31/10/2022 10:04 GMT+7

Thảm kịch giẫm đạp ở Seoul: Vì sao có đến 98 cô gái trẻ thiệt mạng?

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Ngày 31-10, Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck Soo cam kết điều tra kỹ thảm kịch giẫm đạp tại lễ hội Halloween ở thủ đô Seoul khiến hơn 150 người thiệt mạng, trong đó 95 nạn nhân trong độ tuổi 20.

Thảm kịch giẫm đạp ở Seoul: Vì sao có đến 98 cô gái trẻ thiệt mạng? - Ảnh 1.

Một người thương tiếc các nạn nhân đã mất trong vụ giẫm đạp ở khu Itaewon tại bàn tưởng niệm ở trung tâm Seoul, Hàn Quốc ngày 31-10 - Ảnh: REUTERS

"Chính phủ sẽ tiến hành một cuộc điều tra kỹ lưỡng về nguyên nhân gây ra thảm kịch và cố gắng hết sức để thực hiện những thay đổi cần thiết nhằm tránh lặp lại tai nạn như vậy", ông Han nói.

Đến sáng nay, giới chức Hàn Quốc xác nhận thêm một người chết, nâng tổng số người thiệt mạng trong thảm kịch lên 154 người. Ngoài ra còn có 149 người bị thương, trong đó 33 người bị thương nặng. Số người nước ngoài thiệt mạng trong vụ giẫm đạp là 26 người, theo Hãng thông tấn Yonhap.

"Việc xác định danh tính cho tất cả 154 người đã chết, ngoại trừ một người, đã hoàn tất, và tôi tin đã đến lúc tiến hành các thủ tục tiếp theo như tang lễ một cách trang trọng. Chúng tôi sẽ làm hết sức để cung cấp sự hỗ trợ cần thiết cho gia đình những người đã mất", Thủ tướng Han cho biết thêm.

Đa số các nạn nhân thiệt mạng đều ở độ tuổi 20. Trong số 154 nạn nhân có đến 98 người là phụ nữ; theo các chuyên gia, do thân hình nhỏ và ít cơ bắp nên họ khó chống lại áp lực khi bị giẫm đạp.

Thảm kịch giẫm đạp ở Seoul: Vì sao có đến 98 cô gái trẻ thiệt mạng? - Ảnh 2.

Một phóng viên truyền hình đến đưa tin trước con hẻm chết chóc ở khu vực Itaewon, thủ đô Seoul, ngày 31-10 - Ảnh: REUTERS

Ngày 30-10, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã thông báo quốc tang kéo dài một tuần trên toàn quốc.

Chính phủ cũng đã lập một bàn tưởng niệm ở trung tâm Seoul để mọi người đến tưởng nhớ các nạn nhân. Tổng thống Yoon đã đến bàn tưởng niệm trong sáng 31-10, theo Hãng tin Reuters.

Mọi người bắt đầu đặt những bó hoa, hoa tang màu trắng và kẹo gần hiện trường vụ tai nạn. Nhiều người đã đến đây để bày tỏ thương tiếc sự ra đi của nhiều người trẻ tuổi.

Trong số các nạn nhân người nước ngoài, có một thiếu nữ 21 tuổi người Việt Nam. Đại diện Cục Lãnh sự cũng đã liên hệ, chia buồn với gia đình nạn nhân tại Việt Nam và trao đổi về các hướng xử lý tiếp theo.

Các đơn vị trong Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã thiết lập nhóm công tác để tiếp tục theo dõi sát vụ việc, phối hợp với các cơ quan chức năng trong nước và Hàn Quốc xử lý các vấn đề hậu sự theo nguyện vọng của gia đình nạn nhân, đồng thời tiếp tục sẵn sàng triển khai các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp có thêm nạn nhân là công dân Việt Nam.

Tường trình của một người Việt trong đêm thảm kịch giẫm đạp ở Hàn Quốc Tường trình của một người Việt trong đêm thảm kịch giẫm đạp ở Hàn Quốc

TTO - Chúng tôi tìm cách liên lạc với các bạn bè để tìm hiểu và hỏi thăm tình hình. Thật may mắn khi trong số những người bạn của tôi đã tới Itaewon chơi Halloween, một số đã về từ sớm vì e ngại tình trạng chen lấn đông đúc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận