Tag: thalassemia

Bệnh tan máu bẩm sinh: ‘Cần phòng bệnh hơn chữa bệnh’

TTO - “Để đẩy lùi bệnh tan máu bẩm sinh (thalassemia) cần có những chính sách đồng bộ về giáo dục, y tế và dân số. Bảo hiểm y tế nên xem xét thanh toán chi phí sàng lọc bệnh thalassemia từ giai đoạn tiền hôn nhân”.

Bệnh lặn đơn gen - nỗi ám ảnh với người trong cuộc

Bệnh lặn đơn gen 'vô hình' vẫn đang gieo rắc nỗi lo sợ và cả nỗi đau cho rất nhiều gia đình Việt Nam. Dù vậy, thông tin về bệnh hầu như vẫn là con số không tròn trĩnh.

Bệnh lặn đơn gen là gì, vì sao thai phụ cần xét nghiệm?

Mỗi năm có hàng ngàn em bé mang bệnh lặn đơn gen chào đời và gắn liền với tương lai bất định, dù cha mẹ hoàn toàn khỏe mạnh…

2.500 mẫu xét nghiệm tầm soát bệnh tan máu bẩm sinh miễn phí cho thai phụ

TTO - Thai phụ sẽ được hỗ trợ 100% chi phí làm xét nghiệm tầm soát bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia) và công thức máu, gen trong lúc khám thai thường quy khi tham gia dự án nghiên cứu của Viện Di truyền y học (TP.HCM) phối hợp 3 bệnh viện.

5.000 xét nghiệm tầm soát bệnh tan máu bẩm sinh miễn phí dành cho thai phụ cả nước

TTO - Từ nay đến ngày 30-9, có 5.000 xét nghiệm tầm soát bệnh tan máu bẩm sinh miễn phí dành cho tất cả thai phụ khám thai lần đầu tại 100 bệnh viện, cơ sở y tế trên khắp cả nước.

Sinh ra để làm “thiên sứ”

TTCT - Có những em bé trước khi chào đời đã mang trên vai một sứ mạng cao cả, đó là để các y bác sĩ lấy tủy sống, tế bào gốc của mình ghép cho người anh, chị ruột đang bị bệnh hiểm nghèo.

Muốn có thai nhưng ngại con bị Thalassemia

*Em mang thai tháng thứ năm thì phải chấm dứt thai kỳ, vì em bé bị Thalassemia nặng. Em dự định có em bé lại nhưng rất sợ…Th.Cúc (Cần Thơ)

VN có 12 triệu người mang gen bệnh tan máu bẩm sinh

TTO - Theo khảo sát trên toàn quốc năm 2017 cho thấy VN có khoảng trên 12 triệu người mang gen bệnh Thalassemia.

​Giọt máu hồng thắp sáng những niềm tin

“Những dịp cuối năm, tình trạng khan hiếm và thiếu máu lại xuất hiện ở các bệnh viện, ảnh hưởng trực tiếp đến cơ hội sống của nhiều người. Nếu có sự chung tay của các doanh nghiệp có hàng nghìn, hàng vạn người lao động cùng chia sẻ thì sẽ giúp các cơ sở y tế có đủ máu cứu bệnh nhân”.

Hiểu thêm về bệnh tan máu bẩm sinh

TTO - Buổi sinh hoạt câu lạc bộ bệnh tan máu bẩm sinh - Thalassemia do bệnh viện Truyền máu huyết học TP.HCM tổ chức với mong muốn gia tăng sự hiểu biết về điều trị, chăm sóc và dự phòng bệnh này trong cộng đồng.