Thứ 6, ngày 3 tháng 12 năm 2021

Thái tử Charles chính thức trở thành người kế vị Nữ hoàng Anh

20/04/2018 21:01 GMT+7

TTO - Thái tử Charles đã được chấp thuận trở thành người kế vị của Nữ hoàng Anh Elizabeth II, với tư cách là người đứng đầu Khối thịnh vượng chung gồm 53 nước.

Thái tử Charles chính thức trở thành người kế vị Nữ hoàng Anh - Ảnh 1.

Thái tử Anh Charles bắt tay Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi trong tiệc chiêu đãi của Nữ hoàng Anh ở điện Buckingham, London (Anh) ngày 19-4 - Ảnh: REUTERS

Theo Sky News, nguyên thủ các nước Khối thịnh vượng chung đã đạt được sự nhất trí vào ngày 20-4, ngày cuối cùng của hội nghị thượng đỉnh của khối này tại lâu đài Windsorm, Anh. 

Trước đó một ngày, phát biểu chào đón nguyên thủ 53 quốc gia thuộc Khối thịnh vượng chung, Nữ hoàng Elizabeth II đã bày tỏ hi vọng con trai của bà, Thái tử Charles kế vị, sẽ tiếp tục phụng sự đất nước và Khối thịnh vượng chung cho các thế hệ tương lai.  

Ban thư ký Khối thịnh vượng chung và văn phòng thủ tướng Anh từ chối đưa ra bình luận, theo Hãng tin Reuters

Nữ hoàng Anh Elizabeth II sẽ đón sinh nhật thứ 92 vào ngày 21-4. 

Theo Hãng tin Reuters, Chính phủ Anh và nhiều quốc gia thuộc Khối thịnh vượng chung ủng hộ thái tử Anh trở thành người đứng đầu khối sau Nữ hoàng Elizabeth II bất chấp các lời kêu gọi nên luân phiên chức danh này qua 53 nước thành viên trong khối.

Thái tử Charles chính thức trở thành người kế vị Nữ hoàng Anh - Ảnh 2.

Từ trái qua: Thái tử Anh Charles, Nữ hoàng Elizabeth II, Tổng thư ký Khối thịnh vượng chung Patricia Scotland và Thủ tướng Anh Theresa May trong tiệc chiêu đãi tại điện Buckingham, London (Anh) ngày 19-4 - Ảnh: REUTERS

Thái tử Charles, 69 tuổi, đã được nhắc đến với tư cách người kế vị ngai vàng kể từ khi bước vào tuổi trưởng thành. 

Ông được giới truyền thông Anh "tặng" danh hiệu "Người chờ ngôi báu lâu nhất trong lịch sử hoàng gia". 

Tuy nhiên, từ năm 2014, Nữ hoàng Anh đã bắt đầu có những động thái trao dần vương quyền cho Thái tử Charles khi hợp nhất văn phòng báo chí của Nữ hoàng và của Thái tử, tăng tần suất Thái tử Charles thay mặt bà xuất hiện trong các sự kiện chính thức.

Khối thịnh vượng chung được thành lập vào giữa thế kỷ 20 đến nay đã trở thành một khối với 2,4 tỉ dân, trải dài trên khắp các châu lục. 

Biểu tượng của liên kết tự do này là Nữ hoàng Elizabeth II, bà là nguyên thủ của Khối thịnh vượng chung. Nữ vương cũng là quân chủ của 16 thành viên trong khối như Canada, Úc.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận