08/12/2022 13:58 GMT+7

Thái Lan 'tuyên chiến' với thịt lợn nhập lậu

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Thái Lan cảnh báo những trường hợp bị bắt quả tang nhập khẩu thịt lợn bất hợp pháp sẽ phải đối mặt với các hình phạt nghiêm khắc theo Đạo luật Dịch tễ Động vật.

Thái Lan tuyên chiến với thịt lợn nhập lậu - Ảnh 1.

Một số trong số 12 tấn thịt lợn nhập lậu bị hải quan Thái Lan bắt giữ từ một chiếc xe tải ở huyện Muang, Songkhla ngày 29/11, tại trụ sở Hải quan Khu vực 4. Ảnh: bangkokpost.com

Cục Phát triển chăn nuôi thuộc Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan vừa tuyên bố đẩy mạnh các biện pháp ngăn chặn tình trạng thịt lợn nhập lậu vào nước này, gây thiệt hại cho cả người chăn nuôi và người tiêu dùng Thái Lan.

Tuyên bố của Cục phát triển chăn nuôi được đưa ra trong bối cảnh tháng trước, nhà chức trách Thái Lan vừa thu giữ 40 tấn thịt lợn nhập trái phép từ các nước láng giềng vào Thái Lan và đang được trữ ở một kho lạnh ở tỉnh Samut Sakhon.

Ông Somchuan Ratanamungklanon, Cục trưởng Cục Chăn nuôi, cho biết, hầu hết thịt lợn nhập khẩu bất hợp pháp được vận chuyển bằng đường biển trong các container và Cục Hải quan chỉ có thể kiểm tra một phần nhỏ trong số đó.

Ông Somchuan cảnh báo những trường hợp bị bắt quả tang nhập khẩu thịt lợn bất hợp pháp sẽ phải đối mặt với các hình phạt nghiêm khắc theo Đạo luật Dịch tễ Động vật. Các sản phẩm bị tịch thu sẽ bị tiêu hủy trong khi chủ cơ sở lưu trữ sẽ phải đối mặt với cả cáo buộc hình sự và dân sự, bên cạnh việc bị thu hồi giấy phép hoạt động.

Thái Lan tăng cường kiểm soát việc buôn bán thịt lợn bất hợp pháp sau khi nghi ngờ bùng phát dịch tả lợn châu Phi ở Chiang Mai vào tháng trước.

Ông Somchuan cho rằng việc ngăn chặn tình trạng nhập lậu thịt lợn có ý nghĩa quan trọng nhằm ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi xâm nhập Thái Lan và tàn phá ngành chăn nuôi lợn của các địa phương.

Cục Phát triển chăn nuôi sẽ triển khai các nhân viên kiểm tra ở tất cả các kênh biên giới, đường bộ, đường biển và đường hàng không để ngăn chặn thịt lợn bất hợp pháp tuồn qua, đồng thời tăng cường giám sát các cơ sở lưu trữ hàng đông lạnh trên toàn quốc.Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận