15/10/2021 14:30 GMT+7

Thái Lan trong cuộc đua thu hút người giàu nước ngoài đến định cư

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Trong nỗ lực thúc đẩy nền kinh tế bị tàn phá vì đại dịch, Thái Lan đang lên kế hoạch thu hút 1 triệu công dân mới giàu có toàn cầu đến định cư trong 5 năm tới.

Thái Lan trong cuộc đua thu hút người giàu nước ngoài đến định cư - Ảnh 1.

Bangkok được kỳ vọng là một trong những thị trường bất động sản thu được lợi nhuận từ chương trình thị thực dài hạn. Ảnh: scmp.com

Thái Lan đang tìm cách thu hút người giàu có nước ngoài đến định cư tại quốc gia này sau đại dịch COVID-19 bằng cách tung ra các đặc quyền, như cho thuê dài hạn và giảm thuế. Tuy nhiên, các nhà phân tích không chắc liệu kế hoạch này có thể cạnh tranh với các gói kích thích tương tự của Malaysia và Singapore hay không.

Kế hoạch mới nhất được nội các Thái Lan thông qua vào tháng 9, nhằm thu hút 1 triệu công dân toàn cầu giàu có trong vòng 5 năm, bằng cách cấp cho họ thị thực cư trú dài hạn đặc biệt, miễn là họ đáp ứng ngưỡng đầu tư hoặc mua trái phiếu tối thiểu.

Chính phủ Thái Lan hy vọng nhóm người nhập cư này – bao gồm những công dân toàn cầu giàu có, người nghỉ hưu, các chuyên gia có tay nghề cao và cả những người muốn làm việc ở Thái Lan từ nước ngoài  –  sẽ tạo ra dòng tiền 1 nghìn tỉ baht (29,5 tỉ USD) vào năm 2026, giúp phục hồi nền kinh tế nước này sau khi GDP sụt giảm hơn 6% do ngành du lịch bị tàn phá bởi đại dịch.

Theo đó, các công dân giàu có trên toàn cầu có thể đủ điều kiện để được cấp thị thực đặc biệt khi đầu tư hoặc mua trái phiếu trị giá 500.000 USD của Thái Lan. Họ phải duy trì mức lương hàng năm hoặc lương hưu là 80.000 USD trong 2 năm trước đó và có khối tài sản trị giá tối thiểu 1 triệu USD.

Người hưởng lương hưu có các yêu cầu về mua trái phiếu và đầu tư giống nhau, mức tối thiểu là 250.000 USD cùng với mức lương hưu hàng năm là 40.000 USD. Nếu không mua trái phiếu hoặc đầu tư vào Thái Lan, lương hưu của họ ít nhất phải là 80.000 USD.

Người nước ngoài có tay nghề cao và làm việc ở nước ngoài phải kiếm được 40.000 USD/năm nếu họ có bằng tốt nghiệp, bằng sở hữu trí tuệ hoặc đã làm việc ít nhất 5 năm, hoặc phải có mức lương 80.000 USD/năm.

Chương trình thu hút người giàu nước ngoài này được so sánh với chương trình 'Thailand Elite Card' của Thái Lan từng được triển khai vào năm 2003. Kế hoạch này cũng tương tự những chiến dịch của các quốc gia láng giềng, như 'My Second Home' của Malaysia - triển khai năm 2002, cho phép nhà đầu tư nước ngoài có thị thực cư trú lên đến 10 năm, hay 'Tech.Pass' - kế hoạch cấp thị thực thu hút người nước ngoài trong ngành công nghệ và 'Global Investor Programme' - chương trình dành cho các doanh nghiệp có giá trị ròng cao của Singapore.

Dù nội dung chi tiết vẫn đang được lên kế hoạch, chương trình đã gây ra những hoài nghi cũng như nhiều hy vọng. Một số chuyên gia coi các điều khoản thuê dài hạn là mối đe dọa đối với quyền sở hữu tài sản của người Thái. Song những người khác coi chương trình này như một giải pháp cho lĩnh vực bất động sản, vốn đang gặp khó khăn do lượng khách nước ngoài giảm kể từ đầu năm ngoái.

Ông Georg Chmiel, đồng sáng lập và chủ tịch điều hành của Juwai IQI Group, một người Thượng Hải, cho biết: 'Điều này có tiềm năng thay đổi cuộc chơi đối với Thái Lan, nhưng thành công thực sự sẽ phụ thuộc vào những chi tiết mà chúng tôi chưa biết'.

Ông nói rằng không chắc Thái Lan có thể đạt được mục tiêu 'vô cùng tham vọng' này, bởi việc thu hút các cá nhân có giá trị tài sản ròng cao trong vòng 5 năm là rất khó khăn. Ông Chmiel chỉ ra rằng chỉ có khoảng 2.700 người nhận được thị thực từ chương trình Thailand Elite vào năm ngoái. Trong khi đó, chương trình đầu tư di cư lớn nhất thế giới năm ngoái của Thổ Nhĩ Kỳ chỉ cấp khoảng 13.000 thị thực.

Bill Barnett, Giám đốc điều hành của công ty tư vấn khách sạn C9 Hotelworks có trụ sở tại Phuket, lại có cái nhìn lạc quan hơn. Ông nói rằng chương trình cho thuê dài hạn của Thái Lan là 'một quyết định có hiệu quả rõ ràng'.

'Lấy Phuket làm ví dụ, nơi có hơn 1.000 biệt thự trị giá hàng triệu USD chủ yếu là cho thuê và đó là một thị trường đã được chứng minh hiệu quả. Những điểm hấp dẫn khác - như Koh Samui, Hua Hin và Bangkok - chắc chắn cũng sẽ đạt được những con số lớn', ông nói.

Chương trình thị thực Thailand Elite hiện có tổng cộng gần 9.000 thành viên và tạo ra doanh thu 1,3 tỷ baht cho Thái Lan trong năm 2019.Vì vậy, đây được cho là bước đi mới hoàn toàn hợp lý.

Trong vài năm qua, trung bình khoảng 2.000 người đã được cấp thị thực Thailand Elite mỗi năm. Trong đó, người Trung Quốc chiếm khoảng 1/3, người Nhật chiếm khoảng 8%. Người Anh, Mỹ và Pháp, mỗi nước chiếm khoảng 6% tổng số thị thực đặc biệt được cấp cho đến nay.

Ông Barnett cho rằng thị thực cư trú dài hạn của Thái Lan được đánh giá là điểm thu hút nổi bật so với các chương trình của Malaysia và Singapore.

'Chương trình My Second Home của Malaysia là một chương trình rất thành công cho những người nghỉ hưu. Tuy nhiên, nó cũng gây tranh cãi đáng kể, với việc chính phủ thay đổi yêu cầu thu nhập hàng tháng từ 2.390 USD lên 9.570 USD', ông nói.

Trong khi đó, Singapore không thực sự tìm cách thu hút những người giàu nước ngoài về hưu, nhưng chương trình Global Investor Programme của họ đặt ra số vốn cần có là 1,85 triệu USD, vì vậy điều đó không dễ áp dụng.

Thái Lan đang nỗ lực hồi phục nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch. Hôm 11/10, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha cho biết du khách đã tiêm vaccine từ các quốc gia có nguy cơ thấp bao gồm Trung Quốc, Singapore, Mỹ và Anh có thể vào nước này mà không cần cách ly, làm dấy lên hy vọng có thể thúc đẩy tăng trưởng nền kinh tế nước này vào quý cuối cùng của năm 2021.

Tuần này, Liên đoàn các ngành công nghiệp, Phòng Thương mại và Hiệp hội Ngân hàng Thái Lan, đã đưa ra dự báo tăng trưởng GDP chung cho năm nay từ 0% đến 1%.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên