26/04/2019 17:30 GMT+7

Thái Lan tiếp tục gia hạn chính sách miễn thị thực cho du khách

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Việc miễn đóng 2.000 baht phí thị thực nhập cảnh ngay tại sân bay sẽ được kéo dài từ 30-4-2019 cho đến ngày 31-10-2019.

Thái Lan tiếp tục gia hạn chính sách miễn thị thực cho du khách - Ảnh 1.

Thái Lan vừa nhất trí kéo dài thêm 6 tháng chính sách miễn thị thực nhập cảnh đối với du khách đến từ 21 quốc gia và vùng lãnh thổ. Ảnh: TTXVN

Nội các Thái Lan vừa nhất trí kéo dài thêm 6 tháng chính sách miễn thị thực nhập cảnh ngay tại sân bay đối với du khách đến từ 21 quốc gia và vùng lãnh thổ nhằm ngăn chặn tình trạng suy thoái kinh tế trong thời kỳ chuyển tiếp chờ thành lập chính phủ mới.

Theo người phát ngôn của Phó thủ tướng Somkid Jatusripitak, việc miễn đóng 2.000 baht phí thị thực nhập cảnh ngay tại sân bay sẽ được kéo dài từ 30-4-2019 cho đến ngày 31-10-2019.

Thông thường, thời gian giữa tháng 5 và tháng 10 là mùa thấp điểm đối với ngành du lịch Thái Lan. Do đó, việc miễn thị thực có thể sẽ giúp thu hút thêm du khách và tạo ra thêm thu nhập.

Chính phủ Thái Lan đưa ra chính sách miễn thị thực nhập cảnh ngay tại sân bay đối với du khách từ 21 quốc gia và vùng lãnh thổ từ tháng 11-2018 nhằm hỗ trợ ngành du lịch. Chính sách này sau đó được gia hạn đến ngày 30-4-2019.

Cục Xuất nhập cảnh Thái Lan cho biết việc miễn thị thực nhập cảnh nói trên đã giúp thu hút du khách tới Thái Lan trong vòng 3 tháng qua. Tổng lượng khách đến Thái Lan trong thời gian từ 15-11-2018 đến 31-3-2019 đạt 3,58 triệu lượt, tăng 83% so với cùng kỳ năm trước.

Mặc dù việc miễn thị thực này làm giảm 2,95 tỷ baht doanh thu của chính phủ, nhưng lại tạo ra được 104,61 tỉ baht doanh thu từ ngành du lịch.

Cùng với việc miễn thị thực cho du khách nước ngoài, Chính phủ Thái Lan cũng đang có kế hoạch thúc đẩy du lịch trong nước bằng chương trình phát 1.500 baht cho mỗi người dân trên 18 tuổi. Theo dự kiến, khoảng 10 triệu lượt người Thái Lan sẽ được hưởng lợi từ chính sách này trên cơ sở phải đăng ký trước và phải chi tiêu số tiền được cấp tại các quầy hàng đăng ký tại 55 tỉnh của Thái Lan.

Tổng kinh phí phân bổ cho chương trình nói trên dự kiến là 15 tỉ baht và sẽ được phân phối thông qua hệ thống thanh toán không dùng tiền mặt PromptPay tới ví điện tử của người dân hoặc tới các tài khoản có liên kết với những ứng dụng ngân hàng điện tử trên thiết bị di động.

Kế hoạch phát tiền cho người dân để chi tiêu du lịch trong nước là một phần của gói kích thích kinh tế được Chính phủ Thái Lan dự định tung ra nhằm giúp thúc đẩy tăng trưởng GDP của nước này.

Theo Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha, kế hoạch đó là một trong số rất nhiều chính sách kích thích kinh tế khác đang được cân nhắc. Ông Prayut Chan-o-cha được truyền thông địa phương dẫn lời nói rằng do khu vực xuất khẩu của Thái Lan - nguồn đóng góp chủ chốt cho sự tăng trưởng kinh tế của nước này bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc nên Thái Lan sẽ phải thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bằng cách khuyến khích người dân chi tiêu nội địa.

Theo một báo cáo của Ngân hàng Thế giới (WB), việc trì hoãn thành lập chính phủ mới có thể sẽ làm tổn hại đến sự tăng trưởng kinh tế ở Thái Lan. WB dự báo tăng trưởng GDP của Thái Lan trong năm 2019 sẽ chỉ ở mức 3,8% so với con số 4,1% của năm 2018 và thấp hơn mức trung bình 6% của khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên