Xe
29/11/2022 14:26 GMT+7

Thái Lan thúc đẩy đầu tư sản xuất xe điện

TTXVN
TTXVN

TTO - Ủy ban Đầu tư Thái Lan (BOI) ngày 28-11 cho biết ngày càng có nhiều nhà đầu tư nước ngoài quan tâm tới khả năng đầu tư sản xuất xe điện tại Thái Lan nhờ các biện pháp thu hút đầu tư, khuyến khích sử dụng xe điện, sự gia tăng nhu cầu trong nước.

Thái Lan thúc đẩy đầu tư sản xuất xe điện - Ảnh 1.

Xe điện Toyota bZ4X bán tại Thái Lan - Ảnh chụp màn hình Nikkei

Thời gian qua, Chính phủ Thái Lan đã triển khai nhiều biện pháp hỗ trợ các công ty sản xuất xe điện và khuyến khích người dân sử dụng xe điện nhằm đưa nước này trở thành trung tâm sản xuất xe điện khu vực. 

Thái Lan đặt mục tiêu đến năm 2023, xe điện chiếm 30% tổng số phương tiện ở nước này. 

Phó phát ngôn viên Chính phủ Thái Lan Trisulee Trisoranakul cho biết Thủ tướng Prayut Chan-o-cha đang rất quan tâm tới kết quả của những chính sách này, đồng thời hài lòng với xu thế phát triển của thị trường xe điện Thái Lan hiện nay. 

Theo Ủy ban Đầu tư Thái Lan, kể từ khi chính phủ công bố các biện pháp nhằm thu hút đầu tư xe điện, các nhà sản xuất ô tô trên khắp thế giới đã quan tâm tới thị trường Thái Lan. 

Thêm vào đó, hiện Thái Lan cũng là cơ sở sản xuất quan trọng trên thế giới đối với các loại xe chở khách, xe bán tải và xe máy. Rất nhiều nhà sản xuất, bao gồm cả xe điện và phụ tùng xe điện, đã nộp hồ sơ tham gia các chương trình xúc tiến đầu tư tại Thái Lan. 

Ủy ban Đầu tư Thái Lan hiện cũng trong quá trình thương thảo với nhiều nhà sản xuất ô tô từ Trung Quốc, Nhật Bản và châu Âu có nhu cầu đầu tư vào Thái Lan.

Bà Trisulee cho biết dữ liệu của BOI cho thấy ngoài các chính sách xúc tiến đầu tư rõ ràng thì các yếu tố như nhu cầu gia tăng và tiềm năng của thị trường xe điện ở Thái Lan cũng góp phần thu hút các nhà sản xuất xe điện, pin, phụ tùng xe điện tới nước này. Các doanh nghiệp này có ý định lựa chọn Thái Lan làm cơ sở sản xuất xe điện để bán tại thị trường Thái Lan và xuất khẩu ra thế giới. 

Theo Liên đoàn Công nghiệp Thái Lan (FTI), trong 10 tháng đầu năm 2022, đã có khoảng 12.528 chiếc xe điện được đăng ký, cao hơn 230% so với cùng kỳ năm 2021. Phần lớn trong số này là ô tô chở khách và xe máy. Số còn lại là xe buýt, xe bán tải, xe tải, xe ba bánh… 

Nếu tính gộp cả những phương tiện đã đăng ký kể từ khi Chính phủ Thái Lan bắt đầu chính sách khuyến khích sản xuất và sử dụng xe điện, đến cuối tháng 10-2022, trên toàn Thái Lan đã có hơn 26.000 chiếc xe điện được đăng ký.

Sạc điện thoại trên xe điện - Mối quan tâm mới của chủ xe Sạc điện thoại trên xe điện - Mối quan tâm mới của chủ xe

Liệu điện năng cần sử dụng cho sạc điện thoại không dây trên xe điện có làm ảnh hưởng tới pin xe cũng như tầm vận hành?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận