26/10/2021 20:53 GMT+7

Thái Lan nói lại: Chưa phát hiện biến thể phụ Delta Plus ở Thái Lan

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Cơ quan y tế Thái Lan khẳng định biến thể phụ AY.4.2 của virus corona chủng mới SARS-CoV-2, còn gọi là Delta Plus, chưa được phát hiện tại nước này như thông tin trước đó.

Thái Lan nói lại: Chưa phát hiện biến thể phụ Delta Plus ở Thái Lan - Ảnh 1.

Các học sinh trung học Thái Lan được tiêm ngừa COVID-19 ngày 15-10 - Ảnh: REUTERS

Tuyên bố của cục trưởng Cục Khoa học y tế Supakit Sirilak đưa ra sau khi có thông tin nước này ghi nhận ca đầu tiên mắc biến thể nguy hiểm này.

"Chúng ta sợ biến thể phụ này là vì nó lây lan nhanh hơn 10-15% so với biến thể Delta thông thường. Nhưng đến nay AY.4.2 chưa được tìm thấy ở Thái Lan" - báo Bangkok Post dẫn lời ông Supakit khẳng định. Theo ông, cũng không có bằng chứng nào cho thấy biến thể này có thể "né" được các kháng thể.

Biến thể phụ AY.4.2 hiện đang lây lan ở Anh và nhiều nước châu Âu. Giới chuyên gia quan ngại nó có thể dễ lây lan hơn so với biến thể Delta.

Ngày 25-10, Bangkok Post dẫn lời ông Chawetsan Namwat, giám đốc bộ phận kiểm soát dịch bệnh và nguy cơ y tế thuộc Bộ Y tế Thái Lan, xác nhận đã phát hiện ca đầu tiên mắc biến thể AY.4.2 từ tháng 9-2021. Bệnh nhân là một người đàn ông, 49 tuổi, làm việc tại khu vực Bang Sai của tỉnh Ayutthaya

Người đàn ông này không có lịch sử đi lại đến các khu vực có nguy cơ hoặc đi nước ngoài. Mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân này đã được gửi đi để giải trình tự gene tại Viện Nghiên cứu khoa học y tế các lực lượng vũ trang (AFRIMS) ở Bangkok.

Theo ông Supakit, thông tin từ AFRIMS đặt tại tỉnh Kamphaeng Phet cho thấy một người đàn ông ở Ayutthaya nhiễm đột biến phụ AY.1. Bệnh nhân này đã phục hồi và xuất viện.

Ông Supakit cho biết AY.1 không nguy hiểm hơn các biến thể phụ Delta khác. Đến nay, có khoảng 18 biến thể phụ của biến thể Delta đã được phát hiện ở Thái Lan, trong đó biến thể phụ AY.30 đã được tìm thấy trong hơn 1.000 ca nhiễm.

Biến thể nguy hiểm hơn Delta đã lan ra 42 nước, Thái Lan phát hiện ca đầu tiên Biến thể nguy hiểm hơn Delta đã lan ra 42 nước, Thái Lan phát hiện ca đầu tiên

TTO - Ngày 26-10, báo Bangkok Post đưa tin Thái Lan đã phát hiện trường hợp đầu tiên mắc biến thể AY.4.2 (biến thể phụ của chủng Delta). Trước đó, người này không có chuyến đi nào ra nước ngoài.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận