Thứ 4, ngày 28 tháng 9 năm 2022

Thái Lan chưa ấn định ngày bầu cử

10/01/2019 10:39 GMT+7

TTO - Chính quyền Thái Lan vẫn chưa chắc chắn về ngày bầu cử mới trong khi giới phân tích cảnh báo sự bất ổn có thể tạo ra nhiều vấn đề chính trị khác và ảnh hưởng tiêu cực đến kinh tế nước này.

Thái Lan chưa ấn định ngày bầu cử - Ảnh 1.

Người biểu tình ở Bangkok ngày 8-1 đòi bầu cử vào 24-2 - Ảnh: REUTERS

"Bầu cử sẽ diễn ra vào thời điểm của nó. Tôi chưa từng nói gì về việc hoãn hay không hoãn" - tờ The Nation ngày 9-1 dẫn lời Thủ tướng Prayut Chan-o-cha nói.

Đến nay cũng chưa có cơ quan nào của Thái Lan xác nhận ngày bầu cử chính thức. Ủy ban bầu cử Thái Lan cho biết sẽ định ngày bầu cử sau khi có sắc lệnh hoàng gia.

Truyền thông nước này cho biết có thể ngày bầu cử sẽ được dời đến ngày 24-3 thay vì 24-2 như dự kiến. Nhiều cuộc biểu tình nhỏ diễn ra trên khắp Thái Lan ngày 8-1, và trước đó là 6-1, để phản đối việc hoãn ngày bầu cử.

Tình hình về bầu cử mập mờ khiến nhiều người lo ngại sẽ ảnh hưởng đến xuất khẩu và đầu tư của Thái Lan. Phó thủ tướng Somkid Jatusripitak cho biết triển vọng kinh tế 2019 của nước này phụ thuộc rất lớn vào cuộc bầu cử đầu tiên trong nhiều năm qua.

"Các nhà đầu tư đang thắc mắc đảng nào sẽ lãnh đạo chính phủ tiếp theo của Thái Lan, ai sẽ là thủ tướng và liệu các chính sách, chương trình phát triển hiện tại có tiếp tục hay không?" - ông Jatusripitak nói.

Bầu cử Thái Lan khó đoán định Bầu cử Thái Lan khó đoán định

TTO - Sopa Trontong, 34 tuổi, là một cố vấn tài chính sống ở tỉnh Chiang Mai, miền bắc Thái Lan. Điềm tĩnh, chuyên nghiệp và ít quan tâm chính trị là những thứ để nói về cô.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận