Thứ 6, ngày 21 tháng 1 năm 2022

Thái Lan: biểu tình lan rộng ra nhiều tỉnh thành

28/11/2013 05:11 GMT+7

TT - Ngày 27-11, cuộc biểu tình chống chính phủ ở Thái Lan đã lan rộng ra tới 19 tỉnh thành trên cả nước. Phe đối lập tỏ ý muốn lật đổ chế độ do dân bầu.

Phát lệnh bắt lãnh đạo biểu tình ở Thái LanThủ lĩnh biểu tình tại Thái Lan tuyên bố bất tuân lệnh bắt

pVTES6nh.jpgPhóng to
Người biểu tình Thái Lan tập trung bên ngoài Bộ Lao động - Ảnh: Reuters

Theo báo Bangkok Post, người biểu tình chống chính phủ đã vây hãm tổng cộng 19 tòa thị chính ở các tỉnh miền Nam, nơi người dân ủng hộ Đảng Dân chủ đối lập. Ít nhất sáu tòa thị chính đã bị chiếm giữ. Tại thủ đô Bangkok, người biểu tình xông vào Bộ Năng lượng và Cơ quan điều tra đặc biệt (DSI), buộc hai cơ quan này phải di tản công chức. Các bộ Lao động, Y tế và Thương mại cũng đang bị vây hãm.

Thủ lĩnh biểu tình Suthep Thaugsuban cũng kêu gọi đám đông diễu hành đến khu phức hợp tại ngoại ô phía bắc Bangkok, nơi nhiều cơ quan nhà nước đặt trụ sở. “Chúng tôi rất lạc quan và tin rằng sẽ giành chiến thắng trong vài ngày tới” - cựu phó thủ tướng Suthep khẳng định. Trước đó, DSI cho biết Tòa án hình sự đã ra lệnh bắt Suthep và kêu gọi ông ra đầu thú. Tuy nhiên ông Suthep tuyên bố sẽ không ra trình diện cho đến khi “chế độ Thaksin” bị lật đổ.

Ông Suthep cũng kêu gọi thành lập một chính quyền mới, không do dân bầu, để điều hành đất nước. “Nếu phá hủy được chế độ Thaksin, chúng ta sẽ thành lập một hội đồng nhân dân với thành viên là người dân mọi thành phần. Và chúng ta sẽ để cho hội đồng nhân dân chọn ra thủ tướng và các bộ trưởng” - ông Suthep tuyên bố. Phó chủ tịch Đảng Dân chủ đối lập Korn Chatikavanij đã lên tiếng ủng hộ kế hoạch của ông Suthep. Giới quan sát nhận định đây là dấu hiệu rõ nhất cho thấy phe đối lập muốn lật đổ chế độ do dân bầu.

Trong khi đó, nữ Thủ tướng Yingluck Shinawatra vẫn khẳng định cảnh sát sẽ không dùng vũ lực để trấn áp người biểu tình. “Chính phủ của tôi sẽ không dùng vũ lực - bà Yingluck nhấn mạnh - Đây không phải là chế độ Thaksin mà là chính phủ do dân bầu ra”. Hiện lực lượng “áo đỏ” ủng hộ chính phủ cũng đang tập trung ở Bangkok, tuy nhiên chưa đổ ra đường do lo ngại nguy cơ đụng độ.

“Tình hình hiện tại đã rất nguy ngập - AFP dẫn lời thủ lĩnh áo đỏ Jatuporn Prompan - Chúng tôi sẽ đổ ra đường phố nếu một cuộc đảo chính xảy ra”. Giới quan sát dự báo bà Yingluck có thể sẽ phải giải tán Quốc hội để tổ chức bầu cử sớm.

SƠN HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận