Chủ nhật, ngày 20 tháng 6 năm 2021

Thái Lan bắt đầu trưng cầu ý ​dân 

07/08/2016 10:00 GMT+7

TTO -  Bắt đầu từ 8g sáng nay (7-8), tất cả các điểm bỏ phiếu trên toàn đất nước Thái Lan đã mở cửa để đón dự kiến hơn 50 triệu cử tri đến bày tỏ ý kiến của mình về dự thảo hiến pháp mới - bản hiến pháp thứ 20.

Thủ tướng Prayuth Chan-ocha đi bỏ phiếu tại thủ đô Bangkok sáng 7-8 Ảnh: Reuters
Thủ tướng Prayuth Chan-ocha đi bỏ phiếu tại thủ đô Bangkok sáng 7-8 - Ảnh: Reuters

Văn kiện được đưa ra lấy ý kiến của nhân dân được xem nhằm chế định hệ thống chính trị cũng như con đường phát triển kinh tế - xã hội của Thái Lan trong tương lai. 

Đây là cuộc trưng cầu ý dân thứ hai về hiến pháp mới tại nước này. Nếu được thông qua, nó sẽ là bản hiến pháp thứ 20 trong lịch sử lập hiến của Thái Lan bắt đầu từ năm 1932.

Lần đầu tiên Thái Lan tổ chức trưng cầu ý dân về hiến pháp là vào năm 2007, một năm sau cuộc đảo chính quân sự lật đổ thủ tướng Thaksin Shinawatra. 

Có hai vấn đề sẽ được nêu ra trưng cầu ý kiến của người dân Thái Lan. Câu hỏi thứ nhất là họ có đồng ý với dự thảo bản hiến pháp mới với nhiều thay đổi về cấu trúc chính trị và hệ thống bầu cử hay không và câu hỏi thứ hai là liệu họ có chấp nhận một Thượng viện được chính quyền hiện tại chỉ định và có quyền cùng Hạ viện tham gia bầu chọn thủ tướng mới hay không. 

Theo Ủy ban Bầu cử Thái Lan (EC), dự kiến các điểm bỏ phiếu sẽ đóng cửa lúc 16g chiều nay và đến 21g sẽ có kết quả kiểm 95% số phiếu, trong khi kết quả chính thức sẽ được công bố trong vòng 3 ngày sau đó.

EC cũng dự kiến 80% tức khoảng 40,4 triệu trên tổng số 50,5 triệu cử tri nước này sẽ tham gia bỏ phiếu.  

Kết quả thăm dò của Viện Phát triển hành chính quốc gia (NIDA) cũng cho thấy dù có đến hơn 80% số người dân Thái Lan được hỏi nói rằng họ sẽ tham gia bỏ phiếu và có hơn 40% chấp nhận dự thảo hiến pháp mới nhưng cũng có đến tương đương tỉ lệ này những người nói rằng họ chưa quyết định chấp nhận hay bác bỏ dự thảo của văn kiện trên.

Để đảm bảo an ninh cho cuộc bỏ phiếu, chính quyền Thái Lan đã triển khai hàng trăm ngàn nhân viên Bộ Nội vụ cùng binh lính và cảnh sát trên phạm vi toàn quốc.

Ở cấp huyện và cấp tỉnh đều cũng đã được thành lập các trung tâm gìn giữ hòa bình do huyện trưởng và tỉnh trưởng đứng đầu.

Nhiều quy định như cấm chụp ảnh bên trong phòng bỏ phiếu, cấm có hành động, lời nói, biểu hiện kêu gọi vận động cử tri bỏ phiếu theo hướng này hay hướng khác đã được EC thông báo rộng rãi trước đó.

Chính quyền cũng ban hành lệnh cấm bán rượu bia, các loại thức uống có cồn từ 18g ngày 6-8 đến 24g ngày 7-8 nhằm đảm bảo tính nghiêm minh của ngày bỏ phiếu. 

Giám sát quốc tế cho cuộc trưng cầu ý dân này là đại diện của Mạng lưới châu Á vì bầu cử tự do (ANFREL) và Quỹ châu Á. Một số đại sứ quán tại Bangkok trong đó có Đại sứ quán Mỹ cũng cho biết sẽ cử các nhóm quan sát viên đến các điểm bỏ phiếu. 

Chính quyền của Thủ tướng Prayuth Chan-ocha khẳng định đã có phương án dự phòng nếu dự thảo hiến pháp bị bác bỏ. Đó có thể là việc soạn ra một bản hiến pháp mới nữa hoặc sửa đổi lại và sử dụng các bản hiến pháp cũ mà không cần phải trưng cầu ý dân.

Hôm 5-8, phát biểu trước báo giới, Thủ tướng Prayuth một lần nữa khẳng định cuộc tổng tuyển cử sẽ được tổ chức như kế hoạch trong năm 2017, bất chấp kết quả của cuộc trưng cầu ý dân diễn ra hôm nay. 

N.Q.
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận