01/05/2011 15:13 GMT+7

Thái - Campuchia: Tình hình tốt hơn dù vẫn còn tiếng súng

Đ.K.L.
Đ.K.L.

TTO - Bản tin trưa nay 1-5 của tờ Bangkok Post cho biết giới quân sự nước này tin rằng tình hình giữa Thái Lan và Campuchia đã có nhiều tiến triển tốt dù rằng hai bên đã nổ súng sang ngày thứ 9.

Xung đột Thái Lan - Campuchia được dự báo “còn kéo dài”Campuchia và Thái Lan tiếp tục nổ súng

5fcye0iY.jpgPhóng to
Lính Campuchia ở biên giới Thái Lan - Campuchia vào ngày 28-4 - Ảnh: CNN

Người phát ngôn của quân đội Thái Lan, đại tá Prawit Hookaew cho biết hai bên vẫn giao tranh nhưng tín hiệu lạc quan là mức độ ác liệt đã giảm đáng kể cũng như hai bên đều không triển khai vũ khí hạng nặng. Ông cho biết kể từ thứ năm qua, hai bên chỉ giao tranh nhỏ bằng súng cối.

CNN cho biết sở dĩ lệnh ngừng bắn do hai nước thỏa thuận hồi thứ năm bị phá vỡ là do một số binh lính Campuchia phớt lờ lệnh cấm này. CNN cũng bình luận, lệnh ngừng bắn sẽ được tái lập một khi binh lính Campuchia ngừng bắn trước. Người phát ngôn của chính phủ Campuchia chưa bình luận gì về sự việc này.

Sau 9 ngày giao tranh ở khu vực biên giới để giành hai ngôi đền cổ - theo tên Thái Lan là Ta Kwai và Ta Muen còn theo tên Campuchia là Ta Krabey và Ta Moan, đã có ít nhất 16 người thiệt mạng và 100.000 người phải di tản. Được biết từ năm 2008 đến nay, cả hai nước đã giao tranh tổng cộng 6 lần và đây là lần ác liệt nhất.

kYXH1mzy.jpgPhóng to
hkGYCh30.jpg
Người dân đang di tản khỏi biên giới - Ảnh: Reuters

Tờ Washington Post dẫn lời Boonteung Somsed, một thợ xây 58 tuổi sống tại khu vực biên giới của Thái Lan nói: “Tôi ước hai bên hãy đàm phán để không còn giao tranh. Mỗi khi binh lính cầm vũ khi, dân làng lại phải bỏ nhà ra đi”.

Đ.K.L.
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0

Tuổi Trẻ Online Newsletters

Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên