Xe
28/12/2019 13:04 GMT+7

Thaco xuất khẩu xe buýt qua Philippines

LÊ TRUNG
LÊ TRUNG

TTO - Với việc xuất khẩu xe buýt Thaco thương hiệu Việt và nhiều xe khác sang thị trường nhiều nước, Thaco đang khẳng định khả năng hiện thực hóa chiến lược xuất khẩu ôtô và linh kiện theo chiến lược phát triển ngành công nghiệp ôtô Việt Nam.

Thaco xuất khẩu xe buýt qua Philippines - Ảnh 1.

Lô hàng 15 chiếc xe buýt thương hiệu Việt sang Philippines - Ảnh: LÊ TRUNG

Ngày 28-12, tại cảng Chu Lai, Công ty cổ phần ôtô Trường Hải (Khu kinh tế mở Chu Lai, tỉnh Quảng Nam), THACO đã tổ chức lễ bàn giao 15 xe buýt THACO thương hiệu Việt Nam xuất khẩu sang Philippines và xuất khẩu các lô linh kiện phụ tùng ôtô sang Hàn Quốc và Nhật Bản.

Lô hàng xe buýt được đưa lên tàu - Video: LÊ TRUNG

Để những chiếc xe mang thương hiệu Việt này đáp sang đất nước có hàng nghìn hòn đảo xinh đẹp này, từ nhiều ngày trước, những tốp công nhân của Thaco đã phải tất bật chuẩn bị cho các lô hàng để đưa lên những con tàu vận tải cỡ lớn.

"Việc Thaco xuất khẩu xe buýt sang Philippines và linh kiện phụ tùng cho các quốc gia khác là vô cùng ý nghĩa. Mặc dù giá trị xuất khẩu của Thaco mới khoảng 50 triệu USD trong tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của cả nước hơn 500 tỉ đôla nhưng là sự kiện ý nghĩa, đưa Việt Nam có vị trí trên bản đồ công nghiệp ôtô khu vực và thế giới. Đồng thời vẽ lại cơ cấu bản đồ xuất nhập khẩu của Việt Nam theo định hướng của Chính phủ là tiếp tục phát triển và cơ cấu ngành xuất nhập khẩu theo hướng bền vững".

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh

Thaco xuất khẩu xe buýt qua Philippines - Ảnh 4.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh - Ảnh: LÊ TRUNG

Từ năm 2004, Thaco đã nghiên cứu, sản xuất lắp ráp xe buýt, đồng thời liên tục đẩy mạnh đầu tư cho hoạt động R&D, nghiên cứu, thiết kế và phát triển sản phẩm theo yêu cầu thị trường trong và ngoài nước.

Từ năm 2017 đến nay, Thaco và Công ty Autodelta (Philippines) đã nghiên cứu, khảo sát thị trường Philippines để thiết kế và phát triển sản phẩm xe buýt theo yêu cầu của khách hàng.

Thaco xuất khẩu xe buýt qua Philippines - Ảnh 5.

Những chiếc xe được xuất sang Philippines - Ảnh: LÊ TRUNG

Tháng 5-2019, Thaco đã hoàn thiện 2 xe buýt mẫu xuất sang Philippines để chạy thử nghiệm và đã được khách hàng Philippines đón nhận, hài lòng về chất lượng sản phẩm.

Đây là mẫu xe được Trung tâm R&D THACO Bus thiết kế hoàn toàn mới, mang thương hiệu Thaco với tỉ lệ nội địa hóa đạt trên 45%, sử dụng động cơ đạt tiêu chuẩn khí thải Euro 5, tiết kiệm nhiên liệu và thân thiện với môi trường.

Đặc biệt, phần ngoại thất xe (bao gồm: thân vỏ, khung xe, linh kiện cơ khí, linh kiện composite) và phần nội thất (hệ thống chiếu sáng, ghế, dây điện, kính, linh kiện nhựa) được thiết kế và sản xuất tại Chu Lai, gia tăng hàm lượng nội địa hóa, hàm lượng công nghệ cho sản phẩm xe buýt Thaco và đảm bảo đạt tiêu chuẩn chất lượng quốc tế.

Thaco xuất khẩu xe buýt qua Philippines - Ảnh 6.

Lô hàng đầu tiên xuất sang Philippines - Ảnh: LÊ TRUNG

Trên cơ sở đó, ngày 28-12, Thaco đã chính thức xuất khẩu 15 xe buýt thương hiệu Thaco cho đối tác Autodelta để phục vụ thị trường Philippines và ký kết kế hoạch xuất khẩu sang Philippines trong năm 2020 là 200 xe buýt.

Đến nay, Thaco đã gia tăng tỉ lệ nội địa hóa xe buýt lên trên 45%, xe tải 40%, xe du lịch bình quân 25%, trong đó một số mẫu xe du lịch đạt trên 40%, đáp ứng tiêu chí giá trị hàm lượng khu vực RVC (Regional Value Content) để hưởng thuế suất nhập khẩu ưu đãi 0% theo Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (Hiệp định ATIGA).

Bên cạnh đó, Thaco đã xuất khẩu linh kiện phụ tùng sang thị trường ASEAN và các nước khác trên thế giới.

Thaco xuất khẩu xe buýt qua Philippines - Ảnh 7.

Ông Trần Bá Dương - chủ tịch HĐQT Thaco - Ảnh: LÊ TRUNG

Năm 2019, THACO đã xuất khẩu được 186 xe, bao gồm: 21 xe buýt (sang Philippines, Thái Lan, Singapore), 33 xe tải (sang Campuchia), 121 xe du lịch (sang Myanmar, Thái Lan), 11 SMRM (sang Mỹ). Trong tháng 12-2019 đã xuất khẩu 1 xe buýt mẫu sang Singapore; ngày 24-12 xuất khẩu 120 xe du lịch KIA Cerato sang Myanmar. Kế hoạch năm 2020 sẽ xuất khẩu 1.026 ôtô các loại.

Ông Trần Bá Dương - chủ tịch HĐQT Thaco - nói rằng việc xuất khẩu xe buýt Thaco thương hiệu Việt Nam sang Philippines có ý nghĩa hết sức quan trọng cho ngành công nghiệp ôtô Việt Nam nói chung và Thaco nói riêng trong bối cảnh hội nhập và cạnh tranh trong khu vực hiện nay.

"Khẳng định khả năng hiện thực hóa chiến lược xuất khẩu ôtô và linh kiện phụ tùng của Thaco theo chiến lược phát triển ngành công nghiệp ôtô Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến 2035 của Bộ Công thương và Chính phủ, góp phần giảm nhập siêu và cân bằng cán cân thương mại" - ông Dương nhấn mạnh.

Thaco xuất khẩu xe buýt qua Philippines - Ảnh 8.

Ông Roberto Torres - Ảnh: LÊ TRUNG

Ông Roberto Torres - tổng giám đốc Auto Denlta - cho biết trước bối cảnh hội nhập ASEAN với thuế suất nhập khẩu bằng 0% giữa các nước trong khu vực, kể từ năm 2015 hãng đã bắt đầu tìm hiểu các nhà máy sản xuất xe buýt lớn từ khu vực này để chuẩn bị cho chiến lược nhập khẩu xe buýt nguyên chiếc từ năm 2018. 

"Chúng tôi đã tìm đến được với Thaco ở Việt Nam, và Thaco đã hơn những gì chúng tôi từng mong muốn, chúng tôi đã tìm ra được đối tác và hướng đi đúng.

Hôm nay tuy lô hàng nhỏ nhưng đánh dấu bước ngoặt lớn về hợp tác chiến lược giữa Thaco và chúng tôi, cũng như ngành công nghiệp ô tô Việt Nam và Philippines. Có câu nói rằng muốn đi nhanh hãy đi một mình, muốn đi xa hãy đi cùng nhau", Autodelta mong muốn được Thaco mở cánh cửa chinh phục thị trường 100 triệu dân tại Philippines" - Ông Roberto Torres, nói.

Cũng ngày 28-12, Thaco đã tiến hành xuất khẩu các lô linh kiện phụ tùng gồm két giàn nóng máy lạnh, áo ghế, bọc cần số xe du lịch và xe đẩy hành lý sân bay sang Hàn Quốc và Nhật Bản. Dự kiến kế hoạch xuất khẩu năm 2020 đạt 110.000 bộ.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên