Thứ 3, ngày 27 tháng 9 năm 2022

Thả khỉ mặt đỏ quý hiếm về tự nhiên sau 17 năm nuôi nhốt

23/04/2018 20:37 GMT+7

TTO - Một chú khỉ mặt đỏ quý hiếm được người dân Bến Tre nuôi nhốt 17 năm đã được bàn giao cơ quan chức năng để trả về tự nhiên.

Thả khỉ mặt đỏ quý hiếm về tự nhiên sau 17 năm nuôi nhốt - Ảnh 1.

Chú khỉ mặt đỏ được người dân Bến Tre nuôi nhốt 17 năm được trả về tự nhiên - Ảnh: Mậu Trường

Ngày 23-4, bà Nguyễn Thị Bé Thi, ngụ thị trấn Giồng Trôm, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre, cho biết đã bàn giao chú khỉ mặt đỏ (tên khoa học Macacaarctoides) cho Chi cục Kiểm lâm Bến Tre sau 17 năm nuôi nhốt để thả về tự nhiên.

Theo bà Thi, con khỉ đực này được gia đình nuôi từ lúc còn nhỏ xíu, đến nay đã hơn 17 năm và đạt trọng lượng khoảng 7kg.

Bà Thi cho biết: "Trước nay gia đình không hề biết con khỉ mặt đỏ này là động vật quý hiếm nên cứ nuôi. Dù cũng muốn thả khỉ về tự nhiên nhưng không biết liên hệ với ai nên nuôi mãi đến giờ".

Theo quan sát, con khỉ được chăm sóc cẩn thận nên phát triển tốt, rất thân thiện với con người.

Theo Chi cục Kiểm lâm Bến Tre, sau khi có thông tin gia đình bà Thi nuôi nhốt một con khỉ mặt đỏ chi cục đã phối hợp các ngành chức năng vận động gia đình bàn giao con khỉ để trả về tự nhiên. Chú khỉ này sẽ được thả vào Vườn quốc gia Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước.

Khỉ mặt đỏ có tên khoa học Macacaarctoides, có màu lông sẫm pha đỏ, nâu hoặc đen ở phần trên của cơ thể, mặt đỏ. Khỉ mặt đỏ nằm trong danh mục Sách đỏ Việt Nam.

Đây là loài động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm thuộc nhóm 2B.

Chăm sóc khỉ mặt đỏ khỏi thương tích, thả về rừng tự nhiên Chăm sóc khỉ mặt đỏ khỏi thương tích, thả về rừng tự nhiên

TTO - Bắt được con khỉ mặt đỏ khi bị gãy chân, thương tích đầy mình. Ông Vĩnh đã chăm sóc kĩ lưỡng cho ăn, uống sữa... Khi khỉ khỏe mạnh, ông đã làm đơn để bàn giao.

MẬU TRƯỜNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận