Thả… bia ra đuổi

10/11/2018 08:53 GMT+7

TTO - 'Nước mình đang bàn Luật hạn chế rượu bia, có đề xuất cấm bán rượu bia qua mạng. Vụ này chắc chỉ là đón đầu 4.0 thôi, chứ mấy ai mua rượu bia qua mạng'...

Thả… bia ra đuổi - Ảnh 1.

Bạn trẻ uống bia trong khu vực làng đại học Thủ Đức, TP.HCM - Ảnh: Quang Định

"Alô! Ông ở đâu? Tôi đang ở điểm hẹn đây. Nhưng quái lạ, quán của mình đâu rồi? Cả phố ăn nhậu cũng chẳng còn. Chẳng lẽ… Ông nói sao? Quán ruột của ông cũng biến mất hả?... Họ nói do Luật phòng chống tác hại của rượu bia à.

Cái gì? Bán rượu bia phải theo quy hoạch. Mỗi quận huyện chỉ được mở một cửa hàng bán rượu bia. Gì!?... Ai muốn bán ở nơi này phải đấu thầu, mua rượu bia phải trình CMND, bán cho người chưa đủ tuổi là rút giấy phép, phạt nặng, có thể ngồi tù. Quá 22 giờ là cửa hàng rượu bia đóng cửa… 

Cái gì? Lại còn chấm dứt và cấm mở quán nhậu và bán rượu bia tràn lan trên đường phố. Vậy là không còn được nhậu vỉa hè, bờ kè, bờ sông nữa hả?… Sao nghiệt vậy? Cái gì, đi uống trà sữa hả? Thôi cha nội, cúp máy đây...".

Hú vía. Chỉ là mơ thôi. Chuyện cấm chỉ là ở xứ người. Họ nghiêm lắm. Nhưng đọc nhật trình mới biết nước mình đang bàn Luật hạn chế rượu bia, có đề xuất cấm bán rượu bia qua mạng. Vụ này chắc chỉ là "đón đầu 4.0" thôi, chứ mấy ai mua rượu bia qua mạng đâu. Ra ngõ là có liền. Đâu như xứ người, bán rượu bia có nơi có chỗ. Vì thế giá luôn đắt đỏ.

Xứ mình bia rẻ có phần do ngồi vỉa hè. Cũng nói thật, ông chức năng nào đến quán nhậu vỉa hè giở luật ra là có chuyện liền. Hoặc thử quy định rượu bia là ngành kinh doanh có điều kiện xem, chắc sẽ phiền to. Khó à nha. Mà khó thì cũng phải tính. Thả gà ra đuổi đã khó bắt, bán bia tràn lan sao mà giảm số người uống được.

Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia sắp trình ra Quốc hội Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia sắp trình ra Quốc hội

TTO - Nội dung đáng chú ý của tuần làm việc thứ ba kỳ họp thứ 6 Quốc hội khoá XIV là bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thay mặt Chính phủ trình dự án Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia.

BÚT BI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận