Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

Tết sẻ chia của sinh viên TP.HCM

12/01/2020 23:15 GMT+7

TTO - Cả ngàn sinh viên của TP.HCM đang dành những ngày cuối cùng trước kỳ nghỉ tết để chia sẻ hơi ấm mùa xuân đi muôn nơi, đến với bao người.

Tết sẻ chia của sinh viên TP.HCM - Ảnh 1.

Chiến sĩ Xuân tình nguyện đến vui chơi, tặng quà cho bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện Q.2 (TP.HCM) - Ảnh: Q.L.

“Tôi đến với Xuân tình nguyện để có những tháng ngày tuổi trẻ đầy ắp kỷ niệm đẹp. Cho đi nghĩa là đang nhận lại, nhận sự trải nghiệm, tình yêu thương về một cuộc sống tốt đẹp”

Chiến sĩ tình nguyện Lê Thị Thúy Uyển (Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM)

Chiến sĩ Xuân tình nguyện TP.HCM mang xuân đi muôn nơi - Thực hiện: Q.L.

Đã có những công việc được các chiến sĩ Xuân tình nguyện của thành phố mang tên Bác thầm lặng thực hiện, cùng góp nhặt niềm vui, khiến bao người được nhận cảm thấy ấm áp giữa những ngày cuối năm của Sài Gòn se lạnh.

Chăm con gái bị tai nạn giao thông cả tháng nay trong bệnh viện, bà Nguyễn Thị Đỡ (quê Bến Tre) không giấu được sự xúc động khi nhận phần cơm trưa do chính các bạn sinh viên chuẩn bị, tìm đến phòng bệnh trao tận tay.

"Năm hết tết đến, giờ này còn phải ở bệnh viện, con chưa hồi phục, nhà cửa cuối năm thì chưa dọn dẹp, lòng như lửa đốt. Nhưng cô vui lắm vì có quen biết gì đâu mà mấy đứa sinh viên ân cần. Một phần cơm thôi mà thấy được an ủi quá chừng" - bà Đỡ bộc bạch.

Các bạn còn chuẩn bị từng phần quà gồm thú nhồi bông, bánh sữa các loại, đem đến từng phòng, tặng các bệnh nhi đang nằm điều trị tại Bệnh viện quận 2 (TP.HCM), rồi chơi đùa cùng các em nhỏ, hỏi thăm thân nhân.

Tết sẻ chia của sinh viên TP.HCM - Ảnh 4.

Trao cho các em nhỏ từng phần quà gồm thú nhồi bông với bánh, sữa - Ảnh: Q.L.

Tết sẻ chia của sinh viên TP.HCM - Ảnh 5.

... và chuẩn bị, mang từng phần cơm đến tặng bệnh nhân tại phòng bệnh - Ảnh: Q.L.

Những chiếc bánh chưng, bánh tét vốn không thật vuông, chưa thật đều nhưng gói cả sự tận tâm vì hầu như không mấy bạn từng tự tay gói chiếc bánh nào từ trước đến giờ. Mỗi chiếc bánh chở theo cả ân tình ấy sẽ theo các bạn đến tay những người có hoàn cảnh khó khăn, tặng cả niềm vui sẻ chia ngày tết.

Tết sẻ chia của sinh viên TP.HCM - Ảnh 6.

Dù không khéo tay và chưa từng làm công việc này trước đây nhưng mỗi bạn cũng cố gắng để gói những chiếc bánh chưng, bánh tét tặng người có hoàn cảnh khó khăn - Ảnh: Q.L.

Trong chuỗi hoạt động Xuân tình nguyện 2020, ba công trình cải thiện, nâng cấp Trung tâm học tập cộng đồng tại phường Tân Tạo (Q.Bình Tân), phường Thạnh Lộc (Q.12) và lớp học tình thương tại phường Hiệp Bình Phước (Q.Thủ Đức) đã hoàn thành, tặng cho thầy trò những nơi này.

Các công trình được sơn sửa mới, tặng bàn ghế, lắp đèn, quạt mới và tặng cả dụng cụ học tập, sách từ nguồn kinh phí hỗ trợ và chính các chiến sĩ tình nguyện góp công thực hiện.

Ông Nguyễn Thanh Hải - phụ trách tại Trung tâm học tập cộng đồng phường Thạnh Lộc - bày tỏ: "Thầy và trò chúng tôi rất vui, cảm ơn sự quan tâm, lòng tốt của mọi người để các cháu có được chỗ học tập khang trang hơn như vậy".

Tết sẻ chia của sinh viên TP.HCM - Ảnh 7.

Chiến sĩ tình nguyện cùng nhau cải tạo, nâng cấp lớp học tình thương tại phường Hiệp Bình Phước (Q.Thủ Đức, TP.HCM) - Ảnh: Q.L.

Các chiến sĩ còn mang hương xuân từ thành phố đến với bà con đảo Thổ Chu (huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang). 20 bạn trẻ đại diện cho tuổi trẻ TP.HCM mang đến nhiều công trình, chỉ để nói với bà con rằng đảo xa luôn có một phần trong trái tim của đất liền, của đồng bào TP.HCM.

Tết sẻ chia của sinh viên TP.HCM - Ảnh 8.

Chiến sĩ Xuân tình nguyện chuyển những món quà từ đất liền ra tặng bà con đảo Thổ Chu (huyện Phú Quốc, Kiên Giang) - Ảnh: T.NG.

Tết sẻ chia của sinh viên TP.HCM - Ảnh 9.

Và cùng bà con tham gia dọn rác, giữ sạch môi trường bãi biển cho đảo - Ảnh: T.NG.

Mùa xuân đã đến gần lắm rồi. Hương xuân đã len lỏi khắp ngõ ngách của thành phố. Bóng những chiếc áo vàng Xuân tình nguyện vẫn miệt mài những hoạt động cuối trước khi mùa chiến dịch lần thứ 12 năm nay khép lại.

Nói như chia sẻ của chỉ huy trưởng Nguyễn Tất Toàn rằng mỗi chiến sĩ đến với chiến dịch bằng tâm thế sẻ chia, không thờ ơ, luôn biết nghĩ và làm nhiều hơn cho cộng đồng, với những người xung quanh, lan tỏa hành động đẹp để mọi người sẻ chia cùng nhau cái tết ấm, tết văn minh.

Tết sẻ chia của sinh viên TP.HCM - Ảnh 10.

Và sẻ chia giọt máu nghĩa tình để cứu người - Ảnh: Q.L.

10 năm đưa sinh viên về quê miễn phí

Bốn chuyến xe của Trường đại học Sài Gòn đã rời TP.HCM đưa 139 bạn sinh viên xa quê có hoàn cảnh khó khăn của trường về đón tết cùng gia đình. Đây là năm thứ 10 trường này tổ chức "Chuyến xe đoàn viên" dịp tết hoàn toàn miễn phí cho sinh viên.

Mỗi chuyến xe đều có thầy cô của trường đi cùng, lo chỗ ăn nghỉ dọc đường về, xe không chạy xuyên đêm để đảm bảo sức khỏe và an toàn cho sinh viên.

Toàn bộ kinh phí mỗi năm đều do chính các thầy cô, đơn vị trong trường chung tay chia sẻ cùng với hoạt động bán hàng gây quỹ của sinh viên và sự hỗ trợ của một vài đơn vị ngoài trường.

dh sai gon

Các bạn sinh viên khó khăn Trường ĐH Sài Gòn bước lên "Chuyến xe đoàn viên" về sum họp bên gia đình ngày tết - Ảnh: Q.L.

QUỐC LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận