Tết này phiêu lưu cùng Tí - Cậu bé nước Nam

01/02/2019 10:47 GMT+7

TTO - Lúc 19h50 ngày 10-2 (mùng 6 tết). Cậu bé nước Nam sẽ xuất chiêu trên màn ảnh nhỏ THVL1.

Tết này phiêu lưu cùng Tí - Cậu bé nước Nam - Ảnh 1.

Đạo diễn Quách Khoa Nam và diễn viên nhí Duy Anh trong Cậu bé nước Nam - Ảnh: ĐPCC

"Những câu chuyện cổ tích quen thuộc của Việt Nam tiếp tục đến với trẻ em Việt thông qua cuộc phiêu lưu của cậu bé Tí trong phim", đạo diễn Quách Khoa Nam chia sẻ.

* Phim Cổ tích Việt Nam không còn quá xa lạ với khán giả nhí, Cậu bé nước Nam sẽ khác những gì so với series phim trước đây?

- Các phim cổ tích trước được sản xuất các câu chuyện riêng biệt theo từng tập. Còn 50 tập phim Cậu bé nước Nam xuyên suốt một nhân vật cậu bé. Vẫn dựa trên những câu chuyện cổ tích Việt nhưng biên kịch Hoài Hương đã gom những tính cách, tinh hoa của các nhân vật trong các câu chuyện cổ tích đưa vào cậu bé này.

Tết này phiêu lưu cùng Tí - Cậu bé nước Nam - Ảnh 2.

Duy Anh trong vai Tí - nhân vật chính trong phim Cậu bé nước Nam - Ảnh: ĐPCC

* Trong bối cảnh sản xuất phim truyền hình gặp khó như hiện nay, Cậu bé nước Nam gặp những khó khăn nào thưa anh?

- Đúng là Cậu bé nước Nam sản xuất khó hơn các phim cổ tích khác. Việc kết nối các câu chuyện cổ tích vào với nhau là một thử thách cho biên kịch. 

Mặt khác chọn diễn viên cũng khiến chúng tôi đau đầu. Nhân vật chính trong phim 8 tuổi, chúng tôi phải tìm cậu bé có số tuổi tương đương, phải thông minh, lanh lợi và dễ thương. 8 tuổi đâu phải là diễn viên chuyên nghiệp nên cũng khó học thoại dài, và diễn xuất.

Một số diễn viên nhí là ứng cử viên nặng ký khi chúng tôi đưa ra lịch quay thì cha mẹ các em từ chối vì chiếm quá nhiều thời gian. 

May mắn chúng tôi đã tìm ra được bé Duy Anh, cũng có số tuổi tương đương. Duy Anh gánh vác nhân vật tốt. Cậu bé hồn nhiên, dễ thương. Càng đi sâu vào nhân vật càng thấm nên diễn lưu loát.

Tết này phiêu lưu cùng Tí - Cậu bé nước Nam - Ảnh 3.

Cảnh trong phim Cậu bé nước Nam -Ảnh: ĐPCC

* Anh có thể tiết lộ phim gửi gắm điều gì khi chọn nhân vật chính trong series cổ tích Việt Nam là một cậu bé?

- Tí là nhân vật chỉ có trong cổ tích. Bản thân cậu bé vốn xuất thân là thiên binh thiên tướng nhà trời, bị đày xuống trần gian với hình hài là một con cóc. Sau này Cóc mới biến thành Tí và bước vào cuộc phiêu lưu của mình… 

Thông qua Tí tôi tin rằng khán giả xem sẽ hiểu nước Việt mình có rất nhiều nhân tài, việc giáo dục và hướng các em nhỏ đến cách sống tích cực, hoàn thiện bản thân là trách nhiệm vô cùng quan trọng của người lớn chúng ta. 

Cũng như Tí ban đầu là cậu bé thông minh nhưng rất ngỗ nghịch, láu cá. Sau này Tí được dạy dỗ, uốn nắm để trở thành một con người tốt, cứu giúp cho đất nước, triều đình.

* Gắn bó với dòng phim cổ tích nhiều năm, sản xuất khá khá các tập phim, anh có nghĩ trẻ em Việt còn xem phim cổ tích Việt không khi xung quanh các em có quá nhiều thứ khác để giải trí?

- Có chứ, tôi vẫn có niềm tin là các bé vẫn xem phim cổ tích. Tôi thực hiện khá nhiều thể loại phim nhưng vẫn ưu tiên và thích sản xuất phim cổ tích vì mang tính giáo dục cao. Mỗi câu chuyện hướng các em đến lối sống tốt đẹp.

Tôi có hai con nhỏ. Ban đầu khi "dụ" con ăn cơm, thay vì cho con xem clip trên YouTube tôi cho con xem phim cổ tích. Xem riết bọn trẻ mê luôn. Vì thế tôi nghĩ rằng phụ huynh cũng cần tác động đến cách xem của trẻ, hạn chế cho các bé chơi game mà thay vào đó là phim cổ tích, hay những phim thiếu nhi ý nghĩa khác. Từ từ sẽ tạo nên thói quen cho trẻ. Cổ tích Việt sẽ không bị lãng quên theo thời gian.

Quách Khoa Nam thực hiện khá nhiều phim truyền hình như Vọng Kim Lan, Phiêu bạt giữa cuộc đời, Dòng sông không trở lại, Cung đường bí ẩn... Anh từng đoạt giải đạo diễn phim truyền hình xuất sắc nhất tại Cánh Diều 2014.

Một điều thú vị là khi còn là diễn viên, Quách Khoa Nam cũng từng tham gia Cổ tích Việt Nam cũng của Phương Nam phim sản xuất. Trong phim Cậu bé nước Nam anh đảm nhận vai Chủ làng mới

Cậu bé nước Nam tập hợp các tình tiết từ các câu chuyện cổ tích và các dị bản về mô típ nhân vật em bé thông minh, truyện Trạng, dã sử…

50 tập phim gồm hai giai đoạn. Tí khi đẻ ra là Cóc - biết nói tiếng người, nhiều mưu mẹo, giúp cha nuôi chơi khăm vợ chồng lão chủ làng tham lam, gian ác và chống trả lại yêu tinh để giải thoát cho mẹ và tìm thấy hình dạng con người cho mình.

Giai đoạn hai, khi Tí là cậu bé 8 tuổi, thông minh, lanh lợi và lí lắc, quậy phá.... Thông qua bà Tiên, Tí dần nhận ra sứ mệnh đặc biệt của mình . Cậu chính là tướng nhà trời được phái xuống để giúp vua, cứu nước.

Các diễn viên tham gia gồm có: Duy Anh, Minh Đăng, Linh Tý, Mỹ Dung, Quốc Huy, Bửu Đa, Minh Thông, Lê Bê La, Phương Bình…

Một số cảnh trong phim Cậu bé nước Nam:

Tết này phiêu lưu cùng Tí - Cậu bé nước Nam - Ảnh 6.
Tết này phiêu lưu cùng Tí - Cậu bé nước Nam - Ảnh 7.
Tết này phiêu lưu cùng Tí - Cậu bé nước Nam - Ảnh 8.
Tết này phiêu lưu cùng Tí - Cậu bé nước Nam - Ảnh 9.
Tết này phiêu lưu cùng Tí - Cậu bé nước Nam - Ảnh 10.
Tết này phiêu lưu cùng Tí - Cậu bé nước Nam - Ảnh 11.
Tết này phiêu lưu cùng Tí - Cậu bé nước Nam - Ảnh 12.
Tết này phiêu lưu cùng Tí - Cậu bé nước Nam - Ảnh 13.
Nhân vật phản diện tự kể về mình trong artbook Thiện và ác và cổ tích Nhân vật phản diện tự kể về mình trong artbook Thiện và ác và cổ tích

TTO - Một êkip gồm thạc sĩ Thủy Nguyên và 16 họa sĩ vừa hoàn thành tập sách tranh (artbook) Thiện và ác và cổ tích. Đáng chú ý là lần đầu tiên, các nhân vật phản diện của thế giới cổ tích lên tiếng tự kể câu chuyện về mình trong ngôi thứ nhất.

HOÀNG LÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận