18/01/2023 09:32 GMT+7

Tết này, Bạch Dinh Vũng Tàu đẹp hơn nhờ… được trả mặt bằng

Những ngày giáp Tết Quý Mão 2023, cảnh quan khu di tích Bạch Dinh Vũng Tàu trở nên đẹp hơn, thông thoáng, gọn gàng, không còn cảnh nhếch nhác như trước. Đó là nhờ mặt bằng xung quanh Bạch Dinh được trả lại theo bản án của tòa.

Tết này, Bạch Dinh Vũng Tàu đẹp hơn nhờ… được trả mặt bằng - Ảnh 1.

Đường Trần Phú đoạn qua Bạch Dinh trở nên thông thoáng sau khi các quán cà phê, giải khát trả lại mặt bằng - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Những ngày này, khi ngang qua đường Trần Phú (Bãi Trước, TP Vũng Tàu) mọi người sẽ thấy cảnh quan khu di tích Bạch Dinh đẹp hơn so với trước. Đó là thấy những thân cây giá tỵ to nằm sát bên đường, nhờ những hàng quán lụp xụp, nhếch nhác được dọn đi. 

Đường Trần Phú đoạn này cũng thông thoáng khi không còn xe đậu dọc dài. Hiện việc dọn dẹp mặt bằng, phá bỏ những hàng quán xây tạm trong đất di tích Bạch Dinh vẫn được tiếp tục. 

Tết này, Bạch Dinh Vũng Tàu đẹp hơn nhờ… được trả mặt bằng - Ảnh 2.

Thân cây rừng nhìn thấy rõ khi các quán cà phê, giải khát trong khu di tích Bạch Dinh di dời, trả lại mặt bằng - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Ngoài ra, hàng rào nằm sát với vỉa hè đường Trần Phú của khu đất cũng đang được quét vôi, chỉnh trang. Tuy việc dọn dẹp cảnh quan chưa hoàn thành nhưng Bạch Dinh đã đẹp hơn nhờ được trả lại mặt bằng.

Tháng 9-2022, TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tuyên xử buộc những người thuê hơn 2.500m2 mặt bằng trong khu di tích Bạch Dinh để kinh doanh cà phê, giải khát phải trả lại cho Bảo tàng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (thuộc Sở Văn hóa - Thể thao) và phải dọn dẹp mặt bằng.

Tết này, Bạch Dinh Vũng Tàu đẹp hơn nhờ… được trả mặt bằng - Ảnh 3.

Phá bỏ những hạng mục xây dựng, dọn dẹp trả lại mặt bằng cho di tích Bạch Dinh - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Trước đó, tháng 11-2011, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (cơ quan chủ quản của Bảo tàng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đấu thầu cho thuê 2.500m2 đất trong khu di tích Bạch Dinh, với giá 28.200 đồng/m2/tháng, thời hạn thuê là 5 năm tính từ ngày 1-11-2011. Có 5 người trúng thầu cho thuê.

Tết này, Bạch Dinh Vũng Tàu đẹp hơn nhờ… được trả mặt bằng - Ảnh 4.

Đường lên tòa Bạch Dinh thông thoáng, không còn hàng quán lụp xụp như trước, tạo cảnh quan đẹp hơn cho khu di tích này - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Thế nhưng đến cuối năm 2016 khi hết hạn hợp đồng, những người thuê đất không chịu trả lại mặt bằng. Giải quyết hành chính không được, Bảo tàng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu buộc phải kiện những người thuê đất ra tòa.

TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xử phúc thẩm và tuyên án với một phần nội dung như đã nói ở trên.

Tết này, Bạch Dinh Vũng Tàu đẹp hơn nhờ… được trả mặt bằng - Ảnh 5.

Sơn tường rào di tích Bạch Dinh - sát với vỉa hè đường Trần Phú - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Sau khi bản án có hiệu lực, dù nguyên đơn và cơ quan thi hành án có yêu cầu những người thuê đất phải trả lại mặt bằng nhưng chỉ có hai người đồng ý, còn lại vẫn kinh doanh như thường (Tuổi Trẻ đã có nội dung phản ánh trong "Đất công cho thuê, lấy lại quá khó", ngày 21-12-2022). Đến nay, toàn bộ diện tích cho thuê mới được trả lại cho chính chủ.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Tập trung phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ caoBà Rịa - Vũng Tàu: Tập trung phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao được xác định là một trong những trụ cột kinh tế của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Tỉnh này đã và đang có nhiều chính sách, tạo cơ hội để ngành này phát triển nhanh, mạnh và bền vững.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận