Thứ 3, ngày 4 tháng 8 năm 2020

Tết Mậu Tuất: Liệu có 'bỗng dưng mất mạng'

12/02/2018 15:28 GMT+7

TTO - Với việc bổ sung hạ tầng mạng 4G trên toàn quốc, các nhà mạng tự tin đảm bảo dịp Tết Mậu Tuất 2018 không có nghẽn mạng. Tuy nhiên, cần chờ xem việc giữ cam kết, uy tín của các nhà mạng thế nào.

Tết Mậu Tuất: Liệu có bỗng dưng mất mạng - Ảnh 1.

Vui xuân không trọn vẹn nếu mạng bị nghẽn

Trao đổi với Tuổi Trẻ, các nhà mạng di động như Viettel, Vietnammobile, MobiFone và VinaPhone đều cho biết đã chuẩn bị để sẵn sàng đáp ứng nhu cầu khách hàng trong dịp Tết Mậu Tuất 2018.

Anh Nguyễn Quang Hiệp, kỹ sư phần mềm (Q.Thủ Đức, TP.HCM), nhận định nhu cầu gọi video, livestream những cảnh bắn pháo hoa, chúc Tết hay họp lớp, họp nhóm... sẽ rất lớn trong dịp Tết, đồng thời bày tỏ hi vọng nhà mạng chuẩn bị tốt băng thông để những video được hiển thị trôi chảy.

"Người dùng sẽ rất bực mình khi vẫn phải trả tiền nhưng chất lượng mạng không tốt như nhà mạng cam kết" - anh Hiệp nói. 

Thay vì sử dụng tin nhắn SMS, nhiều người dùng cho biết sẽ dùng các ứng dụng OTT như Zalo, Messenger, Viber, FaceTime... để liên lạc, chúc Tết. Nhu cầu sử dụng dữ liệu cho các ứng dụng này có thể tăng đột biến.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, đại diện Viettel khẳng định đã đảm bảo đầy đủ phương án kỹ thuật phục vụ khách hàng. 

"Năm nay có hạ tầng 4G bằng hạ tầng 3G, năng lực tăng gấp đôi, đảm bảo đáp ứng được nhu cầu người dùng ngay cả với các sự kiện tập trung đông người như bắn pháo hoa giao thừa, lễ hội..." - vị này nói.

Trong khi Vietnamobile đã phủ sóng 3G ở 63/63 địa phương trên toàn quốc, thêm một kênh để "san tải" cho người tiêu dùng, đại diện MobiFone cho biết đã mở rộng dung lượng các đường kết nối Internet, đảm bảo lưu lượng các dịch vụ dữ liệu cho mạng xã hội. 

"Tình trạng nghẽn mạch đột biến trên diện rộng vào dịp Tết Nguyên đán sẽ không có khả năng xảy ra" - vị này khẳng định.

Trường hợp có đột biến, VinaPhone cho biết sẵn sàng phương án tăng dung lượng với các đối tác trong nước và nước ngoài. Với các dịch vụ liên lạc cơ bản như thoại và SMS, đại diện MobiFone khẳng định hệ thống máy chủ đủ khả năng đáp ứng cho hơn 50 triệu bản SMS/giờ, đảm bảo nhu cầu tăng dịp Tết.

Đã xuất hiện rớt mạng cục bộ

Từ đầu tháng 1-2018, theo ghi nhận của chúng tôi, đã có hiện tượng sóng của một số mạng di động bỗng dưng mất hoàn toàn, khiến nhiều người dùng không thể liên lạc hay kết nối Internet.

Khi phản ảnh đến tổng đài, người dùng được trả lời do lỗi mạng cục bộ. Theo các nhà mạng, do đang bảo trì hoặc nâng cấp hệ thống nhằm phục vụ Tết nên có xảy ra chút gián đoạn trong thời gian ngắn và đã được khắc phục nhanh chóng.

Tuy nhiên, người dùng có lý do để lo lắng những sự cố bỗng dưng "mất mạng" có thể tái diễn trong dịp Tết Nguyên đán.

Chống nghẽn mạng, nghẽn ATM dịp tết Chống nghẽn mạng, nghẽn ATM dịp tết

TTO - Ở các điểm nóng như khu chế xuất (KCX), khu công nghiệp (KCN) hiện nay là dòng người xếp hàng dài chờ đợi rút tiền ở ATM. Kẹt xe càng khiến việc tiếp tiền cho các máy ATM chậm lại.

ĐỨC THIỆN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận