25/06/2020 16:14 GMT+7

Tết Đoan Ngọ, giết sâu bọ đẩy lùi COVID-19

THIÊN ĐIỂU
THIÊN ĐIỂU

TTO - Không gian trưng bày về Tết Đoan Ngọ tại khu di sản hoàng thành Thăng Long (Hà Nội) với chủ đề ‘Hương sắc thảo mộc Đoan Dương’ được bắt đầu bằng một bức tường với 3 bức tranh cổ động kể câu chuyện Tết Đoan Ngọ, giết sâu bọ, đẩy lùi COVID-19.

Tết Đoan Ngọ, giết sâu bọ đẩy lùi COVID-19 - Ảnh 1.

Bức trường cổ động Tết Đoan Ngọ giết sâu bọ đẩy lùi COVID-19 tại không gian trưng bày - Ảnh: T.ĐIỂU

Hôm nay, 25-6, đúng ngày Tết Đoan Ngọ 5-5 âm lịch, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội tổ chức chương trình Tết Đoan Ngọ với chủ đề "Hương sắc thảo mộc Đoan Dương" tại khu di sản hoàng thành Thăng Long với nhiều hoạt động trưng bày, trình diễn, tái hiện các nghi thức, phong tục dân gian và cung đình độc đáo.

Ở nước ta, Đoan Ngọ là thời điểm chuyển mùa, mở đầu chuỗi ngày nắng nóng nhất trong năm nên thường xuất hiện nhiều dịch bệnh.

Từ xa xưa, trong dân gian cũng như cung đình đã biết dùng các loài thảo mộc mà thiên nhiên ban tặng như một phương thức bí truyền để phòng chữa bệnh. Đặc biệt, người xưa tin rằng thảo mộc được hái vào giờ ngọ ngày Đoan Ngọ thì hương sắc được kết tinh lại sẽ làm tăng thêm dược tính chữa bệnh.

Tất cả các bộ phận của thảo mộc từ rễ, thân, lá, hoa và quả được sử dụng rất đa dạng với hai tính năng phổ biến nhất là dùng làm trà uống tiêu độc, thanh nhiệt, phòng bệnh hàng ngày và biệt dược để chữa các loại bệnh thông thường, cũng như phòng chống dịch bệnh trong cộng đồng.

Vậy nên, ngày Tết Đoan Ngọ năm nay, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội tổ chức riêng một chương trình khám phá hương sắc thảo mộc ngày Tết Đoan Dương và những phong tục đi liền với ngày Tết Đoan Ngọ như tục "giết sâu bọ", tục hái thảo mộc làm trà và làm thuốc, thú uống trà mỗi sáng sớm của người Việt…

Tết Đoan Ngọ, giết sâu bọ đẩy lùi COVID-19 - Ảnh 2.

Không gian trưng bày Hương sắc thảo mộc Đoan Dương thu hút đông công chúng - Ảnh: T.ĐIỂU

Không chỉ được tìm về những phong tục xưa đã nhạt nhòa trong đời sống hiện tại, công chúng còn được học những tri thức dân gian quý báu trong phòng bệnh, chữa bệnh lâu đời của cha ông.

Vào các ngày cuối tuần, chương trình còn có nhiều hoạt động hấp dẫn dành cho du khách như: giao lưu và trải nghiệm nghệ thuật thưởng trà do nghệ nhân Hoàng Anh Sướng, nghệ nhân Nguyễn Thiện Hùng, nghệ nhân Nguyễn Cao Sơn trình diễn; thưởng thức ca trù với NSƯT Bạch Vân; chương trình ngâm thơ của các nghệ sĩ CLB thơ Hán Việt Pháp Anh; khám phá nghệ thuật thư pháp của các thành viên CLB Thư pháp Thư Viên; trình diễn trang phục cung đình của nhóm Ỷ Vân Hiên.

Trưng bày kéo dài đến ngày 20-7.

Khám phá Tết Đoan Ngọ qua những góc trưng bày tại hoàng thành Thăng Long:

Tết Đoan Ngọ, giết sâu bọ đẩy lùi COVID-19 - Ảnh 3.

Mâm hoa quả giết sâu bọ Tết Đoan Ngọ - Ảnh: T.ĐIỂU

Tết Đoan Ngọ, giết sâu bọ đẩy lùi COVID-19 - Ảnh 4.

Ban thờ ngày Tết Đoan Ngọ - Ảnh: T.ĐIỂU

Tết Đoan Ngọ, giết sâu bọ đẩy lùi COVID-19 - Ảnh 5.

Phòng thuốc nam từ thảo dược - Ảnh: T.ĐIỂU

Tết Đoan Ngọ, giết sâu bọ đẩy lùi COVID-19 - Ảnh 6.

Tết Đoan Ngọ sơn móng tay để phòng bệnh nấm móng - Ảnh: T.ĐIỂU

Tết Đoan Ngọ, giết sâu bọ đẩy lùi COVID-19 - Ảnh 7.

Mẹ bôi rượu Hùng Hoàng vào bụng cho trẻ ngày Tết Đoan Ngọ để phòng bệnh, đuổi "con COVID" - Ảnh: T.ĐIỂU

Tết Đoan Ngọ, giết sâu bọ đẩy lùi COVID-19 - Ảnh 8.

Ngày Tết Đoan Ngọ, trẻ cũng được đeo túi tua ngũ sắc với hạt mùi thơm nức - Ảnh: T.ĐIỂU

Tết Đoan Ngọ, giết sâu bọ đẩy lùi COVID-19 - Ảnh 9.

Hoa quả, rượu nếp, bánh gio (tro) để giết sâu bọ ngày Tết Đoan Dương - Ảnh: T.ĐIỂU

Tết Đoan Ngọ, giết sâu bọ đẩy lùi COVID-19 - Ảnh 10.

Hái lá thuốc ngày Tết Đoan Ngọ - Ảnh: T.ĐIỂU

Tết Đoan Ngọ - Tết kì lạ nhất của người Việt qua tranh, tư liệu của tác giả Pháp Tết Đoan Ngọ - Tết kì lạ nhất của người Việt qua tranh, tư liệu của tác giả Pháp

TTO - Giết sâu bọ, đeo bùa ngũ sắc, mặc áo dấu, xâu lỗ tai cho bé gái, nhuộm móng tay móng chân, đổ bệnh cho cây, khảo cây, đi sêu… là những phong tục 'ngộ nghĩnh' của Tết Đoan Ngọ xưa, khiến nó được coi là 'Tết kì lạ nhất của người Việt'.

THIÊN ĐIỂU
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên