Tết đến, phim lấy đề tài gia đình lại xuất hiện

30/01/2019 11:30 GMT+7

Mùa Tết là thời điểm của loạt phim ngắn về gia đình, về sự sum vầy, đoàn viên được ra mắt.

Tết đến, phim lấy đề tài gia đình lại xuất hiện - Ảnh 1.

Đầu năm trao Muối không chỉ là tên phim, đó còn là một phong tục mang biểu trưng cho sự gắn kết trong các mối quan hệ xã hội

Tết năm nay, cũng có một bộ phim như thế ra đời và đã xuất sắc lấy đi không ít nước của mắt người trẻ. Bộ phim mang đến một góc nhìn mới đầy ý nghĩa về sự đoàn viên ngày Tết: Các thành viên trong gia đình dù ở cạnh nhau nhưng lại như rất xa nhau vì ai cũng mãi sống trong thế giới của riêng mình, thiếu quan tâm đến nhau.

Đến hẹn lại lên, cứ mỗi độ xuân về, đạo diễn Vũ Ngọc Đãng lại bắt tay cùng nhãn hàng Pepsi ra mắt phim ngắn đầy ý nghĩa. Năm nay cũng không ngoại lệ, lấy cảm hứng từ một hồi ức xa xăm trong quá khứ, "đạo diễn bạc tỷ" lại ra mắt bộ phim mới, ngắn nhưng rất thấm. Tên phim nghe quen mà lạ, lạ nhưng quen, "Đầu năm trao Muối". Nếu ai chưa biết về bộ phim thì hẳn dạo này đang bỏ bê mạng xã hội, vì thật khó có thể không để tâm đến một bộ phim đang được chia sẻ rầm rộ trên rất nhiều phương tiện truyền thông đại chúng như thế!

Những ai yêu phim của Vũ Ngọc Đãng hẳn phải đồng ý rằng những thước phim của anh bình dị và thân thuộc đến lạ, không mấy kịch tính cao trào, không nhiều kĩ xảo hay võ thuật, nhưng lại nhanh chóng làm động lòng người. Năm nay, cái chất tự sự của chính người đạo diễn về thời cuộc lại một lần nữa được thể hiện đậm nét trong phim ngắn Tết "Đầu năm trao Muối". Có lẽ ít ai biết được rằng câu chuyện mộc mạc nhưng ý nghĩa của bộ phim xuất phát từ lần trò chuyện của một người mẹ với chính các thành viên từ nhãn hàng Pepsi trong một lần gặp gỡ. Tại đó, bác gái kể về cảm giác lạc lõng trong chính căn nhà của mình khi các con, người thân mãi sống trong thế giới ảo, bị chi phối bởi công nghệ. Tết đến mà cứ thấy như không có, các con như những vị "khách trọ"trong chính gia đình mình.

Với thủ thuật đan xen giữa hiện tại và quá khứ, "Đầu năm trao Muối" mang đến một câu chuyện "nóng hổi" của thời cuộc, về cái Tết của những người trẻ sống hối hả trong guồng quay của cuộc sống hiện đại-những người đã từng đi qua những mùa Tết rộn ràng nhất, đậm đà nhất trong tuổi thơ nhưng rồi thế giới công nghệ hiện đại nhưng đầy cám dỗ đã cướp họ đi khỏi những ngày xuân sum vầy bên gia đình, người thân .

Hình ảnh mở đầu của bộ phim là miền kí ức về một phong tục đầy ý nghĩa nhưng dường như đang bị quên lãng, đó là tục đầu năm trao Muối. Trong tâm tưởng người Việt, những hạt muối tinh khôi và đậm đà ấy nếu được đem trao tặng nhau những ngày đầu năm mới sẽ giúp mang lại may mắn cho gia chủ, thay lời chúc cho sự gắn kết, yêu thương trong những mối quan hệ.

Tuy vậy, những người trẻ, mà đại diện ở đây là Khang - nhân vật nam chính, dù ngày bé thường cùng bố mang muối trao tặng người thân, hàng xóm, khi trưởng thành lại cho đó là sự phiền toái. Và cũng từ đó, khi hạt muối không còn được trao nhau, tình cảm gắn bó keo sơn trong các mối quan hệ, đặc biệt là gia đình dần phai nhạt.

Tết đến, phim lấy đề tài gia đình lại xuất hiện - Ảnh 2.

Tục xưa mất đi cũng chính là lúc sự gắn kết gia đình rệu rã

Chính vị đạo diễn cũng nhấn mạnh trong buổi ra mắt phim rằng người trẻ hiện nay dường như đang chỉ "ở trọ" trong chính căn nhà mình. Cái cụm từ "ở trọ" mà Vũ Ngọc Đãng chia sẻ và cũng là thông điệp chính trong bộ phim, nghe sao cứ chạnh lòng. Nhưng mà nhìn lại, hình như là không sai. Người trẻ đang chỉ "hiện diện" chứ không hề "sống" trong chính căn nhà mình.

Tết đến, phim lấy đề tài gia đình lại xuất hiện - Ảnh 3.

Người trẻ chẳng màng đến việc gia đình, sống như những vị khách trọ

Sau khi xem phim, rồi soi chiếu lại mình, thấy rằng: Ôi! Sao đúng quá! Có thời gian rảnh lại lướt facebook, cày game, hóng hớt thế sự từ Đông sang Tây, từ Á sang Âu, mà chẳng màng hỏi han lấy bố mẹ một câu. Những công việc phụ giúp gia đình thì lại thấy phiền hà, không muốn làm.

Rồi Tết đến, lại chẳng thấy vị xuân đâu. Người trẻ ơi, tìm đâu xa thế? Vị Xuân chính là vị gia đình đầm ấm sum vầy, vị cả nhà quây quần kết nối đấy. Muốn tìm vị Xuân ư? Muốn Tết đừng nhạt nữa? Để mở Tết đậm đà dễ lắm, hãy tắt wifi, bật kết nối thật, ở bên gia đình, bạn bè và người thân yêu vị Xuân ắt sẽ đậm.

T.D.V
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận