Thứ 4, ngày 10 tháng 8 năm 2022

'Tên lửa rác' dự kiến đâm vào Mặt trăng với tốc độ 9.300km/h

03/03/2022 12:51 GMT+7

TTO - Vào ngày mai (4-3), một tên lửa rác sẽ đâm vào Mặt trăng với vận tốc 9.300 km/h và tạo ra một hố có chiều ngang từ 10 đến 20 mét. Đồng thời, nó sẽ khiến bụi bay hàng trăm kilômet trên bề mặt cằn cỗi của Mặt trăng.

Tên lửa rác dự kiến đâm vào Mặt trăng với tốc độ 9.300km/h - Ảnh 1.

Tên lửa rác sẽ đâm vào Mặt trăng, tạo ra hố có chiều ngang 10-20m - Ảnh: AP

"Tên lửa rác" vũ trụ này đâm vào phía xa của Mặt trăng, nên tránh được những "cặp mắt tò mò" của kính thiên văn. Các nhà thiên văn học có thể mất hàng tuần, thậm chí hàng tháng, để xác nhận vụ va chạm này thông qua ảnh vệ tinh, theo Hãng tin AP.

Hiện nay, Trung Quốc đang có tàu đổ bộ Mặt trăng ở phía xa của Mặt trăng, nhưng sẽ quá xa để phát hiện tác động va chạm của ngày 4-3 diễn ra ngay phía bắc đường xích đạo. Tàu quỹ đạo do thám Mặt Trăng của NASA cũng sẽ nằm ngoài phạm vi hoạt động. 

Hiện loại trừ khả năng tàu vũ trụ Chandrayaan-2 đang quay quanh Mặt trăng của Ấn Độ sẽ đi ngang qua lúc đó.

Ban đầu, ông Bill Gray, người theo dõi tiểu hành tinh, cho biết đây có thể là giai đoạn thứ ba của một tên lửa Trung Quốc phóng vào vũ trụ hồi năm 2014. Tuy nhiên, các quan chức Trung Quốc cho biết "tên lửa rác" này đã quay trở lại bầu khí quyển của Trái đất và bốc cháy.

Bộ tư lệnh Không gian Mỹ, cơ quan theo dõi rác không gian tầng dưới, hôm 1-3 đã xác nhận tên lửa tầng trên của Trung Quốc từ sứ mệnh lên Mặt trăng năm 2014 chưa bao giờ quay trở lại Trái đất và đã bốc cháy.

Tuy nhiên, cơ quan này của Mỹ cũng không thể xác nhận xuất xứ của vật thể sắp tấn công Mặt trăng thuộc quốc gia nào.

Ông Gray, một nhà toán học và vật lý học, cho biết giờ đây ông tự tin rằng đó là tên lửa của Trung Quốc.

Ông Jonathan McDowell thuộc Trung tâm Vật lý thiên văn Harvard và Smithsonian, ủng hộ đánh giá của ông Gray, nhưng lưu ý: "Hiệu quả sẽ giống nhau. Nó sẽ để lại một miệng hố va chạm trên Mặt trăng".

Trung tâm Nghiên cứu đối tượng gần Trái đất của JPL xác nhận đánh giá lại của ông Gray.

Một nhóm nghiên cứu của Đại học Arizona gần đây cũng đã xác định được đoạn tên lửa Long March của Trung Quốc từ ánh sáng phản xạ khỏi lớp sơn của nó, trong quá trình quan sát bằng kính thiên văn. Đó là phần còn lại của tên lửa, dài khoảng 12m và đường kính 3m. Cứ sau mỗi 2-3 phút, tên lửa này thực hiện một cú lộn nhào.

Mặt trăng đã có vô số miệng hố va chạm vì nó không thể tự bảo vệ trước sự tấn công liên tục của các thiên thạch, tiểu hành tinh cũng như các tàu vũ trụ không thường xuyên đến và các loại rác trong vũ trụ.

Không có thời tiết, không có xói mòn và do đó các hố va chạm tồn tại mãi mãi trên Mặt trăng.

Cuộc đua tư nhân hóa Mặt trăng đang diễn ra Cuộc đua tư nhân hóa Mặt trăng đang diễn ra

TTO - Viện Adam Smith, tổ chức tư vấn về thị trường tự do, viết trong một báo cáo: Đến lúc có thể bán "các mảnh đất ở Mặt trăng". Nghe qua có vẻ đây là một ý tưởng điên rồ, nhưng bầu trời không có giới hạn cho việc kinh doanh.

GIA MINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận