Thứ 7, ngày 25 tháng 9 năm 2021

Tên lửa liên quân đã tránh các vị trí của Nga?

14/04/2018 11:29 GMT+7

TTO - Theo thông tin bước đầu, cuộc tấn công dập tên lửa của liên quân Mỹ, Anh, Pháp đã không báo trước cho phía Nga nhưng mục tiêu chỉ là các cơ sở của Syria.

Tên lửa liên quân đã tránh các vị trí của Nga? - Ảnh 1.

Tài khoản Twitter của tổ chức Nonpartisan International Relations and National Security công bố hình ảnh xác minh các tên lửa đánh chặn đã hoạt động ở Syria trong cuộc tấn công của Mỹ ngày 14-4. Ảnh: STRATEGIC SENTINEL/TWITTER

Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, tướng Joseph Dunford nhấn mạnh các mục tiêu bị tấn công là những cơ sở hóa học của chính phủ Syria, khẳng định những mục tiêu "được lựa chọn" không có khả năng gây thương vong lớn cho dân thường. 

Ông Dunford cũng xác nhận Washington đã không báo trước Mátxcơva khi phát động tấn công Syria, khẳng định Mỹ không cung cấp bất kỳ thông tin nào cho Nga về các mục tiêu sẽ bị tấn công. 

Tướng 4 sao Mỹ khẳng định các cuộc không kích đã cố gắng hạn chế hoặc không gây ra thương vong cho người Nga ở Syria. Mátxcơva hiện đang duy trì ít nhất hai căn cứ quân sự lớn tại Syria. 

Tiêm kích Rafale khởi hành tham gia tấn công Syria - Video: TWITTER

Nga trước đó cảnh báo sẽ đáp trả mạnh mẽ nếu các cuộc tấn công của Mỹ gây thương vong cho các công dân Nga tại Syria. 

Chưa rõ các hệ thống phòng không của Nga có tham gia hỗ trợ quân đội Syria phòng thủ hay không. 

Đài Russia Today của Nga dẫn thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết không tên lửa nào của Mỹ và các đồng minh bắn vào các khu vực chống tên lửa phòng không của Nga tại Syria.

Hãng thông tấn TASS của Nga dẫn thông báo từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết không tên lửa nào của liên minh do Mỹ dẫn đầu đi vào không phận do Nga bảo vệ ở căn cứ hải quân Tartus và căn cứ không quân Khmeimim. 

Hai vị trí này được bảo vệ bởi lưới lửa S-400 trên bờ và các tàu chiến trang bị hệ thống S-300 của Nga, với tầm bắn xa nhất tới 400km. Hai căn cứ này đều nằm ở phía tây bắc thủ đô Damascus của Syria. 

Nhiều khả năng các lực lượng của Mỹ, Anh, Pháp đã tiến hành tấn công từ phía tây nam Địa Trung Hải. Hai quan chức quốc phòng Mỹ cho biết ít nhất một tàu chiến của Mỹ trên biển Đỏ cũng tham gia tấn công, đồng nghĩa tên lửa Mỹ đã bay ngang Saudi Arabia, một đồng minh của Mỹ ở Trung Đông trước khi tới Syria.

Các thông tin từ Damascus dẫn nguồn từ chính phủ Syria cho biết họ có thể "giảm bớt thiệt hại" từ đợt không kích của Mỹ tại thủ đô và tỉnh Homs là nhờ có sự cảnh báo trước từ Nga. 

Phía Mỹ cũng nói họ đã thông báo cho Nga về đợt không kích sắp xảy đến nhưng không tiết lộ cụ thể về các mục tiêu bị tấn công.

Hãng tin Reuters dẫn thông tin từ truyền thông nhà nước Syria cho biết các tên lửa của Mỹ và đồng minh nhằm vào mục tiêu quân sự ở tỉnh Homs đã bị đánh chặn hoặc làm chệch hướng, 3 dân thường đã bị thương tại đây.

Tuy nhiên theo hãng tin Sputnik của Nga, số dân thường bị thương trong đợt không kích của phương Tây là 6 người.

Tên lửa liên quân đã tránh các vị trí của Nga? - Ảnh 3.

Máy bay của liên quân xuất kích tấn công các điểm ở Syria - Ảnh: REUTERS

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis thông báo cuộc tập kích vào các cơ sở hóa học của Syria đã kết thúc. 

Khi được hỏi liệu liên minh có mở một chiến dịch quân sự quy mô sau cuộc không kích đêm nay hay không, ông Mattis lấp lửng: còn tùy vào chính phủ Syria Bashar al-Assad có tái diễn sử dụng vũ khí hóa học hay không. 

"Tôi tin rằng cuộc tập kích đã chuyển tải một thông điệp mạnh mẽ đến ông ta, đủ răn đe ông ta tái diễn điều đó", ông Mattis nhấn mạnh. 

Hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức Syria khẳng định cuộc không kích của liên minh Mỹ, Anh, Pháp đã kết thúc. Tổng cộng 30 tên lửa các loại đã bị phòng không Syria bắn hạ. Chính phủ Syria hiện đang đánh giá thiệt hại sau vụ tấn công. Quan chức giấu tên cho biết các cơ sở quân sự bị liên minh Mỹ tấn công đã nhận được cảnh báo từ Nga nhiều ngày trước nên đã được sơ tán đến nơi khác.

Tên lửa liên quân đã tránh các vị trí của Nga? - Ảnh 5.

Thư ký báo chí Nhà Trắng, bà Sarah Sanders và Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton (phải) có mặt trong buổi ông Trump tuyên bố quyết định tấn công Syria - Ảnh: REUTERS

Ông John Bolton vừa nhậm chức Cố vấn An ninh Quốc gia được 5 ngày. Có những thông tin trên truyền thông nói rằng ông Bolton đã hối thúc Tổng thống tiến hành các đợt tấn công quân sự quy mô lớn hơn những chiến lược hành động mà Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis tư vấn cho Tổng thống.

Từ Mỹ, Thượng nghị sĩ Cộng hòa John McCain hoan nghênh quyết định không kích Syria của Tổng thống Donald Trump. Vị chủ tịch Ủy ban Quân ủy Thượng viện cho rằng quyết định tấn công "phát đi thông điệp ông ấy sẽ tiếp tục hành động tương tự nếu những vụ tấn công tàn độc lại tiếp diễn".

Ông McCain nói: "Thông điệp gửi tới ông Assad phải là cái giá phải trả cho việc sử dụng vũ khí hóa học tồi tệ hơn nhiều so với bất cứ lợi ích nào có thể có, và rằng Mỹ cùng các đồng minh của chúng ta có quyết tâm và khả năng để tiếp tục thực thi những cái giá đó, Iran và Nga rốt cuộc sẽ không thể thành công trong việc bảo vệ ông Assad khỏi đòn trừng phạt đáp trả của chúng ta". 

Tuy nhiên ông McCain cũng hối thúc ông Trumg cần tính tới một chiến lược toàn diện cho khu vực để thành công về lâu dài. Cũng theo ông McCain, chỉ những cuộc không kích không thôi sẽ không đạt được các mục tiêu của Mỹ ở Trung Đông.

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện, ông Mitch McConnel nhận xét chiến dịch tấn công của Mỹ "mạnh mẽ" và "đã được cân nhắc rõ ràng". Ông McConnel nói: "Tối nay chính quyền thông báo với tôi về quyết định của Tổng thống về việc sử dụng hành động quân sự để răn đe ông Bashar al-Assad và đáp trả việc chính quyền Syria sử dụng vũ khí hóa học tấn công người dân nước họ. Tôi ủng hộ cả hành động lẫn mục đích này".

NHÓM PV TUỔI TRẺ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận