Thứ 3, ngày 24 tháng 5 năm 2022

Techcombank tin chắc sẽ vượt mọi chỉ tiêu kinh doanh năm

12/11/2019 08:00 GMT+7

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Lê Quốc Anh, Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Kỹ thương VN (Techcombank) khẳng định đến thời điểm này Techcombank sẽ vượt những chỉ tiêu kinh doanh đã đặt ra từ đầu năm.

Techcombank tin chắc sẽ vượt mọi chỉ tiêu kinh doanh năm - Ảnh 1.

ông Nguyễn Lê Quốc Anh, Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Kỹ thương VN (Techcombank) khẳng định Techcombank sẽ vượt tất cả chỉ tiêu kinh doanh đặt ra từ đầu năm - Ảnh: Techcombank

Sở dĩ nói như vậy, ông Nguyễn Lê Quốc Anh giải thích: đã đi hết ¾ chặng đường của năm, Techcombank đang tiến sát đến mục tiêu năm 2019. 

Kết quả báo cáo tài chính 9 tháng đầu năm cho thấy doanh thu đạt 14,4 nghìn tỉ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 8,9 nghìn tỉ đồng, tăng lần lượt 29% và 19% so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu này đã loại trừ các khoản thu nhập bất thường và thu từ nợ đã xử lý bằng nguồn dự phòng rủi ro.

Lợi nhuận đến từ phí và lãi suất

* Tuy nhiên, tăng trưởng quí 3 có vẻ hơi chững lại. Techcombank vẫn tự tin sẽ đạt được các con số tài chính đặt ra từ đầu năm?

- Chúng tôi hoàn toàn tự tin và sẽ đạt được, thậm chí khả năng vượt kế hoạch là rất cao. Đại hội cổ đông đặt mục tiêu lợi nhuận cả năm là 11.750 tỉ đồng. Đến nay sau 9 tháng, chỉ tiêu này đã đạt gần 9.000 tỉ đồng, hơn 75% kế hoạch năm. Còn 3 tháng nữa và thông thường doanh thu và lợi nhuận những tháng cuối năm cao hơn các tháng trong năm.

Lý do cũng rất dễ hiểu là nhiều khoản vay từ tháng 1 đến tháng 7 thì lãi bắt đầu trả vào trong quý 4 nên doanh thu tháng 11 và 12 sẽ cao nhất trong năm. Do đó, doanh thu và lợi nhuận của năm hoàn toàn sẽ vượt mục tiêu đặt ra.

* Techcombank có được kết quả này là nhờ vào đâu?

- 30% doanh thu của Techcombank trong quý 3 là đến từ phí dịch vụ cho khách hàng và phần còn lại của lợi nhuận là từ lãi ròng (lãi cho vay trừ đi lãi huy động). Đó là hai lý do chính giúp cho doanh thu cũng như lợi nhuận của Techcombank đạt mức cao trong 9 tháng qua.

Nói về lãi suất đầu vào, thời gian gần đây, Techcombank huy động vốn rẻ hơn bình quân của thị trường. Chính vì điều này đã giúp cho lợi nhuận của Ngân hàng tăng lên.

Bên cạnh đó, mấy năm gần đây, tăng trưởng tín dụng của Techcombank vẫn giữ mức độ cao, nhất là đi sâu vào phân khúc khách hàng cá nhân. Tính đến thời điểm này, tăng trưởng tín dụng toàn ngân hàng của Techcombank đạt 12,5%, vượt xa mức bình quân của toàn ngành.

Tập trung cho vay DN vừa và nhỏ

* Dư nợ tín dụng tăng 12,5%, đâu là ngành hút lượng vốn lớn nhất của Techcombank?

- Phân khúc tăng trưởng cho vay cao nhất là khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ. Tiếp đến là phân khúc khách hàng cá nhân, tập trung vào khách hàng có nhu cầu mua nhà để ở và mua xe.

Còn tăng trưởng cho vay của các doanh nghiệp lớn trong năm nay so với năm ngoái không tăng lên. Tôi cũng xin nói thêm khoảng 60% tăng trưởng tín dụng được cho vay đến với cá nhân và 40% còn lại là cho vay các doanh nghiệp

So với năm 2016, thì tăng trưởng cho vay DN vừa và nhỏ của năm nay tăng gấp 2,3 lần, số cuối năm nay gần 42.000 tỉ đồng. Con số này cho thấy Techcombank tập trung cho vay vốn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ theo đúng chiến lược. Điều này cho thấy Techcombank thực thi sát với chỉ đạo của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước, đó là giúp cho doanh nghiệp VN phát triển nhanh, mạnh và bền vững.

Tỉ lệ vốn ngắn hạn cho vay dài hạn của Techcombank hiện là bao nhiêu? Liệu năm sau khi Ngân hàng nhà nước siết tỉ lệ này thì ngân hàng có kế hoạch như thế nào?

Hiện tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn của Techcombank đang ở mức 36,1%, vượt ngưỡng yêu cầu thanh khoản của cơ quan quản lý. Đến năm sau, tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn sẽ tiếp tục giảm.

Để đảm bảo tỷ lệ này, chúng tôi phát hành trái phiếu để giải quyết nhu cầu huy động vốn của các tập đoàn lớn. Đây là điều kiện cần mà Techcombank phải làm để đảm bao nguồn thanh khoản.

* Việc ứng dụng điện tử trong thanh toán mang lợi cho Techcombank ra sao?

- Khi Techcombank đẩy mạnh ngân hàng số và các giao dịch qua kênh điện tử thì số lượng giao dịch hàng tháng của khách hàng cá nhân qua các kênh cá nhân tăng mạnh. Như năm 2016, lượng giao dịch hàng tháng là khoảng 500.000-600.000 lượt. Còn đến hết tháng 9/2019, hàng tháng có 17 - 18 triệu giao dịch. Như vậy, tốc độ tăng trưởng tới 30 lần.

Nếu như giao dịch trực tiếp thì số lượng nhân viên làm việc tại chi nhánh phải tăng lên theo cấp số nhân. Hiện nay, nguồn nhân lực phục vụ ngành ngân hàng không bao giờ có thể đủ. Vì vây, khi khách hàng giao dịch qua kênh điện tử thì đã giúp giảm thiểu nhu cầu phát triển chi nhánh và đồng thời các chi phí vận hành.

-Huy động đạt 218,7 nghìn tỉ đồng, giúp Techcombank duy trì thanh khoản dồi dào và tỉ lệ cho vay trên tiền gửi đạt 70,9%, thấp hơn rất nhiều so với giới hạn 80% quy định của Ngân hàng nhà nước.

-Thu nhập lãi thuần đạt 10,1 nghìn tỉ đồng, tăng hơn 24% so với cùng kỳ năm ngoái nhờ tăng trưởng tín dụng mạnh mẽ và giảm chi phí huy động từ đầu năm.

-Tỉ lệ nợ xấu được duy trì ở mức 1,8% nhờ chiến lược quản trị rủi ro thận trọng.

-Tổng tài sản tăng 15% so với cuối năm 2018, đạt 367,5 nghìn tỉ đồng

-Tính đến ngày 24-10, tỉ suất lợi nhuận trên tài sản đạt 2,8%, ở mức cao nhất trong ngành ngân hàng

-Tỉ lệ an toàn vốn cuối kỳ theo tiêu chuẩn Basel 2 đạt 16,5%, cao hơn gấp đôi so với yêu cầu tối thiểu.

Techcombank tự tin với lãi cả năm đạt 11.750 tỉ đồng Techcombank tự tin với lãi cả năm đạt 11.750 tỉ đồng

Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Kỹ thương VN Nguyễn Lê Quốc Anh chia sẻ với Tuổi trẻ Online khi đề cập đến hoạt động kinh doanh của ngân hàng.

LÊ THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận