Tẩy chay hành vi hôi của vặt

18/06/2019 10:14 GMT+7

TTO - Báo chí đưa tin và ảnh chiếc xe tải chở vịt bị lật tại địa phận Quán Hàu, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình. Cảnh sát đã phải cùng người dân thu hồi đám vịt thất thoát.

Tẩy chay hành vi hôi của vặt - Ảnh 1.

Hàng trăm thùng bia trên xe tải bất ngờ đổ xuống đường, nhiều người đi đường đã giúp tài xế nhặt lại bia tại vòng xoay Trung Lương, TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang - Ảnh: H.T.

Khoảng 1.000 con vịt không thể thu hồi, một số đã chết, một số "biến mất". Người dân tham gia bắt vịt có người phụ giúp lái xe gặp nạn trên đường, có người thấy vịt thì xúm nhau bắt về, khi được vận động mới mang trả cho khổ chủ.

Lâu lâu lại có một vụ lật xe kiểu này. Nhiều lần người dân cùng nhau gom hàng hóa giúp tài xế gặp nạn. Lần này có thấy bóng dáng của lòng tham và sự vô tư đến nhẫn tâm. 

Những người "nhặt" của giữa đường kiểu này đôi khi tỏ vẻ hào hứng với việc lấy thứ không phải của mình và không ngại ngần mấy khi bị phát hiện. Có thể ai đó nghĩ đơn giản: tranh thủ kiếm thùng bia, con vịt về nhậu lai rai, người ta lấy được, mình cũng chả sao.

Cộng đồng lên án hành vi này về mặt đạo đức, cũng từng có người bị xử lý hình sự vì đã ôm vài thùng bia giữa đường về nhà mình. Đây là hành vi chiếm đoạt tài sản. 

Câu chuyện bắt vịt lần này có thể không có ai bị xử lý (khi chứng cứ không đủ) hoặc khi giá trị vài con vịt chưa đến mức bị xử lý hình sự. Các anh CSGT đã chọn cách giải thích, thuyết phục, ngăn chặn, chứ không nhằm xử lý người vi phạm.

Nhưng bản chất tham lam, "cầm nhầm" từ những tài sản nhỏ như vầy thật đáng để xấu hổ. Nhiều ý kiến cho rằng cộng đồng cần lên tiếng phản ứng hành vi hôi của, cơ quan chức năng nghiêm khắc xử lý để làm gương, thay đổi nhận thức cộng đồng. 

Ngược lại, mong có thêm nhiều hình ảnh đẹp được lan tỏa khi người dân chung tay giúp người gặp nạn giữa đường. Thay hình ảnh hôi của, tham vặt (và có thể thành tham nhiều thứ lớn hơn) bằng hành xử của lòng tốt và văn minh.

Lật xe chở gần 2.000 con vịt, người giúp tài xế, người ra tay Lật xe chở gần 2.000 con vịt, người giúp tài xế, người ra tay 'hôi của'

TTO - Một xe tải chở vịt bị lật, vịt tràn xuống bên đường. Trong khi có những người lợi dụng “hôi của”, thì lại có hàng chục người dân khác cùng công an huyện đã ra tay giúp tài xế gom lại số vịt bị thất lạc.

VÕ DUY NGHI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận