Tây Ban Nha siết biên giới đáp trả Ý sau vụ khủng hoảng di cư Ceuta

Tây Ban Nha sẽ kiểm soát biên giới với chuyến bay và tàu thủy từ Ý, đáp trả việc Roma không gỡ bỏ hạn chế nhập cảnh sau vụ hàng chục nghìn người di cư tràn vào Ceuta cuối tháng 7 vừa qua.

Tây Ban Nha kiểm soát biên giới với Ý giữa khủng hoảng di cư Ceuta 2023 - Ảnh 1.

Người di cư trở về Morocco từ Ceuta, ngày 31-7 - Ảnh: AP

Theo Hãng tin Reuters, Chính phủ Tây Ban Nha ngày 7-8 thông báo sẽ áp dụng các biện pháp kiểm soát biên giới đối với chuyến bay và tàu thủy đến từ Ý, bắt đầu từ nửa đêm 9-8 đến ngày 7-9.

Động thái của Madrid được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa hai quốc gia châu Âu leo thang xoay quanh vấn đề nhập cư bất hợp pháp.

Theo quy định mới, Tây Ban Nha sẽ kiểm tra hộ chiếu, quốc tịch và thị thực của toàn bộ hành khách đến từ Ý - gồm cả công dân Ý lẫn du khách quốc gia khác nhập cảnh từ nước này - nhằm ứng phó với "áp lực nhập cư trái phép dai dẳng" từ Ý.

Chính phủ Tây Ban Nha khẳng định các biện pháp trên sẽ duy trì chừng nào Roma còn áp dụng quy định tương tự.

Căng thẳng bắt nguồn từ việc Ý vào tuần trước đã siết chặt biên giới sau khi khoảng 72.000 người di cư bất ngờ tràn vào Ceuta (vùng lãnh thổ của Tây Ban Nha ở bắc Phi) hôm 30-7.

Sáng 7-8, phía Roma tuyên bố sẽ không nhượng bộ trước "bất kỳ yêu sách hay sự ép buộc nào" từ Tây Ban Nha, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục duy trì kiểm soát biên giới với người nhập cảnh từ nước này cho đến ít nhất ngày 15-8.

Trước đó, Madrid từng lên tiếng cảnh báo sẽ đáp trả bằng các biện pháp kiểm soát tương tự nếu Roma không chịu dỡ bỏ những hạn chế biên giới trước ngày 9-8. 

Trong tuyên bố chính thức, Chính phủ Ý nhấn mạnh sẽ chỉ xem xét lại quyết định khi có thể chắc chắn rằng không còn mối đe dọa về an ninh, nguy cơ khủng bố, làn sóng nhập cư mới hay tình trạng di dân bất hợp pháp hướng về lãnh thổ châu Âu.

Tây Ban Nha kiểm soát biên giới với Ý giữa khủng hoảng di cư Ceuta 2023 - Ảnh 2.Nghe theo tin giả, hàng chục ngàn người Morocco đổ về Ceuta, 83 người thiệt mạng

Hơn 60.000 người Morocco đổ về biên giới Ceuta chỉ trong vài ngày, sau khi tin đồn cửa ngõ vào châu Âu đã mở lan truyền. Ít nhất 83 người thiệt mạng trong đợt di cư này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Tây Ban Nha Ceuta Roma

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất