Thứ 2, ngày 16 tháng 5 năm 2022

Taxi bay giá rẻ sắp cất cánh đón khách tại Trung Quốc

08/09/2021 14:54 GMT+7

Người dân Trung Quốc có thể sử dụng taxi bay giá rẻ để di chuyển giữa các địa điểm gần trong khoảng thời gian ba năm tới.

Taxi bay giá rẻ sắp cất cánh đón khách tại Trung Quốc - Ảnh 1.

Mô phỏng máy bay cất cánh và hạ cánh thẳng đứng động cơ điện (eVTOL) E20 Ảnh: thepaper.cn

Tờ Global Times đưa tin mẫu máy bay cất cánh và hạ cánh thẳng đứng chạy bằng điện (eVTOL) mới đã bước vào giai đoạn thử nghiệm và dự kiến được đưa vào khai thác thương mại khoảng năm 2024.

Theo nhà phát triển Shanghai TCab Technology, chiếc máy bay mang tên E20 này có 5 chỗ ngồi dành cho 1 phi công và 4 hành khách. Nó chạy hoàn toàn bằng điện với tốc độ bay là 260km/h cùng tầm bay là 200km. E20 vừa được đưa vào thử nghiệm hôm 6/9.

Với sải cánh tương đương đường kính cánh quạt của trực thăng cỡ nhỏ, E20 có thể đáp xuống sân bay trực thăng nhỏ nhất ở trên nóc các tòa nhà cao tầng hiện có, và tất nhiên không cần sử dụng đường băng.

Ngành hàng không tầm thấp của Trung Quốc được kỳ vọng sẽ bùng nổ với sau khi chính quyền tung ra hàng loạt chính sách ưu đãi. Hồ Nam đã trở thành tỉnh đầu tiên ở Trung Quốc thử nghiệm các chuyến bay tầm thấp ở mọi khu vực vào tháng 7, tiếp theo là các tỉnh An Huy và Giang Tây. Bên cạnh đó, tỉnh Chiết Giang cũng đề xuất hỗ trợ mạnh mẽ và phát triển hàng không dân dụng, xây dựng sân bay, xây dựng bãi đáp trực thăng và du lịch tầm thấp.

Công ty đầu tư ước tính thị trường đi lại bằng đường hàng không trong đô thị có thể đạt 1 nghìn tỉ USD vào năm 2040 và thị trường Trung Quốc chiếm đến 1/4 con số đó.

Mặc dù hiện tại Trung Quốc không có luật và quy định nào về hoạt động hàng không đô thị, Shanghai TCab Technology đang tìm hiểu cơ sở để Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc (CAAC) chứng nhận cho E20 chuyên chở hành khách.

Theo TCab Tech, chiếc taxi bay này sẽ được ứng dụng đầu tiên cho hoạt động du lịch tầm thấp tại một thành phố du lịch hoặc vùng ngoại ô Thượng Hải.

Ông Jiang Jun, người sáng lập kiêm Giám đốc thị trường của Shanghai TCab Technology cho biết vận tốc 260km/h của E20 gần gấp 5 lần vận tốc của xe taxi bình thường, nên có thể tiết kiệm thời gian di chuyển cho hành khách.

Trong tương lai khi máy bay E20 được sản xuất đại trà, chi phí sử dụng taxi bay sẽ chỉ ngang bằng với tiền cước taxi hiện tại. Lúc đó, giá bán của một chiếc taxi bay vào khoảng 1 triệu Nhân dân tệ (tương đương 3,5 tỉ đồng).

Dự kiến trong 3 - 4 năm tới khi dung lượng của pin cũng được cải thiện, người dùng có thể sạc đầy pin của máy bay sau 30 phút.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận