Thứ 7, ngày 28 tháng 11 năm 2020

Tàu vũ trụ NASA bắt đầu khám phá Mặt trời

14/08/2018 14:53 GMT+7

TTO - Tổng cộng tàu vũ trụ Parker sẽ có 24 lần tương tác gần Mặt trời trong dự án kéo dài 7 năm với tổng chi phí ước tính 1,5 tỉ USD.

Tàu vũ trụ NASA bắt đầu khám phá Mặt trời - Ảnh 1.

Tên lửa đưa tàu Parker của NASA lên không gian, bắt đầu sứ mệnh thăm dò hoạt động của Mặt trời - Ảnh: REUTERS

Ngày 12-8 (giờ Mỹ), tàu vũ trụ thăm dò hoạt động Mặt trời Parker của Cơ quan Hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) đã được phóng thành công bằng tên lửa Delta IV Heavy. Con tàu này dự kiến được phóng vào cuối tháng 7, song vì lý do kỹ thuật nên bị trì hoãn cho đến nay.

Theo trang Space, nếu mọi việc diễn ra theo đúng kế hoạch, tàu Parker sẽ di chuyển với tốc độ nhanh hơn mọi tàu vũ trụ trước đây và sẽ tiến tới vị trí gần nhất có thể với Mặt trời, cũng là vị trí chưa từng đạt tới trong lịch sử thám hiểm vũ trụ của loài người.

Dự kiến tàu sẽ đi vào khu vực cách bề mặt Mặt trời khoảng 6,1 triệu km và vẫn có thể hoạt động bình thường, ổn định ở khoảng cách đó nhờ lớp vật liệu chịu nhiệt carbon mới.

Theo kế hoạch, tàu Parker sẽ có cuộc tương tác đầu tiên với Mặt trời vào khoảng tháng 11 năm nay. Tổng cộng, Parker sẽ có 24 lần tương tác gần Mặt trời trong dự án kéo dài 7 năm với tổng chi phí ước tính 1,5 tỉ USD.

Trong số những người có mặt tại buổi lễ phóng tàu thăm dò Mặt trời Parker có nhà vật lý thiên văn Eugene Parker, 91 tuổi, chính là người đã được lấy tên để đặt cho sứ mệnh thăm dò Mặt trời lịch sử.

Ông Parker là người từ 60 năm trước đã đề cập tới sự tồn tại của gió Mặt trời. Đây cũng là lần đầu tiên NASA lấy tên một người còn sống để đặt tên cho tàu vũ trụ thực hiện sứ mệnh của họ.

NASA sắp phóng tàu ‘chạm vào Mặt trời’ NASA sắp phóng tàu ‘chạm vào Mặt trời’

TTO - Trong tháng 7 này, một tàu thăm dò không người lái của NASA sẽ bắt đầu cột mốc mới trong lịch sử nhân loại với sứ mạng tên ‘chạm vào mặt trời’.

ĐỖ DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận