Thứ 7, ngày 31 tháng 7 năm 2021

'Tàu vỏ thép nằm bờ': Đến hẹn, Đại Nguyên Dương chưa chi tiền cho ngư dân

05/05/2018 15:26 GMT+7

TTO - Giám đốc Công ty TNHH Đại Nguyên Dương cho biết BIDV chi nhánh Phú Tài vẫn còn giữ 5% giá trị con tàu, nên phải chờ thông báo của ngân hàng, doanh nghiệp này sẽ "cấn trừ" khoản tiền này để trả cho 5 chủ tàu.

Tàu vỏ thép nằm bờ: Đến hẹn, Đại Nguyên Dương chưa chi tiền cho ngư dân - Ảnh 1.

Tàu vỏ thép (do Công ty Nam Triệu đóng) được đưa lên bờ sửa chữa vào cuối năm 2017 - Ảnh: D.THANH

Ngày 4-5, ông Trần Văn Phúc - phó giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bình Định - cho biết Công ty TNHH một thành viên Nam Triệu (Bộ Công an) đã hoàn tất việc chi trả tiền hỗ trợ tiền thiệt hại cho chủ tàu vỏ thép tại địa phương này.

Trong khi đó, Công ty TNHH Đại Nguyên Dương vẫn chưa chi hỗ trợ cho chủ tàu như cam kết trước đó.

Cụ thể, Công ty Nam Triệu đã chi hỗ trợ tổng cộng gần 3,6 tỉ đồng cho 14 chủ tàu vỏ thép, gồm chi phí thuê thuyền viên, phí neo đậu, mua nhiên liệu đưa tàu đi sửa chữa, tiền lai dắt và 1% lãi suất vay ngân hàng trong thời gian tàu sửa chữa.

Trong đó, tàu được hỗ trợ ít nhất là 100 triệu đồng, nhiều nhất là 450 triệu đồng. Riêng khoản lãi 6% do nợ quá hạn, hai bên chờ ý kiến của ngân hàng, nếu Nhà nước không hỗ trợ thì nhà máy chịu 3%, chủ tàu 3%.

Trong khi đó, đến cuối ngày 4-5, hạn chót để trả tiền hỗ trợ cho 3 chủ tàu ở huyện Hoài Nhơn (2 chủ tàu khác ở huyện Phù Cát có hạn chót là 5-5), nhưng Công ty Đại Nguyên Dương vẫn chưa liên lạc với các chủ tàu.

Tổng số tiền hỗ trợ cho 5 chủ tàu theo thống nhất của hai bên là 881 triệu đồng, trong đó tàu nhiều nhất là 208 triệu đồng, thấp nhất là 136 triệu đồng.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Xuân Nguyên - giám đốc Công ty TNHH Đại Nguyên Dương - cho biết BIDV chi nhánh Phú Tài vẫn còn giữ 5% giá trị con tàu, nên phải chờ thông báo của ngân hàng, doanh nghiệp này sẽ "cấn trừ" khoản tiền này để trả cho 5 chủ tàu.

Ngân hàng phải thẩm định giá trị tàu cá

Trao đổi với Tuổi Trẻ cùng ngày, một lãnh đạo BIDV chi nhánh Phú Tài cho biết đơn vị thẩm định giá độc lập đang thẩm định lại giá trị 5 con tàu do Công ty Đại Nguyên Dương đóng, vì công ty này đóng bằng thép khác chủng loại và một số trang thiết bị cũng không đúng thiết kế.

"Chúng tôi cố gắng trong tháng 5-2018 sẽ hoàn thành việc thẩm định giá trị 5 con tàu để quyết định có giải ngân 5% giá trị tàu đang tạm giữ lại này cho Công ty Đại Nguyên Dương hay không" - vị này nói.

Doanh nghiệp nói ngư dân ngang ngược không nhận tàu vỏ thép 16,5 tỉ Doanh nghiệp nói ngư dân ngang ngược không nhận tàu vỏ thép 16,5 tỉ

TTO - Doanh nghiệp đóng tàu cầu cứu và nói ngư dân ngang ngược vì không chịu... nhận tàu vỏ thép 16,5 tỉ đồng, ngư dân cũng tố lại chủ tàu

DUY THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận