Thứ 7, ngày 21 tháng 5 năm 2022

Tàu sân bay Liêu Ninh tiến vào Biển Đông

26/12/2016 18:39 GMT+7

TTO - Theo hãng tin Reuters ngày 26-12, tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc với năm tàu lớn hộ tống đã đi đến quần đảo Đông Sa, ở phía bắc Biển Đông.

Tàu sân bay Liêu Ninh - Ảnh: Reuters
Tàu sân bay Liêu Ninh - Ảnh: Reuters

Đài Loan cho biết đoàn tàu này sau khi đi vào quần đảo Đông Sa đã tiếp tục đi xuống phía nam. Hiện đoàn tàu này đã vượt hơn 90 hải lý, đi vào vùng biển giữa Đài Loan và Philippines.

Đài Loan cho biết linh hoạt và cảnh giác là biện pháp thông thường để bảo vệ an ninh không phận. Tuy nhiên, Đài Loan lại không nói có triển khai tàu ngầm hay máy bay chiến đấu. Đài Loan chỉ cho biết sẽ tiếp tục theo dõi tình hình.

Tại Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói với một tờ nhật báo: "Tàu Liêu Ninh thực hiện chuyến đi trong khuôn khổ tự do hàng hải được quốc tế quy định và Trung Quốc hi vọng các nước tôn trọng quyền này của Trung Quốc".

Trong khi đó, chiều tối 25-12, phía Nhật cho biết nhóm tàu quân sự Trung Quốc, bao gồm cả tàu Liêu Ninh đã đi qua vùng biển giữa các đảo Miyako và Okinawa rồi đi ra Thái Bình Dương.

Người phát ngôn của chính quyền Nhật cho biết hành động này cho thấy Trung Quốc đang mở rộng phạm vi hoạt động và Nhật đang theo dõi sát tình hình.

Đ.K.L.
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận