Thứ 5, ngày 2 tháng 12 năm 2021

Tàu ngầm Nga bị nổ khí gas là tàu ngầm hạt nhân?

03/07/2019 11:00 GMT+7

TTO - Đến giờ phút này, việc Nga vẫn chưa công bố số hiệu chiếc tàu ngầm gặp nạn vào ngày 1-7 khiến 14 quân nhân thiệt mạng làm dấy lên những đồn đoán rằng đây là tàu ngầm hạt nhân.

Tàu ngầm Nga bị nổ khí gas là tàu ngầm hạt nhân? - Ảnh 1.

14 quân nhân thiệt mạng trong vụ tai nạn ngày 1-7 là tổn thất lớn cho quân đội Nga - Ảnh: RT

Theo Hãng tin Reuters, Trung tâm An toàn bức xạ và hạt nhân Na Uy cho biết các quan chức Nga đã thông báo cho họ về một vụ nổ khí gas xảy ra trong một tàu ngầm trên biển Barents vào ngày 1-7 vừa qua, vụ việc khiến 14 người thiệt mạng.

"Chúng tôi đã tiến hành kiểm tra và không phát hiện mức phóng xạ cao trong khu vực này" - ông Per Strand, giám đốc trung tâm của Na Uy, cho biết.

Về chiếc tàu ngầm gặp nạn, Bộ Quốc phòng Nga đến nay chỉ tiết lộ rằng nó được phân công nhiệm vụ nghiên cứu tầng sâu và đáy biển phục vụ cho hải quân Nga. Vào thời điểm xảy ra sự cố, các quân nhân đang tiến hành đo độ sâu bằng các thiết bị đặc biệt.

Thông tin trên mặt báo cũng khá mâu thuẫn. Hãng tin RBK của Nga dẫn các nguồn tin trong quân đội cho biết thiết bị lặn nói trên là tàu ngầm hạt nhân AS-12, biệt danh là Losharik.

Trong khi đó, trang Otkrytye Media dẫn 2 nguồn tin từ Hạm đội biển Bắc (Hải quân Nga) khẳng định vụ cháy không xảy ra trên Losharik. Tuy nhiên, một người cho rằng đó là tàu ngầm hạt nhân BS-64 Podmoskov'ye, người còn lại đoán là chiếc BS-64 Orenburg.

Báo Vedomosti của Nga nhận định việc thiếu thông tin chính thức về thiết bị lặn gặp nạn chỉ có thể vì nó là một tàu ngầm hạt nhân nước sâu trực thuộc Tổng cục Nghiên cứu đáy biển thuộc Bộ Quốc phòng Nga. 

Giả thuyết trên được ủng hộ bởi xác nhận từ cơ quan chức năng rằng 14 quân nhân thiệt mạng thuộc biên chế một đơn vị quân đội tuyệt mật đóng ở thành phố Saint Petersburg.

Theo báo Novaya Gezeta, 14 quân nhân đều là các sĩ quan ưu tú nhất của Hải quân Nga, trong đó có 2 người được phong "Anh hùng nước Nga" nhờ những đóng góp trong nghiên cứu Bắc Cực và Nam Cực.

Cháy tàu lặn quân sự Nga, 14 thủy thủ thiệt mạng Cháy tàu lặn quân sự Nga, 14 thủy thủ thiệt mạng

TTO - Bộ Quốc phòng Nga cho biết 14 thủy thủ của nước này đã thiệt mạng khi một tàu lặn bốc cháy.

PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận