13/01/2022 09:49 GMT+7

'Tàu ma' bí ẩn trên vịnh Thái Lan là tàu Trung Quốc?

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Con "tàu ma" dài 80m được tìm thấy ở vịnh Thái Lan có dòng chữ tiếng Trung Quốc "Jin Shui Yuan 2". Tuy nhiên, con tàu này không chở người, hàng hóa hay giấy tờ chứng minh nguồn gốc của tàu.

Tàu ma bí ẩn trên vịnh Thái Lan là tàu Trung Quốc? - Ảnh 1.

Con tàu bí ẩn "Jin Shui Yuan 2" được phát hiện ở vịnh Thái Lan - Ảnh: HẢI QUÂN THÁI LAN

Truyền thông Thái Lan cho biết các công nhân trên giàn khoan dầu khí Chevron đã phát hiện con tàu này ở vùng nước phía nam vịnh Thái Lan hôm 6-1 và báo cáo sự việc cho lực lượng hải quân Thái Lan ở tỉnh Songkhla. Đến nay vẫn chưa rõ nguồn gốc của tàu này.

Trên thân tàu có dòng chữ "Jin Shui Yuan 2" và con tàu này được cho là của Trung Quốc. Lúc đó, con tàu trôi dạt gần giàn khoan ngoài khơi của Tập đoàn dầu khí Chevron, cách bờ biển tỉnh Songkhla khoảng 100 hải lý (185km).

Nhà chức trách Thái Lan tiến hành cuộc điều tra ngay lập tức. Họ triển khai một máy bay không người lái để tìm hiểu xem có thể lai dắt con tàu này tới gần bờ ở Pak Nam Tapi, huyện Muang thuộc tỉnh Surat Thani hay không.

Theo báo Bangkok Post, gió mạnh đã khiến con tàu bị ngập nước và chìm ở ngoài khơi huyện Sichon thuộc tỉnh Nakhon Si Thammarat trong lúc được Hải quân Hoàng gia Thái Lan lai dắt tối 8-1. Các ngư dân địa phương được khuyến cáo tránh xa khu vực tàu bị chìm do dầu rò rỉ từ tàu.

Ông Surasak Prathanworapanya, phó giám đốc Trung tâm Chỉ huy thực thi hàng hải Thái Lan (Thai-MECC) vùng 2, cho biết dầu rò rỉ từ tàu được làm sạch trong vòng 3 ngày để ngăn nó trôi vào vùng biển ngoài khơi các điểm du lịch nổi tiếng là Koh Madsum hoặc Koh Mu ở tỉnh Surat Thani.

Con tàu bí ẩn được tìm thấy ở vịnh Thái Lan - Video: HẢI QUÂN HOÀNG GIA THÁI LAN

Mặc dù lực lượng hải quân Thái Lan tìm cách đưa con tàu vào bờ, nhưng "tàu ma" này đã bị hư hỏng nặng và hầu hết các thiết bị của con tàu (trong đó có neo) đã bị hư. Buồng máy bị ngập nước, còn bình điện của con tàu chỉ có đủ điện để giữ đèn sáng.

Cuộc kiểm tra ban đầu cho thấy đây là tàu hàng dài 80m, đã bị bỏ rơi và hư hỏng nặng. Không có thủy thủ nào trên tàu và những tài liệu liên quan đến nguồn gốc của con tàu đều không có.

Một nguồn tin bên trong Hải quân Thái Lan cho biết người ta tin rằng con tàu này không phải là nạn nhân của cướp biển mà đã bị chủ sở hữu cố ý bỏ rơi. Nhà chức trách Thái Lan cho biết nếu chủ sở hữu muốn lấy lại con tàu thì phải nộp tiền.

Thái Lan muốn thu thêm 9 USD với khách du lịch từ tháng 4 Thái Lan muốn thu thêm 9 USD với khách du lịch từ tháng 4

TTO - Thái Lan đang có kế hoạch thu khoản phí 300 baht (9 USD) với mỗi du khách nước ngoài, bắt đầu từ tháng 4 để phát triển các điểm tham quan và trả bảo hiểm tai nạn cho người nước ngoài.

BÌNH AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên