Thứ 2, ngày 8 tháng 8 năm 2022

Tàu không gian ngoài hành tinh đã ghé thăm Trái đất?

06/11/2018 13:58 GMT+7

TTO - Hai nhà khoa học Harvard sắp công bố tài liệu chứng minh một thiên thể bí ẩn tên Oumuamua xuất hiện trong Thái dương hệ của chúng ta thực chất là tàu không gian của người ngoài hành tinh.

Tàu không gian ngoài hành tinh đã ghé thăm Trái đất? - Ảnh 1.

Thiên thể Oumuamua theo hình dung của các nhà nghiên cứu - Ảnh: NBC

Các nhà khoa học hết sức bối rối trước Oumuamua kể từ khi thiên thể bí ẩn này được phát hiện bay qua Mặt trời hồi cuối năm 2017. Với tốc độ cao và quỹ đạo bay bất thường, vật thể màu đỏ có kích thước bằng sân vận động này rõ ràng có nguồn gốc ngoài Thái dương hệ.

Vấn đề nằm ở chỗ hình dạng phẳng, thuôn dài của Oumuamua và cách nó tăng tốc xuyên qua hệ mặt trời của chúng ta không giống chút nào với sao chổi và thiên thạch thông thường.

Mới đây, hai nhà nghiên cứu thuộc Đại học Harvard đặt giả thuyết Oumuamua là một phi thuyền không gian!

Trong báo cáo sắp đăng tải trên Tạp chí Vật lý thiên văn ngày 12-11 tới, họ mô tả vật thể "có thể là một tàu thăm dò được cố tình gửi đến gần Trái đất bởi một nền văn minh xa lạ".

Ban đầu không ai dám khẳng định "người ngoài hành tinh" điều khiển Oumuamua, nhưng sau khi phân tích toán học cẩn thận cách thức vật thể này tăng tốc qua hệ mặt trời, nhóm nghiên cứu dè dặt nghi ngờ đây là tàu không gian chạy bằng bức xạ mặt trời.

Nhưng ai gửi tàu không gian đến Trái đất và tại sao?

"Không thể đoán được mục đích của Oumuamua nếu không có thêm dữ liệu. Một khả năng là nó đang trôi giữa không gian khi chạm mặt hệ mặt trời của chúng ta, giống như một con tàu va vào cái phao trên bề mặt đại dương" - ông Avi Loeb, chủ tịch khoa thiên văn học Đại học Harvard, đồng tác giả nghiên cứu, bình luận trên NBC News.

Ông Loeb cùng đồng sự Shmuel Bialy ở Đại học Harvard thừa nhận giả thuyết tàu không gian ngoài hành tinh nghe khá "táo bạo", và không ngạc nhiên khi các nhà khoa học khác nghi ngờ điều này.

"Rất thông minh khi chỉ ra một vật thể có kích thước như Oumuamua là tàu không gian do người ngoài hành tinh gửi đến. Nhưng cũng không nên mù quáng chấp nhận giả thuyết khi có lời giải thích khác dễ hiểu hơn, ví dụ như một thiên thạch hay sao chổi đến từ phương xa" - ông Seth Shostak, chuyên gia thiên văn học thuộc Viện SETI ở California, bình luận.

Về phần mình, ông Loeb gọi phỏng đoán trên "đơn thuần mang tính khoa học và dựa trên bằng chứng", dẫn theo lập luận của Sherlock Holmes rằng "Khi anh loại hết mọi phương án bất khả thi, cái gì còn lại, dù không chắc chắn, chính là sự thật".

Nhưng sự thật này có lẽ khó kiểm chứng, Oumuamua đã rời khỏi Thái dương hệ và kính viễn vọng từ Trái đất không thể quan sát nó được nữa.

PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận