14/06/2024 10:27 GMT+7

Tàu hàng trúng tên lửa của nhóm Houthi ở vịnh Aden

Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ cho biết nhóm Houthi ở Yemen đã phóng tên lửa vào tàu hàng Verbena treo cờ Palau ở vịnh Aden vào ngày 13-6, gây ra hỏa hoạn và khiến một thủy thủ bị thương nặng.

Ảnh do Trung tâm truyền thông Houthi cung cấp, cho thấy các chiến binh tham gia cuộc tập trận quân sự tại Sana'a, Yemen vào ngày 12-3 năm nay - Ảnh: GETTY IMAGES/HOUTHI

Ảnh do Trung tâm truyền thông Houthi cung cấp, cho thấy các chiến binh tham gia cuộc tập trận quân sự tại Sana'a, Yemen vào ngày 12-3 năm nay - Ảnh: GETTY IMAGES/HOUTHI

Theo Hãng tin Reuters, nhóm phiến quân Houthi - nhóm được Iran hậu thuẫn - tuyên bố đã phát động hàng chục cuộc tấn công nhằm vào hoạt động vận tải quốc tế qua khu vực Biển Đỏ kể từ tháng 11 năm ngoái, để thể hiện sự đoàn kết với người Palestine trong cuộc xung đột giữa Israel - Hamas.

Cuộc tấn công vào ngày 13-6 đánh dấu cuộc tấn công trực tiếp thứ hai của nhóm Houthi vào một tàu buôn trong vòng hai ngày. Houthi tuyên bố chiến dịch của họ sẽ tiếp tục cho đến khi cuộc xung đột ở Dải Gaza kết thúc.

Cơ quan Điều hành thương mại hàng hải Vương quốc Anh (UKMTO) cho biết có 3 tên lửa đã trúng tàu chở hàng Verbena vào ngày 13-6, gây ra hỏa hoạn và làm hư hỏng con tàu.

Trong lúc các thủy thủ nỗ lực dập tắt đám cháy, máy bay triển khai từ tàu chiến hải quân Mỹ đã đến sơ tán thủy thủ bị thương đến một tàu đối tác gần đó để chăm sóc y tế, theo Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM).

Hãng tin Reuters cho biết hiện họ không thể liên hệ được với quản lý người Ba Lan của con tàu Verbena. CENTCOM thông tin con tàu này chở đầy vật liệu xây dựng (gỗ), đang trên đường đến Ý vào thời điểm xảy ra vụ tấn công.

Một ngày trước đó, Houthi đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công bằng xuồng không người lái và tên lửa nhằm vào tàu Tutor (tàu chở hàng thuộc sở hữu của Hy Lạp), khiến tàu có nguy cơ bị chìm gần cảng Hodeidah của Yemen ở Biển Đỏ. Không rõ chủ tàu có liên hệ gì với Israel hay không.

Bộ Ngoại giao Philippines đã lên án vụ tấn công tàu Tutor. Trên tàu này có các thủy thủ người Philippines.

Chiến dịch của Houthi đã làm gián đoạn hoạt động vận tải qua Biển Đỏ. Nhóm phiến quân này tuyên bố hôm 13-6: "Các hoạt động (của Houthi) sẽ vẫn tiếp tục nếu cuộc tấn công và bao vây người Palestine ở Dải Gaza không dừng lại".

Trong diễn biến khác, hôm 13-6, quân đội Mỹ cho biết họ đã phá hủy 2 tàu tuần tra của Houthi, một xuồng nổi không có người lái và một máy bay không người lái trên Biển Đỏ. Đây là nỗ lực mới nhất của Mỹ nhằm làm suy giảm khả năng của Houthi.

Bị Houthi tấn công chiến hạm, Mỹ tung đòn tự vệBị Houthi tấn công chiến hạm, Mỹ tung đòn tự vệ

Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ ngày 1-6 đã phá hủy 1 drone và nhiều tên lửa đạn đạo chống hạm của lực lượng phiến quân Houthi nhắm vào chiến hạm Mỹ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên