10/06/2021 20:23 GMT+7

Tàu cảnh sát biển Mỹ chuyển giao cho Việt Nam đã tới Hawaii

NHẬT ĐĂNG
NHẬT ĐĂNG

TTO - Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam ngày 10-6 cho biết con tàu Cảnh sát biển Việt Nam CSB 8021, tiền thân là tàu tuần duyên USCGC John Midgett của Mỹ, đang trên đường về Việt Nam.

Tàu cảnh sát biển Mỹ chuyển giao cho Việt Nam đã tới Hawaii - Ảnh 1.

Tàu Cảnh sát biển Việt Nam CSB 8021 (ảnh chụp ngày 8-6) - Ảnh: Facebook USCGC Kimball

Như thông tin Tuổi Trẻ Online đã đưa trước đó, tàu John Midgett đã hoàn tất việc chuẩn bị, huấn luyện và đã khởi hành từ Mỹ về Việt Nam cuối tháng 5.

Tuần duyên Mỹ đã chính thức chuyển giao tàu CSB 8021 cho Việt Nam vào ngày 14-8-2020. Đây là tàu tuần duyên lớp Hamilton từng thuộc biên chế Tuần duyên Mỹ, và là tàu thứ hai thuộc lớp này mà Chính phủ Mỹ chuyển giao cho Cảnh sát biển Việt Nam.

Từ ngày 1-11-2020, thủy thủ đoàn mới của tàu, gồm các sĩ quan của Cảnh sát biển Việt Nam, đã được đào tạo về tàu, hệ thống và thiết bị của tàu.

Để chuẩn bị hoạt động dưới sự quản lý của lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam, con tàu đã trải qua đợt bảo dưỡng và sửa chữa tại xưởng cạn, với nguồn vốn từ chương trình tài trợ quân sự nước ngoài của Mỹ.

Hôm 8-6, tàu Cảnh sát biển Việt Nam CSB 8021 đã tới Honolulu, Hawaii trên hành trình về Việt Nam.

Ngày 9-6, chuẩn tướng Jennifer Short và chuẩn tướng Alan Litster thuộc Bộ tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Hoa Kỳ đã tới thăm tàu CSB 8021 và gặp gỡ sĩ quan chỉ huy tàu Đặng Lê Sơn, đồng thời chào đón thủy thủ đoàn tới Honolulu và bày tỏ mong muốn hỗ trợ thủy thủ đoàn trong thời gian lưu trú tại đây, Đại sứ quán Mỹ thông tin.

Việc chuyển giao tàu CSB 8021 và các hoạt động hỗ trợ liên quan có tổng giá trị hơn 27 triệu USD, và là viện trợ an ninh của Mỹ dành cho Việt Nam.

Thông qua Văn phòng hợp tác quốc phòng trực thuộc Đại sứ quán, Đại sứ quán Mỹ thay mặt Bộ tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Mỹ điều phối các hoạt động hợp tác về an ninh giữa Mỹ và Việt Nam nhằm thúc đẩy các mục tiêu và lợi ích quốc phòng cùng có lợi.

Đại sứ quán Mỹ cho biết kể từ năm 2011, Mỹ đã hỗ trợ hơn 450 triệu USD cho các chương trình quốc phòng và an ninh tại Việt Nam.

Mỹ sắp giao tàu tuần duyên cho Việt Nam Mỹ sắp giao tàu tuần duyên cho Việt Nam

TTO - Tàu tuần duyên USCGC John Midgett đã hoàn tất các thủ tục trang trí và chạy thử cuối cùng. Nó sẽ chính thức được bàn giao cho Việt Nam cuối tháng này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên