Tàu cá mắc cạn tại “cửa biển trăm tỉ”

08/10/2016 13:26 GMT+7

TTO - Ngư dân xã Phổ Quang (Đức Phổ, Quảng Ngãi) vui mừng khi nhà nước đầu tư 117 tỉ xây cảng neo trú tàu thuyền và cửa biển Mỹ Á, nhưng rồi nhiều tàu cá lại mắc cạn tại đây làm thiệt hại hàng tỉ đồng.

Chiếc tàu cá của ngư dân Nguyễn Văn Tư bị hất văng lên đá ngầm
Tàu cá của ngư dân Nguyễn Văn Tư bị hất văng lên đá ngầm

Tàu tiền tỉ bị sóng đánh vỡ tan

Sáng 8-10, chính quyền xã Phổ Quang cùng nhiều người dân cố gắng lai dắt tàu cá QNg 98783 TS của ngư dân Nguyễn Văn Tư bị mắc cạn nhưng bất thành.

Chiếc tàu cá nằm trên những tảng đá nhấp nhô bị sóng lớn đánh tơi ta. Nhiều tàu cá của ngư dân chỉ lảng vảng ngoài xa, không dám tiếp cận lai dắt vì ngại sóng lớn và những tảng đá ẩn hiện làm hỏng tàu.

“Sợ ảnh hưởng bão nên tôi đưa tàu chạy vào cửa biển. Khoảng 4g30 sáng 8-10, gặp phải sóng lớn, tàu bị hất văng vào những tảng đá ngầm. Trên tàu có tôi cùng với 9 bạn chài đang run rẩy vì rét lạnh. Tôi gọi điện nhờ bạn bè đưa tàu ra lai dắt nhưng không được vì sóng quá lớn. Giờ chỉ đưa được giàn lưới vào bờ, đành chịu mất trắng chiếc tàu hơn 1 tỉ đồng” - ngư dân Nguyễn Văn Tư xót xa.

Ông Võ Xuân Cẩm - Phó Chủ tịch nghiệp đoàn nghề cá Phổ Quang cho biết hiện chiếc tàu vỏ gỗ với công suất 165CV của ông Tư đã bị vỡ toác phần đáy, nước tràn vào bên trong nên không thể lai dắt vào bến. Chủ tàu cùng lực lượng cứu hộ chèn thùng phuy nhựa rỗng vào thân tàu, hy vọng sóng lớn đánh văng khỏi đá ngầm, dạt vào bên trong cửa biển. “Khi ấy thì tàu đã tan tành, chỉ nhặt những thứ còn sót lại thôi” - ông Cẩm chua xót.

Những tàu cá tham gia cứu nạn chỉ lảng vãng ngoài xa
Những tàu cá tham gia cứu nạn chỉ lảng vảng ngoài xa

Cảng neo trú trăm tỉ và những con tàu đắm

Dự án cảng neo trú tàu thuyền và cửa biển Mỹ Á (giai đoạn 1) xây dựng hoàn thành và đưa vào sử dụng vào cuối năm 2011 với kinh phí lên đến 117 tỉ đồng. Sau đó, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã ra quyết định thu hồi số tiền sai phạm hơn 712 triệu đồng.

Nguyên nhân được xác định là do việc lập dự toán chưa chính xác dẫn đến nghiệm thu, thanh toán tăng so với thiết kế và thực tế thi công, áp sai đơn giá và nội dung công việc, ký hợp đồng sai đơn giá dự toán bổ sung được duyệt dẫn đến thanh toán sai.

UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng đã yêu cầu Giám đốc Sở NN & PTNT tổ chức kiểm điểm đối với những tổ chức, cá nhân liên quan.

Mục tiêu của dự án là phát triển kinh tế biển, tạo thuận lợi cho tàu cá 400CV ra vào cửa biển an toàn.

Tuy nhiên, sau khi đưa vào sử dụng, nhiều tàu cá đã bị mắc cạn, bị sóng đánh chìm gây thiệt hại hàng tỉ đồng.

“Tàu bị mắc cạn, bị sóng đánh chìm không thể nhớ hết được. Nhiều tàu bị sóng đánh tan tành khiến ngư dân trắng tay” - ông Võ Xuân Cẩm nói.

Phó Chủ tịch UBND xã Phổ Quang Huỳnh Xuân Bình cho biết riêng từ đầu năm đến nay, có hơn 10 tàu cá bị nạn tại cửa biển Mỹ Á gây thiệt hại trên 1 tỉ đồng.

“Mong cấp trên sớm đầu tư xây dựng giai đoạn 2 để tạo điều kiện thuận lợi cho tàu thuyền ra vào bến…” - ông Bình nói.

MINH KỲ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận