18/10/2023 17:37 GMT+7

Tàu buồm hải quân Ấn Độ thăm TP.HCM

NGHI VŨ
và 1 tác giả khác

Sáng 18-10, tàu hải quân Ấn Độ INS Sudarshini cập cảng Sài Gòn, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị TP.HCM trong ba ngày.

Tàu INS Sudarshini tại cảng Sài Gòn sáng 18-10 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Tàu INS Sudarshini tại cảng Sài Gòn sáng 18-10 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Tại lễ đón, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar bày tỏ niềm vui khi tàu hải quân Ấn Độ đến TP.HCM trùng với dịp ông đang có chuyến thăm và làm việc tại đây.

"Sự hiện diện của tàu INS Sudarshini là minh chứng cho các hợp tác hiện nay giữa hai nước, cũng như lịch sử quan hệ hàng hải 1.000 năm giữa Việt Nam và Ấn Độ", ông Jaishankar phát biểu tại buổi lễ.

Lễ đón tàu INS Sudarshini còn có sự tham gia của Phó chủ tịch UBND TP.HCM Ngô Minh Châu. Lãnh đạo thành phố cùng bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ấn Độ đã xuống tàu tham quan và lắng nghe nhiều thông tin về tàu.

Chuyến thăm của tàu INS Sudarshini đánh dấu lần thứ ba tàu hải quân Ấn Độ đến thăm Việt Nam, cũng như lần thứ ba tàu hải quân Ấn Độ thăm TP.HCM trong năm 2022-2023.

Một lần đặc biệt vào tháng 8-2021, trong lúc TP.HCM đang là tâm điểm của đại dịch COVID-19, tàu hải quân Ấn Độ đã cập cảng Nhà Rồng, mang theo 100 tấn oxy hóa lỏng và 300 máy thở để hỗ trợ Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh.

Theo ông Châu, lực lượng hải quân Ấn Độ đến thăm Việt Nam không chỉ thúc đẩy hợp tác giữa lực lượng hải quân hai nước mà còn là sợi dây gắn kết giữa Chính phủ và nhân dân hai bên, góp phần vào hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực và trên thế giới.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Ngô Minh Châu trao đổi với Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar tại lễ đón - Ảnh QUANG ĐỊNH

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Ngô Minh Châu trao đổi với Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar tại lễ đón - Ảnh QUANG ĐỊNH

Đồng quan điểm với ông Châu, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ấn Độ Jaishankar cho biết hợp tác quốc phòng song phương mạnh mẽ của hai nước là một trong những trụ cột mạnh nhất của quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ.

"Đây là biểu hiện của sự tin tưởng to lớn mà hai nước dành cho nhau. Việt Nam cũng là quốc gia duy nhất cho đến nay được Ấn Độ trao tặng một tàu hộ vệ tên lửa", ông Jaishankar nhấn mạnh.

Hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam và Ấn Độ trải rộng trên nhiều lĩnh vực, bao gồm công nghiệp quốc phòng, hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc, huấn luyện tàu ngầm và phi công, cũng như các chuyến thăm và tập trận chung.

Thông tin với Tuổi Trẻ Online, trung tá Kamal Singh Rana, thuyền trưởng tàu INS Sudarshini, cho biết đây là tàu buồm chuyên dùng cho việc huấn luyện của hải quân Ấn Độ.

Tàu INS Sudarshini đào tạo ra các sĩ quan huấn luyện trên biển cho lực lượng hải quân Ấn Độ và lực lượng từ các nước thân thiện khác, trong đó có Việt Nam.

Tàu INS Sudarshini hoàn toàn không có động cơ, công tác kéo buồm, hạ buồm… đều được thực hiện bằng sức người.

"Vì vậy các bạn có thể thấy thủy thủ trên tàu đều rất trẻ, khỏe và săn chắc", trung tá Rana hóm hỉnh.

Đoàn hải quân Ấn Độ tại cảng Sài Gòn sáng 18-10 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Đoàn hải quân Ấn Độ tại cảng Sài Gòn sáng 18-10 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Con tàu biểu tượng của hải quân Ấn Độ

Tàu hải quân Ấn Độ INS Sudarshini là tàu buồm huấn luyện có chiều dài 54m, rộng 8,5m. Tàu có 20 cánh buồm, được chế tạo nhằm phục vụ công tác huấn luyện tính cách và kỹ năng vận hành hàng hải của các thủy thủ, giúp họ làm quen với các trạng thái của gió, dòng chảy, biển và thời tiết.

Từ khi được đưa vào biên chế trong lực lượng hải quân Ấn Độ vào năm 2012, tàu INS Sudarshini đã thực hiện các chuyến hải trình đến nhiều cảng nước ngoài khác nhau (trong đó có các cảng của các quốc gia ASEAN), trở thành một trong những biểu tượng của hải quân Ấn Độ trong việc thúc đẩy tình hữu nghị, hợp tác hàng hải với các quốc gia nước ngoài thân thiện.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ấn Độ: Việt Nam - Ấn Độ xây dựng mối quan hệ vì hòa bình và ổn định khu vựcBộ trưởng Bộ Ngoại giao Ấn Độ: Việt Nam - Ấn Độ xây dựng mối quan hệ vì hòa bình và ổn định khu vực

Sáng 17-10, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đã tiếp Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar đang thăm và làm việc tại thành phố.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên