Thứ 4, ngày 4 tháng 8 năm 2021

Tất cả nông dân Ấn được hỗ trợ tiền mặt

01/02/2019 21:12 GMT+7

TTO - Chính phủ Ấn Độ đã công bố kế hoạch trị giá 750 tỉ rupee (khoảng 10,56 tỉ USD) hỗ trợ các nông dân bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng. Ngoài ra còn chính sách giảm thuế cho tầng lớp trung lưu.

Tất cả nông dân Ấn được hỗ trợ tiền mặt - Ảnh 1.

Nông dân thu hoạch bắp ở cánh đồng thuộc ngoại ô TP Ahmedabad, Ấn Độ, ngày 1-2-2019 - Ảnh: REUTERS

Kế hoạch này là một phần trong gói ngân sách tạm thời cuối cùng của chính phủ đương nhiệm trước cuộc tổng tuyển cử sắp tới.         

Phát biểu tại phiên họp Quốc hội ngày hôm nay (1-2), quyền Bộ trưởng Tài chính Piyush Goyal (người lên phát biểu thay Bộ trưởng Arun Jaitley đang đi chữa bệnh bên Mỹ) cho biết chính phủ trung ương Ấn Độ cấp toàn bộ kinh phí cho chương trình trên để hỗ trợ 120 triệu nông dân canh tác nhỏ lẻ, mỗi người khoảng 6.000 rupee/năm (85 USD).

Khoản tiền này sẽ được chuyển trực tiếp vào tài khoản ngân hàng của các nông dân.  

"Đây không phải là ngân sách tạm thời, mà đó chính là động lực cho phát triển của đất nước" - Bộ trưởng Goyal nhấn mạnh trong tiếng hô vang dội "Modi, Modi" của các nghị sĩ bên đảng Bharatiya Janata Party (BJP) cầm quyền.

Kế hoạch ngân sách tạm thời được xem như một trong các biện pháp xoa dịu long dân của Thủ tướng Narendra Modi trước kỳ bầu cử diễn ra sau ba tháng nữa.

Những năm gần đây, nông dân Ấn Độ đã chịu tác động lớn do giá nông sản thấp, trả nợ khó khăn và thời tiết thất thường. Truyền thông đã không ít lần nêu về trường hợp nhiều nông dân phải tự tử vì thấy túng quẫn.

Vấn đề này cùng với tình trạng tỉ lệ thất nghiệp gia tăng mạnh đã ảnh hưởng đến uy tín của chính phủ, đặc biệt trong bối cảnh Thủ tướng Narendra Modi chuẩn bị tranh cử nhiệm kỳ thứ hai trong cuộc tổng tuyển cử dự kiến vào tháng 5 tới.

Tất cả nông dân Ấn được hỗ trợ tiền mặt - Ảnh 2.

Người phụ nữ đi len lỏi qua giữa hai toa tàu chở dầu đang đậu trên đường ray ở Ghaziabad, ngoại ô thủ đô New Delhi, ngày 1-2-2019 - Ảnh: REUTERS

Cũng theo kế hoạch ngân sách tạm thời, Chính phủ Ấn Độ giảm thuế lớn cho tầng lớp trung lưu hoặc người làm công ăn lương.

Theo đó, những người có thu nhập hằng năm từ 500.000 rupee (khoảng 7.143 USD) trở xuống sẽ không bị đánh thuế.

Với chính sách này, ước tính khoảng 30 triệu người thuộc tầng lớp trung lưu, phần lớn gồm các trường hợp làm công ăn lương và những người hưởng lương hưu, sẽ được hưởng lợi tổng cộng khoảng 2,8 tỉ USD.

Cho đến nay, cá nhân có thu nhập hằng năm 500.000 rupee ở Ấn Độ phải nộp thuế khoảng 12.500 rupee (178 USD).

Cũng theo kế hoạch trên, cá nhân có thu nhập chạm mốc 650.000 rupee (khoảng 9.286 USD) sẽ được miễn thuế hoàn toàn nếu họ chuyển đổi thành các khoản tiết kiệm hoặc mua bảo hiểm nhân thọ...

Đàn khỉ hàng nghìn con 'xâm chiếm' Ấn Độ Đàn khỉ hàng nghìn con "xâm chiếm" Ấn Độ Ấn Độ nỗ lực giảm gánh nặng sách vở cho học sinh Ấn Độ nỗ lực giảm gánh nặng sách vở cho học sinh Nông dân Ấn Độ nghèo đói ngắm tượng đài hoành tráng 430 triệu USD Nông dân Ấn Độ nghèo đói ngắm tượng đài hoành tráng 430 triệu USD
Ý NGUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận