Thứ 4, ngày 20 tháng 1 năm 2021

Tập trung sơ tán dân trước bão dữ

18/11/2017 18:53 GMT+7

TTO - 17h chiều 18-11, tại cửa biển Ninh Chữ, huyện Ninh Hải hàng chục chiếc tàu đánh cá đang trên đường vào bờ neo đậu.

Tập trung sơ tán dân trước bão dữ - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Đức Thanh - bí thư tỉnh uỷ Ninh Thuận (ngoài cùng bên phải) kiểm tra tình hình di dời ngư dân tại các lồng bè khu C1,C2 huyện Ninh Hải - Ảnh: TRUNG TÂN

Trong chiều 18-11, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng và đoàn công tác của Chính phủ đã đến tỉnh Khánh Hòa kiểm tra công tác ứng phó, phòng tránh cơn bão số 14.

Phó Thủ tướng chỉ đạo tỉnh Khánh Hòa tuyệt đối không được chủ quan trong phòng chống cơn bão số 14. Chính quyền địa phương, các lực lượng phải chủ động ứng phó với mọi tình huống xảy ra, phải quyết liệt trong công tác di dời, sơ tán người dân đến nơi an toàn. 

Đối với các lồng bè nuôi trồng thủy sản trên biển, tuyệt đối không để còn người dân nào trên biển khi bão vào. Các ngành chức năng kêu gọi, hướng dẫn tàu thuyền vào nơi neo đậu an toàn và có giải pháp đảm bảo an toàn nơi neo đậu, giảm thiểu chìm tàu, gây thiệt hại về tài sản do bão.

Phải tuyên truyền người dân chủ động trong phòng chống bão, tuyệt đối không chủ quan.

Tập trung sơ tán dân trước bão dữ - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng ông Lê Đức Vinh (trái) - chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà và ông Đào Công Thiên (phải) - phó chủ tịch UBND Khánh Hoà kiểm tra việc sơ tán dân ở Cam Ranh. Ảnh: A.Xuân

Ông Lê Đức Vinh, chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà - cho biết trong ngày UBND tỉnh Khánh Hòa có công điện khẩn cho các huyện, thị, thành phố, các sở, ban ngành và các đơn vị liên quan trên địa bàn về việc khẩn cấp ứng phó với cơn bão số 14.

Theo báo cáo của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Khánh Hòa, tính đến cuối giờ chiều 18-11, toàn tỉnh có 210 tàu cá với 1.238 thuyền viên đang hoạt động trên các vùng biển.

Hiện, các tàu nói trên đã nhận được thông tin về cơn bão sô 14 và có kế hoạch di chuyển, chủ động phòng tránh.

Đối với các lồng bè nuôi trồng thủy sản trên biển, ông Lê Đức Vinh cho biết sau cơn bão số 12, số lượng lồng bè bị hư hỏng rất nhiều. 

Hiện nay, toàn tỉnh chỉ còn lại 661 bè, chủ yếu tại địa bàn Cam Ranh và Nha Trang.

Các địa phương đã thông báo, vận động và sơ tán số người trên các lồng bè vào bờ trước 16h chiều 18-11.

Các địa phương đã thống kê và triển khai công tác sơ tán dân tại các vùng trũng thấp, ven cửa sông, ven biển, vùng có nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp của bão đến nơi an toàn. 

Theo đó, toàn tỉnh có tổng số 6.352 hộ với 22.604 người cần phải sơ tán.

Ông Vinh cho biết đã chỉ đạo các địa phương và lực lượng chức năng phải hoàn thành công tác sơ tán dân trước 19h tối 18-11.

Về công tác đảm bảo an toàn các hồ chứa nước, tính đến 15h30 chiều 18-11, các hồ chứa nước trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa có dung tích trung bình đạt từ 60-70%; các đơn vị quản lý hồ chứa đang vận hành điều tiết nước theo đúng quy trình, nhằm đảm bảo an toàn cho công trình và vùng hạ du.

Tại cảng Ninh Chữ hàng ngàn chiếc tàu cá của ngư dân cũng đã được đưa vào neo đậu, chằng buộc an toàn. Ngư dân và du khách cũng được đưa lên đất liền để tránh bão. 

Bà Nguyễn Thị Diệu Tuyết - chủ tịch UBND huyện Ninh Hải cho biết công tác phòng chống lụt bão và giảm nhẹ thiên tai đang được gấp rút triển khai. 

Theo đó có 665 nhà chủ động chèo chống, chủ yếu ven biển. 

Toàn huyện có khoảnh 1.124 hộ dân/gần 4.500 nhân khẩu, có 527 hộ đã tự di dời, số còn lại cũng sẽ được di dời trong đêm nay. 

Cũng theo bà Tuyết, số lồng bè tại huyện 115 lồng bè của 75 hộ nuôi, đến 21h tối nay sẽ đưa hoặc cưỡng chế dân về.

17h30, có khoảng 30 lồng bè người đã về, số còn lại đang chằng chống. 

Hiện hàng ngàn chiếc thuyền đánh bắt gần và xa bờ cũng đang được huy động vào bờ. Tinh thần là đưa toàn bộ người từ lồng bè về đất liền trước 21h đêm nay và nghiêm cấm quay lại" bà Tuyết nói. 

Tập trung sơ tán dân trước bão dữ - Ảnh 3.

Du khách và ngư dân lên bờ ở cảng Ninh Chữ - Ảnh: TRUNG TÂN

Hiện có gần 260 du khách tại các khu du lịch cũng được đưa lên bờ an toàn. 

Kiểm tra tình hình phòng chống lụt bão tại cảng Ninh Chữ và khu nuôi lồng bè C1,C2 huyện Ninh Hải, ông Nguyễn Đức Thanh - bí thư Tỉnh uỷ Ninh Thuận - tìm hiểu tình hình người dân sơ tán và yêu cầu các ngành phải kiên quyết đưa người từ các lồng bè vào bờ, tàu thuyền phải được đưa vào bờ trước khi bão đổ bộ.

"Tinh thần là bảo vệ tính mạng người dân. Động viên giúp đỡ bà con vượt qua cơn não với thiệt hại thấp nhất" ông Thanh nói. 

Hiện Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đang trên đường đến thị sát các vùng biển tại Cam Ranh, Khánh Hoà và của tỉnh Ninh Thuận. 

Được biết, tối nay, ông Trịnh Đình Dũng sẽ họp nhanh và có những chỉ đạo ban đầu với địa phương...

Hình ảnh tàu bè vào bờ tránh bão lúc 17h chiều 18-11 - Ảnh: TRUNG TÂN

Tập trung sơ tán dân trước bão dữ - Ảnh 4.

Tập trung sơ tán dân trước bão dữ - Ảnh 5.

Tập trung sơ tán dân trước bão dữ - Ảnh 6.

Tập trung sơ tán dân trước bão dữ - Ảnh 7.

TR.TÂN - M.TRÂN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận