Thứ 3, ngày 28 tháng 9 năm 2021

Tập trung điều hành hồ chứa đảm bảo hạ du an toàn

19/11/2017 11:24 GMT+7

TTO - Hoàn lưu của bão số 14 có thể gây mưa lớn tại các tỉnh từ Bình Định đến Bà Rịa - Vũng Tàu, sẽ rất khó khăn cho điều hành hồ chứa và việc đảm bảo an toàn cho khu vực hạ du.

Tập trung điều hành hồ chứa đảm bảo hạ du an toàn - Ảnh 1.

Buổi họp sáng 19-11 của Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai - Ảnh: CHÍ TUỆ

Sáng 19-11, báo cáo Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai tại phiên họp ứng phó với bão số 14, bà Đặng Thanh Mai, phó giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương, cho biết rạng sáng nay, bão số 14 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Lúc 7h sáng nay, áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 10,8 độ vĩ Bắc; 110,3 độ kinh Đông, trên vùng biển ngoài khơi các tỉnh Ninh Thuận đến Bà Rịa - Vũng Tàu. 

Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7, giật cấp 9.

Hiện áp thấp di chuyển theo hướng tây và mỗi giờ đi được khoảng 20km, dự kiến trưa nay sẽ đổ bộ vào các tỉnh từ Khánh Hòa đến Bình Thuận. Vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Bình Định đến Bà Rịa - Vũng Tàu gió mạnh cấp 6, 7, giật cấp 9, sóng biển cao từ 2-4m.

Hiện nay, các tỉnh Phú Yên, Bình Định đến Bà Rịa - Vũng Tàu có mưa từ 30-40mm, dự kiến sẽ tiếp tục có mưa vừa, mưa to ở nhiều nơi. 

Cảnh báo các tỉnh từ Quảng Nam đến Bình Thuận và Tây Nguyên sẽ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. 

Lượng mưa dự báo từ 100-200mm, trọng tâm Khánh Hòa - Ninh Thuận tổng lượng mưa có thể 300-400mm. 

Nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi và ngập úng ở vùng trũng thấp.

Theo đại tá Trần Dương Kiên, trưởng phòng cứu hộ cứu nạn Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng, đến 7h sáng 19-11 không còn tàu thuyền hoạt động ở vùng nguy hiểm. Các địa phương đã tổ chức cấm biển từ 12h ngày 18-11, di dời dân khỏi khu vực nguy hiểm.

Về tàu thuyền, Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng và ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh đã thông báo, hướng dẫn cho trên 62.000 tàu thuyền với trên 307.000 lao động di chuyển ra khỏi vòng nguy hiểm.

Tuy nhiên, đến 7h sáng nay vẫn còn 15 tàu với 108 lao động chưa liên lạc được, trong đó Quảng Ngãi có 2 tàu với 17 lao động, Cà Mau 13 tàu với 91 lao động. 

Dù vậy, theo thông tin từ ban chỉ huy phòng chống lụt bão các tỉnh, các tàu này hoạt động ngoài khu vực nguy hiểm.

Chủ trì phiên họp, ông Trần Quang Hoài, ủy viên thường trực Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai, cho biết rút kinh nghiệm từ cơn bão số 12, các tỉnh đã chủ động từ sớm. 

Các tàu hoạt động ở khu vực Trường Sa rất nhiều, tuy nhiên đã thông báo kịp thời để tàu thuyền tránh trú bão an toàn.

Theo ông Hoài, người hiện là tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp & phát triển nông thôn), các địa phương phải quyết liệt ngăn không cho dân trở lại trong buổi sáng hôm nay vì diễn biến vẫn còn phức tạp.

Cụ thể, sau áp thấp nhiệt đới, hoàn lưu có thể gây ra mưa từ 100-200mm trong thời gian ngắn, rất khó khăn cho điều hành hồ chứa và gây ra lũ ở các hệ thống sông và đảm bảo an toàn cho khu vực hạ du.

Vì vậy, ông Hoài cho biết tiếp tục chỉ đạo vận hành các hồ xả lũ chứa nước tùy vào diễn biến thực tế để đảm bảo an toàn cho hạ du và giữ nước cho vụ tới.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận