Tập thể thao để con không còn thiếu vòng tay của bố

04/07/2019 14:21 GMT+7

TTO – Giờ đây, bế con trên tay mà tôi vẫn không cầm được nước mắt. Tội nghiệp, tội nghiệp đứa con bé bỏng từng thiếu vòng tay của bố bởi tôi không đủ sức khỏe bế con được vài phút.

Tập thể thao để con không còn thiếu vòng tay của bố - Ảnh 1.

. Thật mãn nguyện khi tôi đủ sức khỏe bồng con - Ảnh: P.C.T

Từ khi con còn rất bé, mới 5 tháng tuổi và nặng 5 kg thôi, vậy mà tôi – một người bố từng không đủ sức khỏe bồng bế, vui đùa cùng con. Cánh tay tôi run vì quá đau đớn. Tôi muốn bế con trên chính đôi tay mình lâu hơn chút nữa nhưng điều này dường như nằm ngoài khả năng.

Tai nạn giao thông xảy ra cách đó không lâu, nhìn bên ngoài không có gì nghiêm trọng, ngoài mấy vết trầy xước da.  Nhưng tôi không thể ngờ, cánh tay phải chống đỡ cho toàn bộ cơ thể và khuôn mặt không phải đáp xuống mặt đường đã bị tổn thương từ bên trong. 

Qua kết quả chụp X-Quang và siêu âm, bác sĩ kết luận tôi bị viêm khớp xương ở vị trí vai phải. Tôi được chuyển đến khoa phục hồi chức năng, sử dụng các máy kích thích xương khớp để điều trị bên cạnh việc dùng thuốc. Tuy nhiên tỷ lệ hồi phục 100% là điều không thể sau một thời gian chữa trị. 

Cuộc sống của tôi bị xáo trộn rất nhiều từ đời tư đến công việc. Tôi không thể chăm sóc con bằng chính đôi tay mình từ việc bế đi tắm, đi chơi và ru con ngủ trên đôi tay này. 

Ban đêm, tôi thật sự khó khăn khi ngủ bởi cơn đau hành hạ bên trong xương. Cánh tay phải dường như không còn sức lực để làm bất cứ việc gì ngoài làm cảnh trên thân hình. 

Công việc cầm bút viết với tôi cũng rất khó khăn và đau đớn hiện trên khuôn mặt. Cuộc đời như có một cơ duyên, khi bế tắc thật sự, tôi đã gặp được võ sư Trần Hùng (nay đã quá cố). Sau khi nghe kể về tình trạng bệnh, võ sư Hùng đã khuyên tôi hai điều sau bên cạnh việc dùng thuốc điều trị:

Một là, cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý. Một cơ thể đang ốm, cần bổ sung dinh dưỡng để vượt qua tình trạng bệnh, chứ không chỉ là ăn no.

Hai là, cần có một chế độ thể thao hợp lý để khỏe mạnh. Mà trong trường hợp của tôi là tập từ nhẹ đến nặng, theo nguyên tắc bồi đắp theo thời gian. Và mục tiêu phải là vượt qua sức chịu đựng của một con người bình thường.

Bỗng nhiên tôi chột dạ hóa ra lâu nay mình vẫn ăn cơm nhiều, bụng no, nhưng tạng người vẫn ốm như cách người ta vẫn nói "còm nhom". Trông từ xa, cũng chẳng khác nào bộ xương di động. 

Sau khi xét lại rằng chế độ dinh dưỡng  của mình chưa hợp lý, chỉ đang ở mức "số lượng" mà thiếu đi "chất lượng", tôi quyết định thay đổi. Bữa ăn bao gồm thịt, cá (tôi rất ghét cá trước đây, vì có mùi tanh), rau xanh, hoa quả… Và một cốc sữa để giải khát.

Bên cạnh đó, việc tập luyện thể thao được tôi đầu tư về thời gian và công sức. Tôi tập luyện thể thao mỗi ngày vào buổi sáng sớm. Thời gian đầu tiên, để cử động cánh tay phải bị thương ở vai thật là khó khăn. 

Nhiều lúc, cơn đau từ trong xương khiến tôi khóc như một đứa trẻ. Nhưng nghĩ đến con, nghĩ đến niềm vui được bế con trên chính đôi tay này, sẽ thật hạnh phúc biết bao, tôi phải cố gắng để thoát khỏi tình trạng bệnh. Việc tập luyện không ngừng, từ những kỹ thuật vận động nhẹ, đến nặng tôi đều cố gắng thực hiện.

3 tháng sau khi tập luyện thể thao và dinh dưỡng phù hợp, tôi tăng thể trọng từ 54 kg lên 70 kg. Thật mãn nguyện, sức khỏe tôi hồi phục hoàn toàn và có thể nói là vượt ngoài sức tưởng tượng của tôi trước khi tập luyện. Nhưng vui nhất là bây giờ con tôi không còn thiếu vòng tay của bố.

Thể lệ cuộc thi "Khỏe cho mình - Khỏe cho gia đình"

Bài viết bằng chữ tiếng Việt, có thể viết trên giấy hoặc gửi bài viết qua email.

Độ dài tối đa: 1.000 chữ.

Tiêu chí: câu chuyện có thật, có bài học sâu sắc, có tính lan tỏa tích cực đến cộng đồng.

Các bài viết hay sẽ được chọn đăng trên các ấn phẩm của Tuổi Trẻ (Tuổi Trẻ nhật báo, Tuổi Trẻ Cuối Tuần và Tuổi Trẻ Online - tuoitre.vn) với mức nhuận bút hấp dẫn.

Đối tượng dự thi:

Công dân Việt Nam và người nước ngoài (trừ phóng viên, cán bộ, nhân viên báo Tuổi Trẻ).

Mỗi tác giả chỉ được gửi 1 bài dự thi.

Giải thưởng:

Nhất: 20 triệu đồng.

Nhì: 10 triệu đồng.

2 giải ba: mỗi giải 5 triệu đồng.

10 giải khuyến khích: mỗi giải 1 triệu đồng.

Thời gian bắt đầu và kết thúc:

Bắt đầu nhận bài thi từ ngày phát động: 17-6

Kết thúc và trao thưởng trong tháng 9-2019.

Cuối mỗi bài viết xin ghi rõ thông tin về tác giả: địa chỉ, số điện thoại và email liên hệ.

Bài thi gửi về: Báo Tuổi Trẻ, số 60A Hoàng Văn Thụ, P.9, Q.Phú Nhuận, TP.HCM, Việt Nam hoặc email: khoechominh@tuoitre.com.vn

Bài dự thi (cùng ảnh hoặc clip nếu có) gửi qua email, xin ghi Bài dự thi "Khỏe cho mình - Khỏe cho gia đình" .

Tập thể thao để con không còn thiếu vòng tay của bố - Ảnh 3.
PHẠM CÔNG THÀNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận