Tập tăng dần cho cơ thể thích nghi

21/06/2015 10:21 GMT+7

TT - Không ai có thể phủ nhận vai trò của vận động trong việc nâng cao thể lực, cải thiện tình trạng hoạt động của các hệ cơ quan trong cơ thể như tim mạch, hô hấp, nội tiết, vận động, thần kinh...

Việc uống nước ngọt trong các bữa nhậu cũng làm nguy cơ tăng acid uric máu và như vậy cũng dễ bị bệnh gút không kém gì nhậu

Tuy nhiên qua bài báo trên, chúng ta có thể thấy một vài điểm cần lưu ý.

Thứ nhất, đa số các quý ông ra sân khi đã ở độ tuổi U-50 trở lên. Một thời gian dài các cơ, gân, dây chằng không được luyện tập nên ít hay nhiều cũng đã xuống cấp và giảm sự đàn hồi.

Mặt khác khi ra sân tập ai cũng muốn mình mau có một thân hình thật đẹp, bụng thon, cơ bắp săn chắc và cứng, do đó việc lao vào tập luyện với cường độ cao là điều đương nhiên. Khi chơi vui sẽ không ai để ý cơ thể, đến khi tàn cuộc mới biết cơ thể như thế nào.

Bệnh lý viêm gân, viêm điểm bám gân hay xảy ra ở nhóm này vì lý do đơn giản là các gân cơ, dây chằng đã lâu không được luyện tập, cộng thêm việc chơi với cường độ cao trong thời gian không thích hợp như 13 - 14g trưa sẽ làm gân cơ dễ bị tổn thương.

Các bệnh lý như viêm mỏm trên lồi cầu cánh tay (hay còn gọi là tennis elbow), viêm chỗ bám gân gót, cân gan chân hay thậm chí đứt gân gót hay xảy ra.

Ai chơi thể thao cũng muốn mình tiết mồ hôi. Trong mồ hôi có chứa các ion trong cơ thể như natri, kali... khi bị mất mồ hôi cơ thể bị mất nước và các ion cần thiết này. Cơ sẽ mau bị mỏi, mệt và bị chuột rút. Sài Gòn lúc nào cũng nắng nóng nên việc chơi dưới trời nắng 13 - 14g trưa cũng làm cho các gân cơ bị tổn thương nặng hơn.

Sau buổi chơi là các cuộc nhậu, dù ít hay nhiều. Bia sẽ làm cơ thể mất nước mà nó vốn đã bị mất do tiết mồ hôi, cơ thể mất các ion quan trọng do chúng ta bù nước bằng bia hay nước bình thường không có chứa muối.

Điều này khiến cơ hay bị chuột rút, một số người sẽ bị hội chứng đau cơ muộn khiến cho càng tập càng đau nhức.

Ai cũng biết nhậu làm bụng to, bị gút, tăng mỡ máu nhưng ít ai biết rằng việc uống nước ngọt trong các bữa nhậu cũng làm nguy cơ tăng acid uric máu và như vậy cũng dễ bị gút không kém gì nhậu. Việc pha trộn nước ngọt với bia ngoài mau làm cho xỉn còn có nguy cơ làm người ta dễ bị bệnh gút.

Việc cuối cùng, ở tuổi U-50 nhiều khớp đã bị thoái hóa, nhất là khớp gối. Nhiều quý ông càng đánh càng đau khớp gối, đau khớp vai và đau lưng.

Các khớp đã bị thoái hóa, gân cũng giảm độ đàn hồi nên các môn chơi quá nặng cho khớp chịu lực sẽ làm xuất hiện các cơn đau vùng khớp mà nếu không cẩn thận có thể làm hại người chơi. Ví dụ thoái hóa gối mà chơi tennis cường độ cao sẽ làm nguy cơ hư khớp nặng hơn.

Tóm lại chơi thể thao rất tốt nhưng cần tuân thủ một số quy tắc sau:

Nếu bắt đầu chơi ở tuổi trễ thì nên khởi động thật kỹ, chơi liều lượng tăng dần cho cơ thể thích nghi. Cố gắng chơi thể thao lúc mặt trời đã dịu như trước 9g sáng hay sau 16g chiều.

Hạn chế ăn nhậu, uống nước ngọt vào buổi tối sau cuộc chơi vì làm bụng to hơn, nguy cơ mắc bệnh gút cao hơn.

Nên tư vấn bác sĩ chấn thương chỉnh hình trước, trong quá trình chơi nếu thấy có gì bất thường như đau khớp chẳng hạn. Trước khi chơi nên tham khảo ý kiến bác sĩ để chọn môn chơi phù hợp cơ thể mình. Tích cực điều trị các nhóm viêm gân, thoái hóa khớp, đau khớp khi xuất hiện triệu chứng.

BS TĂNG HÀ NAM ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận