01/04/2022 20:01 GMT+7

Tập đoàn FLC đề nghị tạm dừng giao dịch cổ phiếu để điều tra bất thường trong phiên 1-4

BÔNG MAI
BÔNG MAI

TTO - Tập đoàn FLC vừa gửi văn bản đề nghị cơ quan chức năng tạm ngừng giao dịch đối với cổ phiếu FLC để kiểm tra, làm rõ các dấu hiệu bất thường trong phiên giao dịch ngày 1-4, xem xét hủy bỏ toàn bộ giao dịch nếu phát hiện vi phạm.

Tập đoàn FLC đề nghị tạm dừng giao dịch cổ phiếu để điều tra bất thường trong phiên 1-4 - Ảnh 1.

Cổ phiếu thuộc "họ FLC" trở thành tâm điểm của thị trường, trong khi các phiên trước liên tục nằm sàn, thì hôm nay 1-4 xuất hiện thanh khoản tăng đột biến - Ảnh: BÔNG MAI

Ông Đặng Tất Thắng - chủ tịch hội đồng quản trị Tập đoàn FLC (mã chứng khoán FLC) - đã gửi văn bản đến Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM và Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam, về việc áp dụng biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn thị trường chứng khoán. 

Người đứng đầu Tập đoàn FLC cho biết, trong phiên giao dịch hôm nay, mã FLC có thanh khoản tăng đột biến với tổng khối lượng khớp lệnh 59 triệu đơn vị ngay trong phiên sáng. Chốt phiên, có hơn 100 triệu cổ phiếu được khớp và đóng cửa ở giá 10.850 đồng/cổ phiếu.

Trong khi đó, tại hai phiên giao dịch liền trước đó (30 và 31-3), mã FLC liên tục giảm kịch sàn với khối lượng giao dịch trung bình mỗi phiên chỉ bằng 1% khối lượng khớp trong phiên giao dịch ngày 1-4, có nghĩa thanh khoản phiên hôm nay tăng đột biến gấp 100 lần.

Vào tối 31-3, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin mua gom cổ phiếu FLC. Thậm chí còn có thông tin chủ tịch hội đồng quản trị mới của Tập đoàn FLC là ông Đặng Tất Thắng đăng ký mua cổ phiếu FLC.

"Chúng tôi khẳng định thông tin ông Đặng Tất Thắng đăng ký mua cổ phiếu FLC là thông tin sai sự thật, làm ảnh hưởng lớn đến tâm lý của cổ đông FLC nói riêng và các nhà đầu tư quan tâm đến cổ phiếu FLC nói chung. Trong trường hợp có tổ chức, cá nhân nào phát tán thông tin nói trên thì có thể được xem là hành vi có mục đích thâu tóm doanh nghiệp; làm mất an ninh, an toàn của thị trường; gây tâm lý hoang mang, mất niềm tin đối với thị trường chứng khoán của nhiều nhà đầu tư", FLC cho hay.

Theo lãnh đạo Tập đoàn FLC, việc phát sinh nhiều dấu hiệu bất thường trước, trong và sau phiên giao dịch ngày 1-4-2022 đối với cổ phiếu FLC có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của Tập đoàn FLC nói riêng và sự ổn định của thị trường chứng khoán nói chung. Việc tiếp tục có những dấu hiệu bất thường nói trên sẽ ảnh hưởng đến cơ cấu tổ chức và hoạt động của Tập đoàn FLC, tiềm ẩn rõ ràng nguy cơ gây thiệt hại cho cổ đông của công ty.

Vì vậy, tập đoàn này đề nghị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM ngay lập tức áp dụng biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn thị trường chứng khoán theo quy định tại điều 7 Luật chứng khoán 2019 (bao gồm nhưng không giới hạn ở các biện pháp): tạm ngừng, đình chỉ giao dịch đối với mã FLC, kiểm tra, làm rõ các dấu hiệu bất thường trong phiên giao dịch ngày 1-4 của cổ phiếu FLC và xem xét hủy bỏ toàn bộ giao dịch đã thực hiện trong ngày 1-4 nếu phát hiện các vi phạm quy định của pháp luật trong lĩnh vực chứng khoán.

Cổ phiếu thuộc "họ FLC" trở thành tâm điểm của thị trường, trong khi các phiên trước liên tục nằm sàn, thì hôm nay 1-4 lại xuất hiện thanh khoản tăng đột biến, kéo mã FLC (Tập đoàn FLC) và ROS (Xây dựng FLC Faros) đổi màu từ xanh lơ sang xanh đỏ, lần lượt đạt mức giá 10.850 đồng và 6.920 đồng/cổ phiếu.

Đáng chú ý, có tới 4 mã thuộc "họ FLC" tăng trần, chuyển từ xanh lơ sang màu tím, bao gồm các mã: mã HAI (Nông dược H.A.I), mã AMD (Đầu tư và khoáng sản FLC Stone), KLF (Đầu tư thương mại và xuất nhập khẩu CFS) và mã ART (Chứng khoán BOS).

Lằn ranh đỏ cho công ty chứng khoán Lằn ranh đỏ cho công ty chứng khoán

TTO - Không chỉ mua bán lướt sóng cổ phiếu, "cạnh tranh" với chính khách hàng của mình khi nắm được nhiều thông tin trọng yếu của doanh nghiệp, các công ty chứng khoán (CTCK) còn có thể trở thành sân sau cho "người nhà" thao túng cổ phiếu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên