Thứ 3, ngày 18 tháng 5 năm 2021

Tạp chí khoa học thứ 6 của Việt Nam được SCOPUS chấp nhận dữ liệu

05/05/2021 08:19 GMT+7

TTO - Tạp chí Khoa học máy tính Việt Nam (Vietnam Journal of Computer Science - VJCS) vừa chính thức được chấp nhận vào hệ thống cơ sở dữ liệu SCOPUS.

Tạp chí khoa học thứ 6 của Việt Nam được SCOPUS chấp nhận dữ liệu - Ảnh 1.

Alfred Hofmann - phó giám đốc Nhà xuất bản Springer - trong lễ ra mắt VJCS năm 2013 - Ảnh: N.T.

Như vậy, đây là tạp chí khoa học thứ 6 của Việt Nam được chấp nhận vào hệ thống cơ sở dữ liệu của SCOPUSmột cơ sở dữ liệu thư mục chứa bản tóm tắt và trích dẫn các bài báo khoa học.

VJCS là tạp chí khoa học của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành hợp tác với Nhà xuất bản Springer từ năm 2013 và Nhà xuất bản World Scientific Publishing từ năm 2019.

Để được liệt kê vào danh mục trên SCOPUS, các tạp chí được lựa chọn nghiêm ngặt về chất lượng và mức độ ảnh hưởng của tạp chí trong ngành, bao gồm danh tiếng của nhà xuất bản, sự đa dạng về tác giả, thành viên hội đồng biên tập; mức độ nhận biết về tạp chí của các nhà biên tập có uy tín…

VJCS là tạp chí lưu trữ, phục vụ cộng đồng nghiên cứu học thuật thông qua việc phát hành những ấn phẩm khoa học chất lượng cao trình bày các phương pháp, kỹ thuật, công cụ, thực hành và ứng dụng nghiên cứu.

Những bài báo chú trọng những tiến bộ trong ứng dụng các giải pháp và công nghệ khoa học máy tính để giải quyết các vấn đề quản lý, công nghiệp, cơ khí, quản trị và giáo dục, cùng những đánh giá giá trị của các hệ thống và công cụ thông minh hiện tại, nhấn mạnh những nghiên cứu so sánh và trải nghiệm của người sử dụng.

SCOPUS được xây dựng từ tháng 11-2004, thuộc sở hữu của Nhà xuất bản Elsevier (Hà Lan). Đây là một cơ sở dữ liệu thư mục chứa bản tóm tắt và trích dẫn các bài báo khoa học. SCOPUS có chứa 57 triệu bản tóm tắt, gần 22.000 danh mục từ hơn 5.000 nhà xuất bản.

Nhiều tổ chức xếp hạng thế giới, ví dụ như Tổ chức xếp hạng các cơ sở nghiên cứu khoa học SCIMAGO (http://scimagojr.com), Tổ chức xếp hạng đại học (QS World University Rankings, http://www.topuniversities.com),... sử dụng cơ sở dữ liệu từ nguồn SCOPUS trong đánh giá, xếp hạng đại học.

Lần đầu tiên tạp chí khoa học VN được xếp vào nhóm Q1 của SCImago Lần đầu tiên tạp chí khoa học VN được xếp vào nhóm Q1 của SCImago

TTO - Tạp chí Vật liệu và linh kiện tiên tiến (JSAMD) của ĐH Quốc gia Hà Nội đã được xếp vào nhóm những tạp chí khoa học uy tín nhất (nhóm Q1) về lĩnh vực vật liệu composite và vật liệu từ, điện tử, quang.

MINH GIẢNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận