Thứ 6, ngày 16 tháng 4 năm 2021

Tạo like giả cho lãnh đạo, lãnh án 2 năm tù

30/01/2019 17:50 GMT+7

TTO - Thân tín hàng đầu của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In đã bị tuyên án 2 năm vào ngày hôm nay (30-1) vì tạo "like" giả trên các bài đăng trực tuyến có lợi cho ông Moon trong chiến dịch tranh cử.

Tạo like giả cho lãnh đạo, lãnh án 2 năm tù - Ảnh 1.

Ông Kim Kyung Soo được một số người xem là ứng viên Tổng thống trong tương lai của Hàn Quốc - Ảnh: INSTAGRAM

Theo hãng tin Reuters, bản án dành cho Kim Kyung Soo, cũng được một số người xem là ứng viên tổng thống trong tương lai, sẽ giáng một đòn mạnh vào Tổng thống Moon.

Ông Moon hiện phải đối mặt với sự sụt giảm chỉ số tín nhiệm của người dân, những khó khăn của kinh tế nước nhà và các cáo buộc tham nhũng đối với một số phụ tá và đồng minh chính trị của mình.

Trong phiên tòa, công tố viên cho biết bị cáo Kim, với sự giúp đỡ của một blogger chính trị, đã sử dụng phần mềm nhấp chuột tự động để tăng "lượt like" trên các bài đăng khác nhau và do đó can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống năm 2017, cuộc đua mà ông Moon đã giành chiến thắng.

Theo đài YTN, tại tòa, thẩm phán Sung Chang Ho xác định: "Bị cáo Kim đã nhận được sự giúp đỡ đáng kể trong việc lái dư luận theo cách ông ta muốn".

Tuy nhiên, bị cáo Kim phủ nhận cáo buộc liên quan luật về tội phạm máy tính của Hàn Quốc và nói rằng ông sẽ "chiến đấu đến cùng", ngay sau khi thẩm phán ra phán quyết.

Trong một tuyên bố gửi cho báo giới do luật sư Oh Young Joong đọc hộ, bị cáo họ Kim nhấn mạnh bản án trên là "không thể chấp nhận được" vì dựa trên "những khẳng định không có bằng chứng" và "những thú nhận sai trái" của tay blogger chính trị mà ông được cho là có liên kết.

Tạo like giả cho lãnh đạo, lãnh án 2 năm tù - Ảnh 2.

Ông Kim Kyung Soo hiện là thống đốc của tỉnh Nam Gyeongsang - Ảnh: KOREA HERALD

Vị thân tín hàng đầu của Tổng thống Moon không nói liệu ông có kháng cáo hay không nhưng thề sẽ phát động "một cuộc chiến dài hơi khác cho sự thật".

Trong sáng cùng ngày 30-1, ông Kim Dong Won, Blogger được biết đến với bút danh "Druking", đã bị tuyên án ba năm rưỡi tù với cáo buộc tương tự của ông Kim.

Ông Kim Kyung Soo hiện là thống đốc của tỉnh Nam Gyeongsang và sẽ bị mất ghế nếu tòa án cấp cao hơn giữ nguyên bản án.

Trong một tuyên bố phát đi sau phiên tòa, Người phát ngôn của Tổng thống Moon nói họ "không bao giờ mong đợi" bản án như thế và Văn phòng Tổng thống sẽ theo dõi tiến triển của vụ việc "một cách bình tĩnh" cho đến khi có quyết định cuối cùng.

Đảng Dân chủ đồng hành (DP) của Tổng thống Moon trong khi đó cáo buộc tòa án đã phạm sai lầm và bỏ tù một người vô tội.

Đảng DP đang hướng tới cuộc bầu cử Quốc hội vào năm tới với hy vọng sẽ giành lại được đa số trong Quốc hội.

Ông Moon gần đây đã thay thế chánh văn phòng và các trợ lý hàng đầu khác trong nỗ lực hồi sinh động lực cho nhiệm kỳ Tổng thống của mình.

Các Tổng thống Hàn Quốc chỉ được một nhiệm kỳ duy nhất nhưng ông Moon rất muốn thấy ứng cử viên của đảng mình giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tiếp theo vào năm 2022. Trong khi đó ông Kim lại được xem như một trong các ứng viên hàng đầu.

Ý NGUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận