14/10/2019 19:36 GMT+7

Tăng thêm 3 năm, cựu chủ tịch Vinashin lãnh 16 năm tù

DIỆP THANH - T. HOÀNG
DIỆP THANH - T. HOÀNG

TTO - Cựu chủ tịch HĐTV Vinashin Nguyễn Ngọc Sự đã bị Tòa án cấp cao tuyên án 16 năm tù, tăng thêm 3 năm so với án sơ thẩm.

Tăng thêm 3 năm, cựu chủ tịch Vinashin lãnh 16 năm tù - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Ngọc Sự (thứ hai từ phải sang) cùng các đồng phạm tại tòa - Ảnh: DIỆP THANH

Sau nhiều ngày nghị án và xét xử, chiều 14-10, TAND cấp cao tại Hà Nội đã tuyên án phúc thẩm vụ án "lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Vinashin.

Theo nhận định của HĐXX, bị cáo Nguyễn Ngọc Sự là chủ tịch HĐTV Vinashin, là người đưa ra chủ trương và thống nhất với các bị cáo khác thực hiện hành vi phạm tội.

Ông Sự trực tiếp ký 12 hợp đồng giao dịch tiền gửi. Bị cáo Sự chỉ đạo Trương Văn Tuyến (cựu tổng giám đốc Vinashin) ủy quyền cho Trần Đức Chính (cựu kế toán trưởng kiêm trưởng ban tài chính Vinashin) ký hợp đồng, giao dịch tiền gửi, giao cho Chính tiếp nhận toàn bộ số tiền chi lãi ngoài từ OceanBank để ngoài sổ sách kế toán của tập đoàn.

Ngoài ra, ông Sự còn chiếm hưởng cá nhân 8 tỉ đồng.

Do đó, theo nhận định của cấp phúc thẩm, bị cáo Sự phải là người giữ vai trò chính trong vụ án, phải chịu trách nhiệm cao nhất với toàn bộ thiệt hại đã xảy ra, kể cả các khoản tiền bị cáo Chính khai đưa cho các bị cáo khác nhưng không thừa nhận.

Từ phân tích trên, HĐXX TAND cấp cao cho rằng có căn cứ chấp nhận kháng nghị của VKS.

Cũng theo HĐXX, quá trình điều tra vụ án, ông Sự nhận tội nhưng lời khai trước sau không thống nhất, chưa nhận thấy trách nhiệm của người đứng đầu doanh nghiệp, có biểu hiện né tránh, đổ lỗi… chứng tỏ chưa tỏ ra ăn năn, hối cải.

Do đó, tòa tuyên chấp nhận kháng nghị của VKS đối với bị cáo Sự, tuyên cựu chủ tịch HĐTV Vinashin 16 năm tù (tăng 3 năm so với án sơ thẩm).

Đối với bị cáo Chính, cấp phúc thẩm cho rằng cấp sơ thẩm buộc Chính phải chịu trách nhiệm hình sự cao hơn các bị cáo khác, kể cả bị cáo Sự là không phù hợp với thiệt hại thực tế do hành vi của nhiều người cùng gây ra.

Ngoài ra, bị cáo Chính đã nộp thêm 500 triệu đồng khắc phục hậu quả ở giai đoạn xét xử phúc thẩm. Quá trình điều tra, bị cáo Chính tích cực hợp tác với cơ quan điều tra, khai rõ hành vi của các đồng phạm, giúp cơ quan điều tra có biện pháp thu hồi tài sản cho Nhà nước.

Do đó, HĐXX phúc thẩm cho rằng có căn cứ giảm một phần hình phạt cho bị cáo Chính.

Cùng được cấp phúc thẩm chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt với bị cáo Chính là bị cáo Tuyến. Hai người này được cấp phúc thẩm giảm từ 1 - 2 năm tù so với án sơ thẩm. Theo đó, ông Chính bị tuyên 15 năm tù (giảm 2 năm so với án sơ thẩm). Bị cáo Tuyến được giảm 1 năm tù xuống còn 6 năm tù.

Riêng bị cáo Phạm Thanh Sơn (cựu phó tổng giám đốc Vinashin) không được chấp nhận kháng cáo, y án sơ thẩm.

Theo hồ sơ vụ án, trong giai đoạn 2008 - 2010 Vinashin đã tiếp nhận 2.200 tỉ từ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và hơn 4.000 tỉ đồng từ quỹ hỗ trợ sắp xếp doanh nghiệp để thực hiện đề án tái cơ cấu. Lãnh đạo của Vinashin đã gửi vào OceanBank một số tiền lớn trong hai khoản tiền này.

Từ năm 2010 đến tháng 6-2014, Vinashin đã thực hiện hơn 2.300 hợp đồng giao dịch tiền gửi có kỳ hạn vào OceanBank với số tiền gần 104.000 tỉ đồng và gần 182 triệu USD. Tiền lãi theo hợp đồng là gần 1.100 tỉ đồng và gần 30.000 USD.

Quá trình thực hiện hợp đồng tiền gửi, ông Hà Văn Thắm - cựu chủ tịch OceanBank - và nhân viên đã chi lãi ngoài cho Trần Đức Chính hơn 105 tỉ và cho Hoàng Đình Tâm 586 triệu đồng.

Ông Chính được giao tiếp nhận, quản lý số tiền lãi ngoài này để chi tiêu, sử dụng cho các công việc chung của Vinashin. Ngoài ra, những người này còn chia nhau chiếm hưởng cá nhân, chi không đúng quy định của Nhà nước, trong đó Nguyễn Ngọc Sự chiếm hưởng cá nhân 8 tỉ đồng, Chính 10 tỉ đồng, Tuyến 3,5 tỉ đồng và Sơn 1,2 tỉ đồng.

Cựu chủ tịch Vinashin tiếp tục hầu tòa theo kháng nghị tăng án Cựu chủ tịch Vinashin tiếp tục hầu tòa theo kháng nghị tăng án

TTO - Sau phiên tòa sơ thẩm, cựu Chủ tịch HĐTV Vinashin kháng cáo xin giảm nhẹ rồi lại xin rút toàn bộ kháng cáo. Tuy nhiên, bị cáo này vẫn phải hầu tòa vì bị viện kiểm sát kháng nghị theo hướng tăng nặng hình phạt.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên