Thứ 5, ngày 7 tháng 7 năm 2022

Nguyên chủ tịch Vinashin Nguyễn Ngọc Sự lãnh 13 năm tù

12/06/2019 19:06 GMT+7

TTO - Sau 3 ngày xét xử và nghị án, ngày 12-6 TAND TP Hà Nội đã đưa ra phán quyết với các bị cáo trong vụ lạm dụng chức vụ quyền hạn, chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin).

Nguyên chủ tịch Vinashin Nguyễn Ngọc Sự lãnh 13 năm tù - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên tòa - Ảnh: DIỆP THANH

Theo nhận định của HĐXX, lời khai của các bị cáo tại tòa, lời khai của những người liên quan, người làm chứng, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan khác, HĐXX có đủ cơ sở kết luận các bị cáo đã có hành vi phạm tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Trong vụ án này, các bị cáo là người có nhân thân tốt, nhiều thành tích trong công tác. Trong đó, bị cáo Trần Đức Chính (nguyên kế toán trưởng kiêm trưởng ban tài chính Vinashin), Nguyễn Ngọc Sự thành khẩn khai báo, bị cáo Trương Văn Tuyến (nguyên tổng giám đốc Vinashin) và Phạm Thanh Sơn (nguyên phó tổng giám đốc Vinashin) thừa nhận một phần.

Do các bị cáo có các tình tiết giảm nhẹ nêu trên nên tòa tuyên dưới khung hình phạt.

HĐXX tuyên phạt bị cáo Trần Đức Chính 17 năm tù, Nguyễn Ngọc Sự 13 năm tù, Trương Văn Tuyến 7 năm tù và Phạm Thanh Sơn 6 năm tù về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, nói lời sau cùng trước khi HĐXX vào nghị án, 3 trong số 4 bị cáo đã nghẹn ngào, thậm chí có bị cáo còn bật khóc khi nói về gia đình.

Là người nói lời sau cùng đầu tiên, bị cáo Nguyễn Ngọc Sự nói bản thân rất buồn. Theo lý giải của ông Sự, việc ông ký văn bản trình Chính phủ xin được sử dụng công cụ tiền gửi có kỳ hạn tại Oceanbank nâng cao hiệu quả sử dụng vốn chỉ nghĩ đơn giản làm có nguồn thu tốt hơn bởi lúc đó Vinashin hết sức khó khăn.

Sau một hồi phân trần, ông Sự gửi lời xin lỗi tới Đảng, Nhà nước, Chính phủ, tập thể cán bộ công nhân viên Vinashin, vợ con, gia đình. Ông Sự nói vô cùng ân hận, cảm thấy ăn năn, hối lỗi. Bị cáo này mong tòa cho mình được hưởng sự khoan hồng, giảm nhẹ hình phạt.

Bị cáo Trần Đức Chính khi nói lời sau cùng đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Theo lời ông Chính, suốt thời gian qua ông rất ăn năn, hối lỗi. Về mức án mà VKS đề nghị, nguyên kế toán trưởng kiêm trưởng ban tài chính Vinashin nói cảm thấy vô cùng đau khổ.

Khi nhắc tới mẹ già, con nhỏ, bị cáo này đã bật khóc mong tòa công tâm ghi nhận thành tích của bị cáo, giảm nhẹ hình phạt tới mức thấp nhất cho bị cáo sớm trở về chăm sóc 2 con nhỏ, mẹ già.

Là người thứ 3 nói lời sau cùng, bị cáo Trương Văn Tuyến mong HĐXX xét xử công minh, rõ ràng, xem xét các tình tiết giảm nhẹ cho mình. Bị cáo gần 70 tuổi này mong HĐXX xem xét để mình được giảm nhẹ, yên tâm thi hành án, sớm trở về với gia đình và các cháu. Nhắc tới người thân, bị cáo này cũng bật khóc nói lời xin lỗi họ vì ông luôn nỗ lực, nghĩ mình sẽ là tấm gương nhưng cuối cùng lại phải ra tòa.

Nguyên chủ tịch HĐQT Vinashin bị đề nghị mức án đến 20 năm tù Nguyên chủ tịch HĐQT Vinashin bị đề nghị mức án đến 20 năm tù

TTO - Nhận 8 tỉ đồng lãi ngoài hợp đồng từ OceanBank, nguyên chủ tịch HĐQT Vinashin Nguyễn Ngọc Sự bị đề nghị mức án cao nhất 20 năm tù về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

DIỆP THANH - THÂN HOÀNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận