Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

Nguyên chủ tịch Vinashin và đồng phạm hầu tòa vụ nhận lãi ngoài từ Oceanbank

10/06/2019 14:23 GMT+7

TTO - Nguyên chủ tịch HĐTV Vinashin và đồng phạm bị cáo buộc đã nhận 105 tỉ đồng tiền lãi ngoài hợp đồng từ Oceanbank. Trong đó, ông Sự chiếm hưởng cá nhân 8 tỉ đồng.

Nguyên chủ tịch Vinashin và đồng phạm hầu tòa vụ nhận lãi ngoài từ Oceanbank - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên tòa - Ảnh: DIỆP THANH

Ngày 10-6, TAND TP Hà Nội đưa các bị cáo Nguyễn Ngọc Sự - nguyên chủ tịch HĐTV Vinashin,  Trần Đức Chính - nguyên kế toán trưởng kiêm trưởng ban tài chính Vinashin, Trương Văn Tuyến - nguyên tổng giám đốc Vinashin và Phạm Thanh Sơn - nguyên phó tổng giám đốc Vinashin ra xét xử về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Trong phần thủ tục, theo báo cáo của thư ký, ông Hà văn Thắm - nguyên chủ tịch HĐQT Oceanbank - có đơn xin xét xử vắng mặt. Ông Thắm có ủy quyền cho ông Nguyễn Xuân Anh - luật sư tới tham dự phiên tòa.

Ngoài ông Thắm, những người từng giữ vị trí cao tại ngân hàng Oceanbank như Nguyễn Minh Thu, Nguyễn Trà My, Nguyễn Thị Minh Phương… cũng có đơn xin xét xử vắng mặt.

Do nhiều người được triệu tập vắng mặt, một số luật sư đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa vì cho rằng sự có mặt của những người này là rất cần thiết. Tuy nhiên, sau khi hội ý, HĐXX TAND TP Hà Nội cho rằng sự có mặt của những người này không ảnh hưởng tới việc xét xử nên không chấp nhận đề nghị trên.

Nguyên chủ tịch Vinashin và đồng phạm hầu tòa vụ nhận lãi ngoài từ Oceanbank - Ảnh 2.

Bị cáo Nguyễn Ngọc Sự (giữa) tại phiên tòa - Ảnh: DIỆP THANH

Theo lời khai của bị cáo Sự tại tòa, Hà Văn Thắm có nói với bị cáo nếu gửi tiền có kỳ hạn thì Oceanbank có khoản chăm sóc khách hàng riêng cho cựu chủ tịch HĐTV Vinashin.

"Lúc đó tôi nói với anh Thắm là tôi với anh đều là chủ tịch, chỉ quan tâm vấn đề tái cơ cấu, không quan tâm tới chuyện này. Tôi đã từ chối nhận", ông Sự trình bày tại tòa.

Khi chủ tọa nói "bị cáo không từ chối thẳng, không có lời khai nào nói bị cáo từ chối", ông Sự giải thích bản thân từ chối khoản chi quà riêng cho cá nhân mình. "Bị cáo có đọc lời khai của anh Thắm. Lúc đó bị cáo có từ chối", ông Sự tiếp tục khẳng định.

Đầu quý 2-2013 ông Sự được bị cáo Chính đưa cho một khoản tiền. Lúc đó, cựu chủ tịch HĐTV Vinanshin hỏi thuộc cấp đây là tiền gì. Nhận được câu trả lời là tiền của Oceanbank chi theo chính sách chăm sóc khách hàng, không ảnh hưởng gì đến tiền gửi nên ông Sự đã nhận. Tổng số tiền ông Sự nhận là 8 tỉ đồng.

"Bị cáo nhận thấy việc nhận tiền ấy là không đúng, bị cáo rất ân hận", ông Sự nói.

Theo cáo buộc, trong giai đoạn 2008-2010 Vinashin đã tiếp nhận 2.200 tỉ từ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và hơn 4.000 tỉ đồng từ quỹ hỗ trợ sắp xếp doanh nghiệp để thực hiện đề án tái cơ cấu. Lãnh đạo của Vinashin đã gửi vào Oceanbank một số tiền lớn trong hai khoản tiền này.

Từ năm 2010 đến tháng 6-2014, Vinashin đã thực hiện hơn 2.300 hợp đồng giao dịch tiền gửi có kỳ hạn vào Oceanbank với số tiền gần 104.000 tỉ đồng và gần 182 triệu USD. Tiền lãi theo hợp đồng là gần 1.100 tỉ đồng và gần 30.000 USD.

Quá trình thực hiện hợp đồng tiền gửi, ông Hà Văn Thắm - cựu chủ tịch OceanBank - và nhân viên đã chi lãi ngoài cho các bị can Trần Đức Chính hơn 105 tỉ và cho Hoàng Đình Tâm 586 triệu đồng.

Theo sự thống nhất của các bị can, ông Chính được giao tiếp nhận, quản lý số tiền lãi ngoài này để chi tiêu, sử dụng cho các công việc chung của Vinashin. Bị can Chính khai đã báo cáo và được bị cáo Sự đồng ý chia nhau 83 tỉ đồng.

Cũng theo lời khai của ông Chính, bị cáo Sự được nhận 50,5 tỉ, Tuyến nhận 15 tỉ, Sơn 7,5 tỉ và bản thân Chính được chia 10 tỉ đồng, số còn lại chi hội họp, tiếp khách, chúc tết, hỗ trợ công tác nước ngoài… Tuy nhiên, các bị cáo khai nhận được ít hơn rất nhiều so với lời khai của Chính.

Căn cứ bằng chứng, tài liệu thu thập được, cơ quan điều tra xác định ông Sự chiếm hưởng 8 tỉ, Tuyến chiếm hưởng 3,5 tỉ, Sơn chiếm hưởng 1,2 tỉ, còn Trần Đức Chính chiếm hưởng 10 tỉ đồng và chi tiêu, sử dụng cá nhân hơn 82 tỉ đồng.

Truy tố 4 cựu lãnh đạo Vinashin nhận 105 tỉ đồng lãi ngoài từ OceanBank Truy tố 4 cựu lãnh đạo Vinashin nhận 105 tỉ đồng lãi ngoài từ OceanBank

TTO - Viện Kiểm sát nhân dân tối cao xác định ông Nguyễn Ngọc Sự, nguyên chủ tịch HĐTV Vinashin, cùng thuộc cấp đã nhận 105 tỉ đồng lãi ngoài của Oceanbank khi gửi hàng ngàn tỉ đồng vào ngân hàng này.

DIỆP THANH - THÂN HOÀNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận