Thứ 5, ngày 11 tháng 8 năm 2022

Nguyên chủ tịch HĐQT Vinashin bị đề nghị mức án đến 20 năm tù

11/06/2019 18:31 GMT+7

TTO - Nhận 8 tỉ đồng lãi ngoài hợp đồng từ OceanBank, nguyên chủ tịch HĐQT Vinashin Nguyễn Ngọc Sự bị đề nghị mức án cao nhất 20 năm tù về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Nguyên chủ tịch HĐQT Vinashin bị đề nghị mức án đến 20 năm tù - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên tòa - Ảnh: DIỆP THANH

Ngày 11-6, phiên tòa xét xử vụ án lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin) bước sang ngày làm việc thứ 2. Cuối chiều, HĐXX TAND TP Hà Nội tuyên bố chuyển sang phần tranh luận.

Phát biểu quan điểm luận tội, đại diện viện kiểm sát cho rằng đủ căn cứ xác định các bị cáo đồng thuận gửi tiền có kỳ hạn vào OceanBank. 

Theo đại diện cơ quan giữ quyền công tố, việc truy tố các bị cáo về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản hoàn toàn có căn cứ, đúng người, đúng pháp luật.

Hành vi phạm tội của các bị cáo có tổ chức, thủ đoạn phạm tội tinh vi, cấu kết chặt chẽ, gây ảnh hưởng xấu đến hoạt động kinh tế của doanh nghiệp… Hành vi của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm, xâm hại quyền sở hữu tài sản của Nhà nước.

Trong vụ án này, các bị cáo được đào tạo bài bản, mặt khác các bị cáo là người có chức vụ quyền hạn, có quá trình rèn luyện, phấn đấu, đáng lẽ phải đi đầu thúc đẩy Vinashin phát triển… nhưng các bị cáo đã có hành vi cố ý làm sai quy định của pháp luật.

"Pháp luật không có vùng cấm, bất cứ ai vi phạm pháp luật cũng phải bị đưa ra xét xử, điều này thể hiện sự nghiêm minh của Nhà nước", lời của kiểm sát viên.

Đánh giá nhân thân, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ của từng bị cáo, về vai trò và mức độ phạm tội, đại diện viện kiểm sát cho rằng trong vụ án này, bị cáo Nguyễn Ngọc Sự (nguyên chủ tịch HĐTV Vinashin), Trần Đức Chính (nguyên kế toán trưởng kiêm trưởng ban tài chính Vinashin) có vai trò lớn.

Bị cáo Sự là người đưa ra chủ trương, giao cho bị cáo Chính thực hiện. Bị cáo Chính tiếp nhận, thực hiện tích cực… Do đó, hai bị cáo này bị đại diện cơ quan giữ quyền công tố đề nghị HĐXX tuyên phạt mức án 18 - 20 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố.

Hai bị cáo còn lại là Trương Văn Tuyến (nguyên tổng giám đốc Vinashin) và Phạm Thanh Sơn (nguyên phó tổng giám đốc Vinashin) được đề nghị mức án thấp hơn. Cụ thể, bị cáo Tuyến bị đề nghị mức án 7 - 8 năm tù, bị cáo Sơn bị đề nghị 8 - 9 năm tù.

Đại diện viện kiểm sát cũng đề nghị tòa tuyên buộc các bị cáo phải nộp lại số tiền đã chiếm hưởng cá nhân và liên đới bồi thường số còn lại.

Trước đó, khi bị thẩm vấn, cựu kế toán trưởng kiêm trưởng ban tài chính Vinashin cho biết nhận tổng số tiền lãi ngoài hợp đồng tiền gửi từ OceanBank hơn 105 tỉ đồng. Số tiền này ông Chính nhận từ cán bộ ngân hàng là chị Nguyễn Thị Minh Phương, Nguyễn Trà My…

"Lúc bị cáo nhận tiền thì tiền được bỏ trong túi của ngân hàng, có kèm bảng kê cụ thể", bị cáo Chính nói và cho biết sau khi nhận tiền, ông Chính cất giữ tại phòng làm việc của mình. 

Theo lời khai của bị cáo Chính, số tiền trên được chi cho 2 khoản lớn: chi chung gồm lễ tết, hội họp, tiếp khách, công tác nước ngoài... bị cáo chi theo chỉ đạo của anh Sự. Phần 2 là chi cho cá nhân ông Sự, ông Tuyến và ông Sơn hàng tỉ đồng.

DIỆP THANH - THÂN HOÀNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận