23/11/2018 21:21 GMT+7

Tăng số lượng giải thưởng cho hai cuộc thi về Ngày của phở

HOÀNG LÊ - N.BÌNH
HOÀNG LÊ - N.BÌNH

TTO - Với số lượng bài chất lượng cao, ban giám khảo hai cuộc thi về phở do báo Tuổi Trẻ khởi xướng đã phải "cân não" và quyết định tăng số lượng giải thưởng lên so với dự kiến ban đầu.

 

Tăng số lượng giải thưởng cho hai cuộc thi về Ngày của phở - Ảnh 1.

Ban giám khảo 2 cuộc thi đã có một ngày thảo luận thú vị để chọn ra những tác phẩm đoạt giải xuất sắc - Ảnh: DUYÊN PHAN

Ngày 23-11, các giám khảo chung khảo cuộc thi Ký ức về phở gồm TS Nguyễn Nhã, nhà văn Đông Vy, phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ Đặng Dũng và phó tổng thư ký tòa soạn Hà Thạch Hãn đã có buổi chấm chung khảo tại tòa soạn báo Tuổi Trẻ.

Các giám khảo đã thảo luận sôi nổi xoay quanh 21 tác phẩm lọt vào chung khảo. TS Nguyễn Nhã cho biết với ông các tác phẩm gây ấn tượng phải là những bài viết có giá trị về lịch sử của một quán phở hay về phở nói chung trong một thời kỳ nào đó, với những chi tiết rất đặc biệt, có thể trở thành tài liệu quý. Kế tiếp là tính cuốn hút từ những xúc cảm hay những hình ảnh cụ thể, sinh động. 

Với ông Đặng Dũng, bên cạnh các tiêu chí đáp ứng thể lệ cuộc thi, thì điểm đặc biệt ở tác phẩm dự thi được ông lưu tâm chính là cảm xúc đọng lại trong mỗi tác phẩm.

Kết quả, ban giám khảo đã chọn ra một giải nhất, một giải nhì, ba giải ba. Riêng với giải khuyến khích, do có bốn tác phẩm cùng đáp ứng được các tiêu chí nên ban giám khảo quyết định tăng thêm một giải ở hạng mục này, thay vì là ba như thông báo ban đầu.

Tăng số lượng giải thưởng cho hai cuộc thi về Ngày của phở - Ảnh 2.

Hai giám khảo TS Nguyễn Nhã, nhà văn Đông Vy cẩn thận đọc lại các bài viết - Ảnh: DUYÊN PHAN

Trong khi đó, ở cuộc thi Hiến kế phát triển Ngày của phở, ban giám khảo cũng đã chọn 9 tác phẩm, sáng kiến lọt vào vòng trao giải, tăng một giải so với dự kiến. Đặc biệt, trước một tăng phẩm xuất sắc, ban tổ chức đã "tăng" thêm một giải nhì, một giải khuyến khích.

Ông Đỗ Hòa - chuyên gia tư vấn, thành viên ban giám khảo - cũng cho biết ngoài một số tác phẩm, sáng kiến dự thi bị "lạc đề" thì chất lượng bài tham dự lọt vào vòng trao giải khá tốt, các ý tưởng hiến kế hoàn toàn có thể áp dụng vào thực tế, bước đầu xây dựng được chương trình hành động để giúp cộng đồng dần dần xác nhận Ngày của phở Việt vốn đang còn mới mẻ.

"Bước xa hơn, những hiến kế này nếu được đưa vào áp dụng hoàn toàn có thể làm bàn đạp, bệ phóng cho phở Việt vươn xa ra thế giới", ông Đỗ Hòa nhận xét.

Trong quá trình chấm giải, ban giám khảo cũng đã có những lúc "tranh cãi, biện luận" dưới góc nhìn đa chiều về phở. Điều đó cho thấy cuộc thi đã tạo được sự đa dạng trong thành phần dự thi, nội dung gửi về.

Sau hai tháng rưỡi phát động cuộc thi Ký ức về phở, và Hiến kế phát triển Ngày của phở, ban tổ chức đã nhận hơn 1.000 tác phẩm viết hợp lệ của các tác giả từ mọi miền đất nước gửi về. Cả hai cuộc thi dành cho tất cả bạn đọc trong và ngoài nước, không giới hạn độ tuổi, nghề nghiệp (ngoại trừ phóng viên, cán bộ công nhân viên báo Tuổi Trẻ).

Dự kiến cuộc thi sẽ công bố danh sách tác phẩm đoạt giải trước ngày 5-12 và công bố giải thưởng chi tiết tại Ngày của phở 2018, diễn ra vào ngày 12-12 tại Hà Nội.

Tôn vinh hương vị Việt trong Ngày của Phở 2018

Sự kiện "Ngày của Phở" 2018 dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 12-12 tại AEON Mall (Hà Nội) với nhiều hoạt động triển lãm, văn hóa thú vị, nhằm phát triển giá trị độc đáo cho Phở; tôn vinh và góp phần xây dựng, truyền bá nét văn hóa ẩm thực độc đáo của Việt Nam đến bạn bè Quốc tế.

banner ngay cua pho

Khách tham quan sẽ được thưởng thức các hương vị Phở hấp dẫn từ Bắc vào Nam, từ truyền thống đến hiện đại; được lắng nghe những câu chuyện của Phở từ các chuyên gia, các nghệ nhân nổi tiếng. Tại đây, khách cũng sẽ được thưởng lãm không gian phở truyền thống trong hành trình trở về phở xưa, với những tác phẩm xuất sắc đoạt giải trong các cuộc thi "Ký ức về Phở" và "Hiến kế phát triển Ngày của Phở".

"Ngày của Phở" là sự kiện do báo Tuổi Trẻ khởi xướng từ năm 2017, với sự đồng hành của Acecook Việt Nam, được tổ chức lần đầu tiên tại TP.HCM, nhằm tôn vinh nét văn hóa ẩm thực đặc sắc của Việt Nam và tạo cơ hội cho những người yêu phở cùng chia sẻ, thưởng thức và tìm hiểu về "món ăn quốc hồn quốc túy" này của dân tộc.

Ban tổ chức sự kiện cho biết rất kỳ vọng sự kiện này được đông đảo công chúng đón nhận và ngày 12-12 có thể trở thành một hoạt động du lịch, văn hóa cộng đồng thường niên của phở.

MINH HUỲNH

HOÀNG LÊ - N.BÌNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên